Kể từ đầu năm 2015 đến nay, Zowie – hãng sản xuất, thiết kế thiết bị và phụ kiện chuyên dành cho game đến từ Mỹ đã không ngừng tung ra hàng loạt các sản phẩm tuyệt hảo cho game thủ, kể trong số đó chính là các dòng chuột chơi game như AM, FK hay EC-A và hiện đang được rất nhiều game thủ chuyên nghiệp ở các bộ môn eSport như Counter-Strike, DotA 2, … sử dụng và chúng đều được nhận xét, đánh giá rất cao từ họ cũng như các chuyên gia, tạp chí công nghệ nổi tiếng của nước ngoài nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Hầu hết các sản phẩm của Zowie đều hướng tới một thể loại game phổ biến, đó chính xác là thể loại game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) đòi hỏi sự chính xác, nhạy bén cao. Chính vì vậy, hãng này đã không ngừng cải tiến và tiếp tục ra mắt hàng các sản phẩm tiếp theo, bởi họ rất quan tâm tới game thủ và hơn nữa, Zowie được rất nhiều “pro gamer” ở bộ môn Counter-Strike tư vấn, thử nghiệm các sản phẩm mới.

Ngoài dòng EC-A phổ biến hiện nay, Zowie cũng đã cho ra mắt sau đó là dòng ZA, vốn được cải tiến từ các dòng chuột chơi game đời cũ của họ và cũng đang dần phổ biến tới đại đa số game thủ chuyên nghiệp lẫn phổ thông. Vừa qua, chúng tôi đã có cơ hội trên thử nghiệm Zowie ZA13, phiên bản có kích thước nhỏ nhất trong dòng chuột chơi game ZA mới của Zowie cực kì hấp dẫn.

Tuy nhiên, trước khi gửi đến bạn đọc bài đánh giá chi tiết của Zowie ZA13, hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng loạt ảnh “đập hộp” của khẩu “đại pháo” chuyên trị game FPS này nhé.

Zowie ZA13 a

Gọn nhẹ, đơn giản nhưng chất lượng” – Đây là phương châm phát triển của Zowie và đến với dòng ZA, tiêu biểu là Zowie ZA13 vẫn được chú trọng tiêu chí đó
Gọn nhẹ, đơn giản nhưng chất lượng” – Đây là phương châm phát triển của Zowie và đến với dòng ZA, tiêu biểu là Zowie ZA13 vẫn được chú trọng tiêu chí đó

“Gọn nhẹ, đơn giản nhưng chất lượng” – Đây là phương châm phát triển của Zowie và đến với dòng ZA, tiêu biểu là Zowie ZA13 vẫn được chú trọng tiêu chí đó, điều này đã được chứng minh từ ngay phần hộp của hãng này, người dùng sẽ không thấy gì bắt mắt cả.

Tuy vậy, khâu đóng gói của Zowie vẫn rất kĩ lưỡng, tiêu biểu là phần hộp dựng bên trong bù cho sự đơn giản và thiếu bắt mắt của phần hộp bên ngoài.

Nhân vật chính Zowie ZA13 khi “chui ra” khỏi hộp và cùng với các “tùy tùng” của nó
Nhân vật chính Zowie ZA13 khi “chui ra” khỏi hộp và cùng với các “tùy tùng” của nó

Giống với EC2-A hay các dòng chuột trước của Zowie, hãng đều cho đi kèm bộ sản phầm gồm một bộ feet chuột dự phòng, một sách hướng dẫn chỉnh DPI và Polling Rate cùng một logo khá “ngầu”

Zowie ZA13 d Zowie ZA13 e

Đầu USB được mạ vàng chuyên nghiệp
Đầu USB được mạ vàng chuyên nghiệp

Theo như cảm nhận của người viết, Zowie ZA13 được cải tiến từ hai dòng chuột cũ của hãng này chính là dòng AMFK, bởi Zowie ZA13 được thiết kế theo chuẩn “Ambidextrous”, có nghĩa dành cho những game thủ thích kiểu dáng cân đối và phù hợp với tất cả đối tượng, bất kể thuận tay trái hay tay phải. Khi cầm nó trên tay, thực sự người rất thích thú bởi trọng lượng rất nhẹ, một ưu điểm rất quen thuộc và làm nên thương hiệu của các dòng chuột từ Zowie.

Về cải tiến, có lẽ Zowie đã nhận thấy được các nhược điểm của hai dòng AMFK và muốn pha trộn các ưu điểm của hai dòng đó lên dòng ZA mới này. Có thể thấy rằng Zowie ZA13 có phần lưng chuột khá cao, điều này sẽ giúp phù hợp hơn với các game thủ có kiểu cầm chuột “palm grip” phổ biến, phần lưng sẽ ốp vào lòng bàn tay của game thủ nhiều hơn, giúp thoải mái hơn cả và kể cả “claw grip cũng vậy.

Hơn nữa, bề mặt của dòng ZA này có độ nhám hơn hẳn dòng EC-A trước đó, vốn để tăng cường độ bám khi sử dụng. Cảm nhận đầu tiên về nút bấm thì có lẽ Zowie ZA13 cho cảm giác nhẹ hơn hẳn so với dòng FK cũ, tương tự như EC-A.

Thiết kế dù rất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng vốn có, Zowie vẫn không quên thiết kế cho Zowie ZA13 một bộ phận chống nhiễu ở dây và đầu USB được mạ vàng chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, Zowie ZA13 không hề để đèn hiển thị mức DPI trên nút cuộn mà nó được đặt ngay trên nút chuyển DPI, vẫn quen thuộc với 4 màu cơ bản thể hiện theo mức 400/800/1600/3200 DPI
Tuy nhiên, Zowie ZA13 không hề để đèn hiển thị mức DPI trên nút cuộn mà nó được đặt ngay trên nút chuyển DPI, vẫn quen thuộc với 4 màu cơ bản thể hiện theo mức 400/800/1600/3200 DPI

Giống với sản phẩm EC2-A, dòng sản phẩm chuột chơi game ZA cũng như Zowie ZA13 được trang bị cảm biến quang học cao cấp chính là Avago ADNS 3310 nổi tiếng, đáp ứng được yêu cầu chính xác tuyệt đối khi rê chuột bất kể khoảng cách nhỏ nhất, độ lift-off cực kì thấp và không hề có bất kì dao động do gia tốc âm – dương từ phần cứng gây ra.

Tương tự với EC2-A, Zowie ZA13 được thiết kế nút chuyển DPI nằm ở mặt dưới cạnh mắt đọc. Tuy nhiên, Zowie ZA13 không hề để đèn hiển thị mức DPI trên nút cuộn mà nó được đặt ngay trên nút chuyển DPI, vẫn quen thuộc với 4 màu cơ bản thể hiện theo mức 400/800/1600/3200 DPI.

Về nút phụ, Zowie ZA13 có số lượng gấp đôi EC2-A, với 4 nút phụ nằm 2 bên hông của chuột (EC2-A chỉ có 2 nút nằm ở bên trái).

Tổng quan

Có thể nói, Zowie đã bổ sung bổ sung cho game thủ thêm một sự lựa chọn mới, khi Zowie ZA13 hướng tới các game thủ mong muốn một sản phẩm chuột chơi game có kiểu dáng cân đối, phù hợp cho bất kể người thuận tay trái hay tay phải.

Liệu Zowie ZA13 có thể tiếp nối được thành công vang dội mà hai dòng FKEC-A đã mang lại cho game thủ FPS? Và nó có thực sự là sản phẩm đáng tiền hơn cả các đối thủ đáng gờm trong cùng kiểu dáng là Sensei của Steelseries hay TaipanDiamondback của Razer? Điều đó sẽ được “mổ xẻ” và phân tích trong bài đánh giá chi tiết sắp tới các bạn nhé!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here