Doanh thu giảm liên tục là nguyên nhân chính khiến DWS Vietnam Fund phải định giá giảm gần 80% giá trị khoản đầu tư vào công ty game này.

Theo báo cáo mới nhất được công bố trên trang chủ của DWS Vietnam Fund (hay còn được gọi tắt là quỹ DWS), liệt kê giá trị các khoản đầu tư của quỹ này vào các công ty tại Việt Nam thì khoản đầu tư vào VTC Online của quỹ hiện có giá trị ở thời điểm hiện tại rơi vào khoảng 2,1 triệu USD.

Trước đó, tháng 7/2012, DWS đã đầu tư 10 triệu USD thông qua việc mua cổ phiếu thường của VTC Online, tương đương với tỷ lệ sở hữu 19,5%. Tại thời điểm đó, VTC Online được đánh giá là một nhà phát hành trò chơi trực tuyến hàng đầu kiêm công ty truyền thông xã hội danh tiếng.

Tính tới 30/6/2015, giá trị khoản đầu tư 10 triệu USD năm 2012 của DWS vào VTC Online chỉ còn 2,1 triệu USD.
Tính tới 30/6/2015, giá trị khoản đầu tư 10 triệu USD năm 2012 của DWS vào VTC Online chỉ còn 2,1 triệu USD

Như vậy, sau 3 năm, giá trị khoản đầu tư này đã sụt giảm tới 80%, tương đương với gần 8 triệu USD. Nguyên nhân chính bắt nguồn tự việc doanh thu của VTC Online liên tục giảm từ năm 2012 trở lại đây.

Trước đó, theo báo cáo quản lý đầu tư (Investment Manager’s Report) được quỹ này đưa ra cuối năm 2014 thì tính tới tháng 9/2014, doanh thu thuần của VTC Online đã giảm 41% so với cùng kỳ và phát sinh một khoản lợi nhuận thu nhập ròng âm 7,8%. Nguyên nhân đưa ra là do thiếu đi một trò chơi bom tấn (FIFA Online 2 đóng cửa 8/2013) và sự đóng cửa của một số dự án mạng xã hội. Theo đó, để thúc đẩy doanh số bán hàng, công ty đã tái tập trung nguồn lực để chuyển hướng sang không gian di động, cụ thể là trong ba lĩnh vực: Games, Giáo dục và Nền tảng hệ sinh thái. Tuy nhiên, dường như hướng đi này chưa thực sự mang lại các hiệu quả khả quan có thể đong đếm được qua lợi nhuận kinh doanh.

Biểu đồ doanh thu và giá trị khoản đầu tư của DWS qua thời gian. (Ảnh: cafef.vn)
Biểu đồ doanh thu và giá trị khoản đầu tư của DWS qua thời gian (Ảnh: cafef.vn)

Tất nhiên, do VTC Online chưa niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, nên việc định giá khoản đầu tư này dựa trên phương pháp riêng của quỹ DWS. Nhưng, với việc là quỹ đầu tư do Deutsche Assest Management quản lý, một trong những đơn vị quản lý quỹ lớn nhất thế giới, các thông tin được DWS đưa ra đều có tính chính xác cao và gần như được tất cả nhà đầu tư tin tưởng.

Tại thời điểm nhận được số tiền 10 triệu USD đầu tư từ quỹ DWS, ông Phan Sào Nam, chủ tịch HĐQT của VTC Online lúc bấy giờ đã tuyên bố “VTC Online đạt mục tiêu 500 tỷ đồng lợi nhuận vào năm 2015”. Phần lớn số tiền này này sau đó được “bơm” vào dự án phát triển mạng xã hội go.vn.

Đồng thời khi đó, HĐQT của VTC Online đã đặt ra mục tiêu phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) và niêm yết trên một trong năm thị trường chứng khoản nổi tiếng, bao gồm cả NASDAQ (Mỹ), HKEC (Hồng Kông), SGX (Singapore), sàn Kosdaq (Hàn Quốc ) hoặc HoSE (Việt Nam) vào năm 2015.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here