Hãng Zidli còn khá mới mẻ với người dùng cá nhân nhưng lại phát triển và biết tới nhiều hơn trong hệ thống các phòng game. Zidli tập trung khá mạnh về gaming gear tầm thấp và tầm trung với các sản phẩm như tai nghe Z197, RH100, bàn phím GK9000, ZK1300…
Hôm nay PlayPro sẽ trên tay bàn phím Zidli ZK1200-2 hứa hẹn hài hòa giữa hiệu năng và giá cả cho người mới bắt đầu chơi gear.

Hình dáng và thiết kế

Sẽ khá là buồn cười bởi mình sẽ không có công đoạn unbox của ZK1200 vì vốn dĩ em ấy không có box riêng mà được đóng gói theo từng lô hàng lớn. Sở dĩ như vậy vì ZK1200 được Zidli hướng tới đối tượng là các phòng game, với số lượng hàng chục, hàng trăm chiếc PC thì cách đóng gói như vậy sẽ giúp giảm giá thành.

ZK1200 phiên bản màu trắng, điểm thêm các họa tiết đỏ ấn tượng
ZK1200 phiên bản màu trắng, điểm thêm các họa tiết đỏ ấn tượng

Chính vì lẽ đó mình sẽ đi thẳng vào nhân vật chính ZK1200. Về tổng thể ZK1200 có kích cỡ fullsize (104 phím) với tông màu chủ đạo là trắng tinh khôi chấm phá với màu đỏ cam. Phiên bản mình trên tay sử dụng sw Cherry Black.

Ban đầu mình chưa rõ tại sao lại phối màu đỏ vởi họa tiết dễ liên tưởng tới “Ngày ấy của các cô nàng” thì để ý tới phần phím chức năng với logo hình “tộc trưởng” thì mới hiểu đây là hàm ý của nhà sản xuất. Một nét liên tưởng tới thổ dân da đỏ. (cơ mà mình nói vui thôi ha 🙂 )

Phím Fn có biểu tượng người thổ dân
Phím Fn có biểu tượng người thổ dân

Mặt sau ZK1200 cũng tông soẹt tông trắng với tổng thể. Không bóng bẩy, không bám dấu vân tay.
ZK1200 không sử dụng dây tháo rời và cổng kết nốt là cổng PS2 chứ không phải USB. Điều này cũng dễ hiểu bởi ZK1200 không có hệ thống đèn Led nên cũng không cần tới cổng USB để cấp điện cho Led, hơn nữa việc sử dụng PS2 là tối ưu cho phòng game khi kết nối dạng này thường có chi phí thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo khả năng thực thi rất tuyệt vời.

Zidli ZK1200
Zidli ZK1200-2 kết nối giao tiếp PS2
Người dùng có thể mua thêm cổng chuyển đổi sang USB cho ZK1200 nếu muốn dùng với Laptop
Người dùng có thể mua thêm cổng chuyển đổi sang USB cho ZK1200 nếu muốn dùng với Laptop

Tổng thể ta có thể thấy ZK1200 có thiết kế rất phổ thông, phù hợp với người đã quen sử dụng bàn phím dạng fullsize truyền thống.

Trải nghiệm thực tế
1. Switch

Zidli ZK1200 phiên bản cherry switch (black)
Zidli ZK1200 phiên bản cherry switch (black)

Đây rõ ràng là điểm đáng giá chói lóa nhất của Zidli ZK1200 bởi dù mang hình hài của một bàn phím bình dân nhưng em nó vẫn là một bàn phím cơ đích thực.
Phiên bản trên tay là Black SW: không có clicky như blue sw, dạng tuyến tính không có phản hồi tròng hành trình phím, lực nhấn 60g. Cơ bản thì đặc điểm này cũng tùy thói quen sử dụng của người dùng. Điểm nhận thấy rõ nhất ở Black sw là không có clicky và lực nhấn khá nặng hạn chế bấm nhầm nhưng sẽ khá mệt mỏi với việc nhu cầu gõ văn bản thông thường.

2. Keycaps


Hiển nhiên sử dụng Cherry sw thì việc tùy biến keycaps cũng là một điểm mạnh cho nhưng ai muốn tạo nét riêng cho đứa con cưng của mình rồi. Cá nhân mình thấy keycaps gốc của ZK1200 font chữ in nhìn có phần hơi bụi đúng chất thổ dân. Ban đầu mình còn tưởng in lỗi 🙂

Nhận xét nhanh

Đúng như tiêu chí rẻ mà ngon thì Zidli ZK1200 thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình. Nó phù hợp cho những ông chủ phòng game muốn “thượng đế” của mình được trải nghiệm phím cơ đúng nghĩa với giá cả tốt mà quên luôn phím giả cơ. Còn về phía người dùng cá nhân thì ZK1200 rất phù hợp với những ai muốn trải nghiệm phím cơ mà điều kiện tài chính còn chưa dư giả.
Tổng kết
Ưu điểm
– Rẻ, phù hợp cho người mới chơi gear
– Thiết kế fullsize truyền thống thích hợp với mọi người
– Hoàn toàn chơi được keycaps tạo cá tính riêng

Nhược điểm
– Dây kết nối không tháo rời được
– Màu trắng hơi dễ bám bẩn

Super Thái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here