Khi bạn mua chuột hay bàn phím, trong mô tả của nhà sản xuất có ghi: thiết kế công thái học dành cho người thuận tay phải hay chuột/bàn phím có thiết kế công thái học/Ergonomic. Vậy thiết kế công thái học là gì?

Nguồn gốc thuật ngữ

cong thai hoc 1Thiết kế công thái học đã được người Hy Lạp cổ đại áp dụng vào các việc thiết kế các công cụ, tổ chức, nơi làm việc. Một trong những ví dụ điển hình của người sử dụng thiết kế công thái học vào công cụ làm việc, nơi làm việc đó là Hippocrates (được mệnh danh là ông tổ ngành y học hiện đại (460 – 370 trước công nguyên)).

Trước và trong chiến tranh thế giới thứ 2, các nghiên cứu của công thái học chủ yếu tập chung vào con người trong lĩnh vực quân sự. Sau chiến tranh, nhiều phương pháp nghiên cứu, kỹ thuật trong tổ chức lao động thiết kế chỗ làm việc được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp. Tháng 5.1949 tại Ocxfơt (Oxford), thuật ngữ Ergoonomic được công nhận cùng với sự ra đời của Hội nghiên cứu Ergonomic và tạp chí “Công thái học” (“Ergonomics”) xuất bản ở Luân Đôn. Năm 1954, Hội Yếu tố Con người được thành lập và tháng 4.1959, khai sinh Hội Ecgônômi Quốc tế (IEA).

Công thái học là gì
Ergonomic (hay môn học về yếu tố con người, công thái học) là một môn học về khả năng, giới hạn của con người. Từ đó có thể tăng khả năng và tối ưu hóa điểm mạnh của con người, hay để bù trừ khiếm khuyết, để bảo vệ điểm yếu. Các kết quả nghiên cứu của môn học này có thể được ứng dụng làm cơ sở để tổ chức một cách khoa học quá trình lao động, duy trì khả năng lao động của con người được lâu dài ở mức cao; hay để xác định tính phù hợp với công việc, hệ thống máy móc thiết bị, sản phẩm và môi trường với các khả năng về thể lực, trí tuệ và cả với những hạn chế của con người.

Hay nói cách khác, tâm sinh lí và cơ thể người, đi kèm với phương thức sử dụng một sản phẩm quyết định phần lớn đến kích thước, hình thái sản phẩm này. Sự quyết định đó chính là Ergonomic. Ergonomic làm cho sản phẩm thân thiện hơn, thoải mái hơn và hoạt động tốt hơn đối với con người.

Một số sản phẩm sử dụng triết lý thiết kế công thái học

bàn phím công thái họcchuot cong thai hoccong thai hoc 2Lĩnh vực chuyên môn của công thái học.
Ngày nay công thái học gồm 3 lĩnh vực nghiên cứu chính: Công thái học vật lý, công thái học nhận thức và công thái học tổ chức
Công thái học vật lý quan tâm đến cơ thể con người, dữ liệu nhân trắc học, đặc tính cơ học và sinh lý học có liên quan đến hoạt động thể chất của con người
Công thái học nhận thức nghiên cứu tâm thần học con người như nhận thức, phản ứng vận động hay các ức chế thần kinh
Công thái học tổ chức liên quan đến việc tối ưu hóa các hệ thống kỹ thuật xa hội, bao gồm cả cấu trúc tỏ chức, chính sách, quy trình: thông tin liên lạc, thiết kế dự án….

Ergonomic – Công thái học chính là bí mật đằng sau sự thoải mái của mỗi sản phẩm công nghiệp, là nhân tố quyết định đến sự thành công của một nhà thiết kế. Các nhà thiết kế luôn phải  tìm kiếm và loại trừ tất cả những yếu tố gây bất lợi cho con người khi sử dụng sản phẩm cùng công nghệ sản xuất mới. Đó cũng là quá trình tất yếu của sự nâng cấp, tiến hóa của sản phẩm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here