Phần trước chúng ta đã tìm hiểu về bàn phím cơ là gì và bàn phím cơ mang lại lợi ích như thế nào. Trong phần 2 này chúng ta tiếp tục tìm hiểu về bàn phím cơ, phần này chúng ta sẽ đi sâu vào bên trong tìm hiểu thành phần làm nên sự khác biệt của bàn phím cơ đó là cơ cấu cơ học của phím cơ/switches.

Cherry MX

Cherry MX 1Cherry MX là một nhà sản xuất nút phím và bàn phím của Đức. Họ có một số dòng sản phẩm với một vài công nghệ phím khác nhau. Dòng MX của họ là phổ biến nhất đặc biệt là trên những dòng bàn phím cơ hiện đại. Trái tim của phím Cherry MX là một lò xo và hai tiếp điểm kim loại. cụ thể thì đây là loại phím gồm một cặp tiếp điểm (Single pole single throw) thường mở (normally open) chỉ được đóng tạm thời khi nhấn phím còn trong trạng thái bình thường thì tiếp điểm mở và dòng điện bị ngắt không đi qua được. Để dễ hình dung về tiếp điểm thường mở giống như trên còi xe, bạn nhấn và giữ thì còi kêu, nhả ra thì sẽ ngắt mạch. Chính lò xo trong phím này sẽ giữ cho tiếp điểm thường mở khi không có lực tác động. Trên một số dòng phím thì việc giữ tiếp điểm thường mở có thêm một mấu nhỏ làm cho qua trình đóng mở trở nên dứt khoát hơn.

Có ba loại switch mà Cherry đang bán ra:
• Một switch(tactile) xúc giác có một “lực đẩy” khi được nhấn. Khi bạn nhấn một switch xúc giác, khi đạt đến điểm khoái cảm à nhầm điểm kích hoạt switch (tức là, khó làm sao khi bạn phải bấm phím cho đến khi nó ghi nhận thông tin đó) do đó lực đẩy trở lại với ngón tay bạn sẽ yếu hơn. Về lý thuyết, điều này cho người dùng biết chính xác khi nào phím đã được nhấn.

• Một switch clicky cũng giống như một switch xúc giác, ngoại trừ việc nó tạo ra âm thanh khi được kích hoạt (gõ). Đây là một loại switch có thể gây phiền phức, khó chịu cho một số người, do tiếng click khá lớn cho những người gõ nhanh hay các game thủ. Một số người thích “click nhẹ” của Cherry MX white switch, loại switch mà vẫn có một tiếng click nhưng vẫn không có nhiều sự khác biệt.
Clicky: lạch cạch

• Một switch(linear) tuyến tính không có một “lực đẩy”. Đơn giản bạn chỉ cần đặt tay, sâu hơn bạn nhấn một nút, sẽ có một lực đẩy trở lại với ngón tay bạn mạnh hơn. Đơn giản thì cứ coi nó như là việc ấn một lò xo xuống.
Một điều cần chú ý là các tactile switch và clicky switch cảm giác gần như khác nhau hoàn toàn khi bạn nhấn xuống trên nó là một thiết kế Clicky có một điểm “snap-back”, trong khi các tactile switch giống sự bật lên hơn. Vì vậy nếu bạn thực sự thích clicky switch, tactile switch có thể không cắt bớt nó cho bạn.
Cherry cung cấp cho mỗi loại switch một độ cứng khác nhau (tức là, khó làm sao khi bạn nhấn xuống trước khi nó kích hoạt). Bảng dưới sẽ cho thấy một số các biến thể khác nhau. Để so sánh, phím cao su thường là 60g hoặc hơn, đặt chúng vào loại “hơi cứng” trong bảng.

(Linear)Tuyến tính: không phản hồi vật lý (Tactile)xúc tác: Phản hồi bật nhẹ lại (Clicky)lạch cạch: Phản hồi mạnh lại với âm thanh lớn
Vừa phải (45/50g) Red Brown Blue
Hơi cứng(55-60g) Black Clear N/A(không có sẵn) not available
Rất cứng (80g) Dark Grey Light Grey Green and White

Buckling Spring

Buckling spring a IBM có sự khác biệt với cách chế tạo phím phức tạp hơn. Họ có hai loại là Buckling spring over membrane (model M) và Buckling spring capacitive (model F). Cả hai loại này đều có một khung chỉ cho phép phím di chuyển theo chiều lên xuống. Phía bên trong là một lò xo kết nối mũ phím (keycap) và một cái búa ngay phía trên một tấm màng, tấm màng này kết cấu tương tự như trong bàn phím màng cao su. Khi một phím được nhấn, lực nén lên lò xo được đặt lệch tâm từ trước làm lò xo cong về phía thành khung phím chạm vào tạo thành tiếng kêu đồng thời làm làm búa quay xuống tạo ra một kết nối. Tương tự trong phiên bản điện dung khi búa quay xuống sẽ làm thay đổi điện dung và được ghi nhận là nhấn phím.

Alps Variants

Alps VariantsAlps Electric Co làm ra một chuỗi các sản phẩm điện tử bao gồm một biến thể phím cơ dùng cho bàn phím. Chúng được tìm thấy hầu hết trong các bàn phím cổ điển. Đã có những thay đổi về loại, phong cách và thiết kế chính trong những năm qua. Phím ALPS rất phức tạp và bao gồm nhiều phần. Thậm chí cái được gọi là đơn giản nhất của phím ALPS cũng phức tạp hơn hầu hết loại khác. Hãy xem thêm về ALPS wiki để có thêm thông tin về ALPS.

Topre Capacitive RD

Topre Capacitive RDTopre là một công ty của Nhật với thương hiệu bàn phím cơ Realforce cực kỳ đắt đỏ, dòng sản phẩm mới hơn là Type Heaven có giá thành mềm hơn nhưng vẫn ở mức cao trong khi thiết lại khá cổ điển hay nói quá lên một chút là thô kệch. Tuy vậy mảng linh kiện hay cụ thể hơn là nút nhấn Topre của họ thì rất chất lượng và ngày càng có nhiều người lựa chọn hơn khi có độ bền đến 50 triệu lần bấm kèm lực nhấn chỉ 45g.

So về độ bền thì không hề thua kém gì với Cherry MX cả và các nhà sản xuất bàn phím khác cũng bắt đầu mua các nút này về dùng cho sản phẩm của mình, tạo ra nhiều sản phẩm đẹp mắt hơn và có giá thành mềm mại hơn do phần lớn bàn phím còn lại không “made in Japan”.

Topre switch là kiểu phím với tấm nền cao su hình vòm và được ghi nhận thông qua biến thiên điện dung được sản xuất bởi Topre. Chúng vẫn có một vòm cao su như những loại bàn phím vòm cao su hiện đại và có thêm một lo xo phía bên dưới vòm cao su này. Thông thường được định hình bởi vòm cao su, khi có lực nhấn thì vòm cao su biến dạng ép xuống lò xo làm thay đổi điện dung đến mức sự thay đổi được ghi nhận là một nút nhấn.

Vintage and Exotic Switches

Phím dựa trên hiệu ứng quang học và hiệu ứng Hall.

Đây là một loại hiếm và chỉ được tìm thấy cho những yêu cầu đòi hỏi chất lượng rất cao. Phím hiệu ứng Hall có một lò xo (đôi khi là vòm cao su) để giữ nút phím gắn với một nam châm. Khi phím được nhấn, một transistor sẽ phát hiện ra chuyển động của nam châm thông qua hiệu ứng Hall và ghi nhận đó là một phím được nhấn.
Phím quang học có một LED hồng ngoại và một cảm biến hồng ngoại cho mỗi phím. Khi phím được nhấn chùm sáng đi từ LED đến cảm biến bị cắt và một phím được ghi nhận. Nam châm sẽ giữ phím luôn ở trạng thái mở nhưng nó không phải là cách thông thường. Nhìn chung cả hai loại phím này đều rất đáng tin cậy và cũng rất đắt.

Kailh switches Kailh switches

Kailh switches là một sản phẩm của Kaihua Electronics Co., Ltd. Trụ sở công ty họ đặt tại Quảng Đông-Trung Quốc. Giống như Cherry, Kaihua cũng sản xuất công tắc, cảm biến,… tất nhiên họ cũng làm luôn cả Switches cho bàn phím cơ nữa, họ đặt tên là Kailh switches.

Về mặt cấu tạo thì Cherry switches và Kailh không khác gì nhau cả. Khác nhau chắc là công nghệ sản xuất và độ sai số của sản phẩm (Theo công bố của Kailh thì sản phẩm của mình có lực nhấn 50g, 60g +- 15g).​

Ngoài các switch trên các hãng khác cũng công bố loại switch của riêng mình nhưng thực ra là do Kaihua sản xuất như SteelSeries QS1( SteelSeries QS1 có vẻ như dựa trên switch PG158301D01 RGB. Với điểm khác là hành trình phím 3mm với 1.5mm truyền động và một đèn led RGB lớn ở giữa). Hay switch của Razer (Razer có 2 loại switch là cam (orange) và xanh lá cây (green). Green tương tự như MX Blue trong khi đó Orange thì lại gần như là Brown MX)

Bài viết chỉ đi vào các switch phổ biến, các switch khác các bạn có thể tham khảo tại đây

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here