Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gới đến bạn đọc trải nghiệm công nghệ OP-AMP nổi tiếng trên bo mạch chủ Z170X-Gaming 3 của GIGABYTE. Công nghệ này được đặt tên là GIGABYTE OP-AMP hay AMP-UP giúp tăng cường chất lượng âm thanh.

Trải nghiệm công nghệ OP-AMP của GIGABYTE Z170X-Gaming 3OP-AMP (Operational Amplifier) là một mạch điện tử có chức năng khuyếch đại tín hiệu. Chip xử lý âm thanh thông thường nếu kết hợp với OP-AMP sẽ giúp cho âm thanh ngõ ra sắc nét và hay hơn (tùy theo model sẽ cho chất âm khác nhau). Các OP-AMP thường chỉ được sử dụng trong các hệ thống âm thanh chuyên dụng, vì vậy việc GIGABYTE khởi xướng tích hợp lên bo mạch chủ đã tạo ra nhiều bất ngờ cho người dùng, nhưng song song đó cũng có những luồng ý kiến trái chiều là liệu chúng có thực sự giúp cho âm thanh hay hơn hay không?

Trở lại Z170X-Gaming 3, đây là chiếc bo mạch “út mót” thuộc nhóm Gaming của GIGABYTE. Sản phẩm có thiết kế hài hòa, trang bị đầy đủ các cổng giao tiếp, tích hợp nhiều công nghệ thiết yếu để phục vụ cho game thủ như công nghệ âm thanh OP-AMP, công tắc Gain boost để lựa chọn hệ số khuếch đại nhằm tối ưu khi sử dụng headphone hay loa rời, card mạng Killer E2200 Gaming tối ưu băng thông khi chơi game online và đặc biệt là bo mạch hỗ cấu hình SLI của NVIDIA. Bên cạnh các chức năng thiên về gaming, Z170X-Gaming 3 còn là một chiếc bo mạch có khả năng ép xung một cách dễ dàng và ổn định.

Trải nghiệm công nghệ OP-AMP của GIGABYTE Z170X-Gaming 3Đi kèm với Z170X-Gaming 3 là OP-AMP BB-OPA2134. Đây là con OP-AMP có chất âm sắc nét, toàn dải, phù hợp với mọi thể loại âm nhạc và thường được sử dụng trong các hệ thống Ampli hiện nay. Không như một vài hãng khác là gắn “chết” lên bo mạch, GIGABYTE sử dụng một socket cho phép người dùng thay đổi các loại OP-AMP khác nhau, do mỗi loại sẽ có các đặc tính và tần số riêng phù hợp với từng thể loại âm nhạc.

Trải nghiệm công nghệ OP-AMP của GIGABYTE Z170X-Gaming 3Vì được tích hợp sẵn, nên khi mở nhạc hay chơi game, âm thanh phát ra sẽ không phải là âm chuẩn của chip sound mà đã được OP-AMP xử lý trước. Chính vì vậy, trên cùng một bản nhạc nhưng sẽ cho chất âm khác nhau giữa bo mạch có và không có.

Công tắc Gain Boost

Trải nghiệm công nghệ OP-AMP của GIGABYTE Z170X-Gaming 3Công dụng của công tắc này là giúp người dùng lựa chọn hệ thống khuếch đại giữa 2.5x và 6x tùy theo thiết bị đầu ra.

Công tắc Gain Boost gồm 4 nút, 2 chế độ.

Mặc định là để ở 2.5x, trong quá trình giải trí bạn có thể nâng trực tiếp lên 6x mà không cần phải tạm dừng hay khởi động máy lại. Tuy nhiên, bạn phải nâng cùng lúc 4 nút, nếu nâng từng nút vẫn được nhưng âm thanh sẽ không đều.

Qua thử nghiệm, thì Gain Boost chỉ có tác dụng nếu có gắn OP-AMP.

Trải nghiệm

Bạn đọc lưu ý OCZone sẽ không đào sâu về chất âm cụ thể vì nó còn phụ thuộc rất lớn vào thiết bị và khả năng thẩm âm của người nghe. Trong phạm vi bài viết, OCZone chỉ nêu ra sự khác biệt, nếu có, giữa chip sound và OP-AMP.

Để trải nghiệm, người viết chơi game và nghe nhiều bài nhạc khác nhau, trong đó ưng ý nhất là bài “Anh Về Với Em” định dạng loseless.

Đầu tiên OCZone tháo con OP-AMP ra để nghe thử chất âm của bài hát như thế nào. Sau đó gắn trở lại và nghe lần nữa để tìm ra sự khác biệt.

Cấu hình Gain Boost 2.5x và 6x. Âm lượng giữ nguyên cho 3 lần nghe.

Bài hát được chip sound tái hiện lại giai điệu nhẹ nhàng, trầm lắng.

Kết quả

Tổng kết

Như vậy, có thể thấy rõ những bo mạch GIGABYTE tích hợp OP-AMP mang lại sự khác biệt rõ rệt. Cùng một bài nhạc, nhưng sẽ cho chất âm rõ ràng và sắc nét hơn. Trong quá trình sử dụng, có thể tăng nhanh hệ số khuếch đại bằng cách chỉnh công tắc Gain Boost trên bo mạch là có hiệu quả ngay tức khắc.

Về mặt nào đó, chúng ta không thể so sánh chất âm của bo mạch chủ với hệ thống chuyên dụng được, nhưng với việc tích hợp thêm OP-AMP cho thấy GIGABYTE đã rất cố gắng để mang đến cho người dùng trải nghiệm giải trí tốt nhất có thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here