Từ khi EVGA ra mắt dòng cạc đồ họa “khủng long” EVGA GTX 980Ti Kingpin Edition đạt được nhiều thành công trên “đấu trường” ép xung, hay MSI đang “ráo riết” thúc đẩy “đứa con tinh thần” MSI GTX 980Ti Lightning thì ASUS đã “đứng ngồi không yên” khi các sản phẩm của mình vẫn chưa tìm được điểm bứt phá thích hợp dù được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến.

Nhiều game thủ thường nhìn nhận việc “ép xung” giống một trò tiêu khiển tốn tiền và vô bổ, bởi những rủi ro trong qua trình “chạy đua” ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ, đôi khi còn hỏng luôn các linh kiện ép xung đắt tiền, cụ thể ở đây là những card đồ họa.

Mặc dù vậy, nói cho đến cùng, ép xung không chỉ thể hiện “tài hoa” của các “vọc sĩ” OCer mà nó còn thể hiện rất nhiều yếu tố liên quan đến chính bản thân sản phẩm, bao gồm trong đó là độ bền của linh kiện với khả năng chống chọi điều kiện hoạt động khắc nghiệt, là công nghệ chế tạo và thiết kế chuẩn xác và quy củ mà các hãng sản xuất hướng tới để chứng tỏ chất lượng ưu việt của các sản phẩm của mình.

Cũng chính vì vậy mà những cạc đồ họa được dán nhãn “Dành cho OCer” thường là “lá cờ đầu” (Flagship) của các hãng sản xuất, mà đối với ASUS, đó chính là dòng sản phẩm Matrix lừng danh!

Mặc dù đã ra mắt phiên bản ASUS ROG Matrix GTX 980Ti từ lâu, nhưng đứng trước các đối thủ hùng mạnh lần lượt “ra chiêu”, ASUS đã “làm mới” lại dòng sản phẩm này bằng phiên bản ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti để khẳng định vị trí dẫn đầu của mình trong các nhà sản xuất linh kiện vi tính về chất lượng sản phẩm.

Liệu ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti có xứng đáng với mức giá “khủng long” khi so sánh với các đối thủ khác hay không?

Bạn sẽ thích

Thiết kế khủng long

Bảng mạch của ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti cũng được ASUS thiết kế khá dày và chắc chắn, với các linh kiện bền bỉ nhất cho giới ép xungBảng mạch của ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti cũng được ASUS thiết kế khá dày và chắc chắn, với các linh kiện bền bỉ nhất cho giới ép xung

Nếu đã từng trải qua thời kỳ “ọp ẹp” của các cạc đồ họa buổi đầu với những bảng mạch bằng nhựa mỏng dính, vài ba tụ điện bằng giấy, với các chip RAM to như phím Shift trên bàn phím thì khi nhìn vào ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti thì bạn chỉ có thể thốt lên hai chữ… “khủng long” mà thôi.

Đập vào mắt là bộ khung thép rắn chắc bao kín toàn bộ mặt sau sản phẩm, liền lạc với bộ tản nhiệt DirectCU II thế hệ mới với những ống dẫn nhiệt đường kính 10mm sơn đen tạo nên cảm giác chắc chắn, bền vững nhưng cũng không quá nặng nề như dòng sản phẩm “Thần cú” ASUS Strix GTX 980Ti sử dụng bộ tản nhiệt DirectCU III .

Bảng mạch của ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti cũng được ASUS thiết kế khá dày và chắc chắn với các linh kiện bền bỉ nhất cho giới ép xung. Khi tháo bộ tản nhiệt DirectCU II ra ngoài, ấn tượng nhất là dàn 14 pha điện (phase) sở hữu công nghệ “DIGI+VRM” với lớp vỏ hoàn toàn bằng nhôm cung cấp điện năng mạnh mẽ và ổn định cho chip xử lý mà không phải lo lắng nhiều về hiện tượng quá nhiệt.

Các linh kiện khác như tụ điện với độ bền lên đến 90.000 giờ hoạt động, hay các cuộn cảm SAP II chất lượng cao đều có vẻ ngoài vô cùng “chuyên nghiệp”, chắc chắn và… đen trùi trũi làm cho bo mạch của ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti mang đậm chất…”khủng long” và hầm hố hơn ngay cả bảng mạch của phiên bản dành cho game thủ “Thần cú” ASUS Strix GTX 980Ti.

Nhìn chung, chỉ cần nhìn vào thiết kế linh kiện và bảng mạch, ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti đã tỏ ra là một sản phẩm có chất lượng cao và khả năng chịu đựng bền bỉ mà khó có sản phẩm thông thường nào có thể so sánh được.

ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti b ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti c

Sức mạnh 4K

Sở hữu một “trái tim” mạnh mẽ là chip xử lý đồ họa GTX 980Ti đến từ NVIDIA, ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti cho thấy sức mạnh của mình khi dễ dàng “nuốt gọn” các game hạng nặng hiện nay ở mức thiết lập cao nhất.

Trong phép thử 3D Mark Firestrike,  đạt được mức 14,848 điểm, yếu hơn một chút so với mức 15,150 điểm của “Thần cú” ASUS Strix GTX 980Ti, nhưng mức chênh lệch này thật sự không đáng kể. Cũng dễ hiểu sự “xê xích” này là do ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti là phiên bản dành cho ép xung. Do đó, ASUS chú trọng nhiều đến chất lượng phần cứng hơn việc cố gắng đặt mức xung nhịp ở mức cao.

ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti e

Đến với thử nghiệm ở độ phân giải 4K, mặc dù khung hình tụt giảm khá nặng do hiện tượng “nghẽn cổ chai” ở các chip GDDR5, nhưng ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti vẫn đủ sức “chiến” các game nặng khá mượt mà. Riêng chỉ có với phép thử game Sleeping Dogs, ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti gặp phải hiện tượng sụt khung hình khá nghiêm trọng nên trong một số giai đoạn nhiều đối tượng đổ bóng phức tạp, trò chơi bị giật nhẹ do mức khung hình tối thiểu chỉ còn… 18.2fps.

ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti f

ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti cũng vượt qua phép thử VR của Steam khá dễ dàng và đạt mức đánh giá cao nhất. Điều này cho thấy sản phẩm hoàn toàn lý tưởng cho những người muốn thử nghiệm công nghệ VR tiên tiến trong các game sắp ra mắt!

ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti d

ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti g ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti h ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti i ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti j ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti k ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti l ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti m ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti n ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti o ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti p

Bạn sẽ ghét

Giá quá “chát” cho game thủ

ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti q

Là một sản phẩm được chăm chút kỹ lưỡng với các linh kiện “đỉnh cấp”, mức giá của ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti sẽ chẳng “mềm” tý nào nếu so sánh với dòng sản phẩm Strix dành cho game thủ: 22 triệu, trong khi sức mạnh lại chẳng có chút nào nổi trội hơn!

Chính vì thế mà ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti chỉ là sản phẩm dành cho dân ép xung (các OCer) nếu muốn bắt tay vào “chinh phục” những kỷ lục của thế giới mà không phải của các game thủ truy cầu sức mạnh phù hợp với giá tiền.

Tổng quan

ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti sở hữu thiết kế “khủng long”, với hệ thống bảng mạch thiết kế vô cùng quy chuẩn bằng những phụ kiện chất lượng cao cấp, đảm bảo cho sản phẩm có thể hoạt động tốt trong điều kiện ép xung khốc liệt, kể cả với giải pháp tản nhiệt Ni-tơ lỏng.

Tuy nhiên, ASUS ROG Matrix Platinum GTX 980Ti có mức giá cao hơn hẳn người “đồng nhiệm” thần cú của mình, trong khi sức mạnh chênh lệch không lớn.

Do đó, đây chỉ có thể là sản phẩm dành cho giới ép xung hơn là mục tiêu của các game thủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here