Liệu việc so sánh đồ hoạ giữa các hệ máy console này có thực sự cần thiết và nó có ảnh hưởng gì đến việc trải nghiệm game của bạn hay không?

Khi một tựa game mới phát hành trên cả hai hệ máy là PlayStation 4 và Xbox One (hoặc PC), chắc chắn rằng bạn sẽ tìm thấy ngay những bài viết hay video clip so sánh về chất lượng đồ hoạ giữa hai hệ máy console nổi tiếng này. Đây dường như là thói quen thường xuyên mỗi khi một tựa game thuộc dạng AAA ra mắt, nhưng thực sự có nên quá quan trọng những kiểu so sánh như thế này? Chính người viết đã phải thốt lên rằng: ‘Tôi đã chán ngấy việc so sánh XONE và PS4 rồi! Dừng ngay lại’.

Hãy đến với nạn nhân gần đây nhất là Far Cry Primal, sản phẩm mới nhất của Ubisoft trong series Far Cry nức tiếng. Nếu bạn đã có dịp theo sát những bước tiến của thương hiệu game này từ phiên bản Far Cry đầu tiên đến phần mới nhất là Far Cry Primal, bạn sẽ đồng ý với tôi rằng đây là một tựa game hành động cực kì hấp dẫn, cốt truyện lôi cuốn và có một nền đồ hoạ vô cùng đẹp mắt. Từ những khu rừng nhiệt đới, bãi cát dài tuyệt đẹp cho đến vùng Kyrat với những khu rừng xanh bạt ngàn hay những dãy núi quanh năm tuyết phủ… Hễ nhắc đến Far Cry là game thủ sẽ nghĩ ngay đến một sát thủ phần cứng, mà nếu muốn tận hưởng hết vẻ đẹp của game thì bắt buộc gamer phải có bên mình những hệ máy chơi game tân tiến như PlayStation 4, Xbox One hay một cỗ máy PC với cấu hình cao chót vót.

Hãy cùng tôi quan sát các screenshot dưới đây. Tôi thật sự không nhìn thấy một điểm khác nhau nào về đồ hoạ của PlayStation 4 và Xbox One trên bức ảnh này. Vâng, có thể bạn sẽ nhìn thấy trán của người đàn ông bên máy này “sáng” hơn bên máy kia một tí, hay gương mặt này nhạt hơn bên kia ? Và có lẽ bạn đang rơi vào cảm giác rằng một khác biệt nhỏ về đồ hoạ giữa hai máy có nghĩa là game bên hệ máy này sẽ mang lại trải nghiệm game tốt hơn bên kia. Đây là minh chứng rõ ràng rằng dường như chúng ta đang sống trong một xã hội bị ám ảnh bởi “ngoại hình” đúng không?

PS4 vs. Xbox One Graphics Comparison aVideo game là một phương tiện mang những cái nhìn rất trực quan, hãy nhớ về những tựa game cổ điển, chúng vẫn được yêu thích và sẽ sống mãi trong mỗi game thủ dù đồ hoạ không hề tuyệt vời. Vậy tại sao chúng ta cứ phải chăm chăm soi mói về đồ hoạ của hệ máy này so với hệ máy kia, mặc dù chúng gần như tương đồng nhau đến hơn 99%.

PS4 vs. Xbox One Graphics Comparison bTôi quan tâm đến việc mọi người sẽ tranh luận với nhau về việc chơi game, cảm nhận cốt truyện ra sao hoặc làm thế nào để hoàn thành game một cách hoàn hảo nhất? Một trong những trò chơi yêu thích của tôi là Call of Duty, tôi quan tâm đến việc mặt đất, công trình, cây cối của game được mô tả thực tế như thế nào? Không, nó không ảnh hưởng đến lối chơi của tôi, việc tôi quan tâm là sẽ cho kẻ địch vài viên vào đầu hay bỏ chạy mỗi khi nguy hiểm! Hoặc như tựa game Dying Light, việc bỏ chạy trối chết khi đối đầu lũ zombie quan trọng hơn việc bạn cắm đầu chạy trên mặt đất được mô tả đẹp như thế nào!

PS4 vs. Xbox One Graphics Comparison cHơn nữa, có lẽ đa số game thủ hài lòng với những gì đang có. Họ hài lòng khi game chạy ở 720p hoặc những người khác chạy ở 30FPS, điểm duy nhất khiến đồ hoạ game trở thành một chủ đề của cuộc tranh luận là nếu nó thật sự có sự khác biệt nghiêm trọng giữa hai giao diện, và nó ảnh hưởng đến lối chơi của game thủ. Đối với trường hợp hiếm gặp như tỷ lệ khung hình hay các lỗi khác xứng đáng được mổ xẻ thì việc tranh luận độ trung thực hình ảnh giữa hai hệ máy là hoàn toàn không cần thiết.

Đừng quá tập trung vào hình ảnh bên ngoài của game, giống câu nói của ông bà ta đấy, tốt gỗ hơn tốt nước sơn” (dù thời đại này cần tốt cả sơn và gỗ). Việc so sánh đồ hoạ chỉ làm nóng thêm cuộc chiến giữa các game thủ console, trong khi nó hoàn toàn vô lý và không cần thiết.

1 COMMENT

  1. Tôi hoàn toàn đồng tình với bài viết này…!!! Đồ họa ai đẹp hơn k quan trọng…!!! Mà quan trọng ở đây là x1 và ps4phair có game hay và lối chơi làm sao chiến thuật hay là oke và chất lượng…!!! Chứ đồ họa đẹp hơn hay k đẹp hơn gì đi chăng cũng k ảnh hưởng gì đến lối chơi chiến thuật gì về game mình đang thích…!!! Bản thân tôi thì ps4 và x1 đồ họa như nhau..thế đi sẽ k có ai tranh luận nữa…hãy bỏ qua những ý nghĩ tranh luận về đồ họa…mà phải quan tâm ở đây là các hãng làm game làm ra những game hay…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here