Ông lớn Razer không những nổi danh với các sản phẩm màu sắc mang thương hiệu Chroma, hay dòng sản phẩm keypad chuyên biệt cho game thủ mà còn nổi danh về những sản phẩm của hãng được trang bị Switch mang thương hiệu của riêng mình (Razer Green, Razer Orange).

Có rất nhiều quan điểm riêng, chung về vấn đề của Switch Razer được mang ra mổ xẻ và đánh giá, tốt có, xấu có, khen có, chê có… vậy những đánh giá này đã đúng đắn, khách quan? Chúng ta cùng tìm hiểu chân thực về Switch của hãng qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu Razer Switch - Có thực sự khác biệtVề cơ bản thiết kế của Razer Switch tương tự với thiết kế của Cherry MX và Kailh, cùng với việc được Kailh gia công nên rất nhiều người đánh đồng rằng Razer Switch = Kailh Switch. Nhưng điều đó có quả thực đúng?

Tìm hiểu Razer Switch - Có thực sự khác biệtTừ thông tin công bố của nhà sản xuất, Razer (Switch) có điểm kích hoạt và reset ngăn hơn Switch của 2 hãng còn lại, không những thế độ bền hay “thời gian sống” của Switch cũng lâu hơn, 60 triệu lần nhấn phím so với 50 triệu của Kailh và Cherry. Nếu như chỉ nhìn qua thông số này, ta thấy rằng Razer có những điều vượt trội của Switch của 2 hãng còn lại, cũng như switch của hãng phù hợp hơn với phân khúc game thủ chơi game thể loại có tiết tấu hành động nhanh.

Theo thực nghiệm của tomshardware các điểm sai khác này gần tương tự với công bố của các hãng, điểm kích hoạt, reset, hành trình phím… tuy nhiên những sai khác này có thiên hướng làm cho các Switch của các hãng tiến lại gần nhau hơn.

Tìm hiểu Razer Switch - Có thực sự khác biệt
Chiếc máy tomshardware sử dụng để thực nghiệm

tomshardware thực nghiệm với 2 loại Switch khác nhau là Cherry MX Blue và Razer Green Switches (các bạn có thể xem chi tiết tại hình ảnh dưới). Kết quả thực nghiệm, điểm kích hoạt/reset của Switch Razer rơi vào 0.51 – 0.63mm cao hơn so với công bố của Razer là 0.4mm. Còn Cherry MX Blue lại có điểm kích hoạt/reset thấp hơn công bố 0.48 – 0.62mm so với 0.7mm. Với kết quả mà tomshardware thực nghiệm, ta có thể thấy Razer Switch và Cherry MX Blue có thông số rất gần nhau, có thể nói tương tự nhau, không có quá nhiều khác biệt. Người dùng nào thực sự cực-kỳ-mẫn-cảm mới cảm nhận được sự sai khác này.

Tìm hiểu Razer Switch - Có thực sự khác biệtTìm hiểu Razer Switch - Có thực sự khác biệttomshardware cũng mới chỉ thực nghiệm được phần thông số kỹ thuật giữa 2 loại Switch Razer và Cherry MX, các vấn đề như độ bền sử dụng của 2 Switch này tomshardware vẫn chưa chỉ ra được. Gần đây, Razer tuyên bố đã cải tiến mới Switch của mình nâng số độ bền/lần nhấn phím lên 80 triệu (cao hơn hẳn Switch Romer-G của Logitech với 70 triệu lần nhấn phím) và 50 triệu so với Cherry MX. Nếu việc này đúng như hãng công bố, Razer Switch sẽ là một đối thủ cực-kỳ-đáng-gờm và là lá bài chiến lược của Razer trong việc “mặt trận” phím cơ.

Tuy nhiên độ bền của Switch cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố do người dùng sử dụng, cách thức sử dụng… mà hiện tại chúng ta chưa kiểm nghiệm công bằng được. Nhưng với kết quả thực nhiệm trên, chúng ta có thể kết luận rằng Razer Switch giống Cherry MX hơn chứ không như lời đồn Razer Switch = Kailh Switch.

Xin lưu ý một điều rằng phần thực nghiệm này cũng mới chỉ test trên 2 switch của mỗi loại (Cherry, Razer) nên về bình quân chung vẫn có thể có thêm một vài sai khác nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here