Tư bản Trung Quốc và nổi bật là Tencent đã bắt đầu những bước đi lớn cho công cuộc thâu tóm làng game online của Hàn Quốc.

Việc các nghĩ sĩ quốc hội Hàn Quốc lên tiếng phản đối việc giới tư bản Trung Quốc đang dần dần xâm thực thị trường game Hàn Quốc nói riêng và nền văn hóa nước này nói chung, trong đó các nghị sĩ nhấn mạnh sự nguy hiểm từ Tencent.

Với nguồn tài chính dồi dào, Tencent đang từng bước tạo dựng được vị thế của mình tại ngành game Hàn Quốc bằng việc vung mạnh tay chi mạnh tiền thâu tóm các công ty và đội ngũ sản xuất game nước này.

Các nghị sĩ hiện đang vận động và hô hào chính phủ nước này cần lập tức có chính sách ứng phó trước “dòng tiền nguy hiểm” từ Trung Quốc. Dưới đây là những công ty game lớn của Hàn Quốc khả năng cao đã bị phụ thuộc vào Tencent, thậm chí có nguy cơ bị tập đoàn này thâu tóm trong tương lai.

NCsoft

ncsoft-logoCó thể coi NCsoft là một trong những lá cờ đầu của Hàn Quốc về thể loại MMORPG với những sản phẩm nhập vai đỉnh cao và đình đám như dòng Lineage hay Blade & Soul. Tuy nhiên kể từ khi NCsoft nhượng series Lineage cho Tencent thì Blade & Soul cũng theo đó gia nhập vào hàng ngũ các sản phẩm của Tencent.

Thực ra, lý do cũng một phần bởi chi phí nghiên cứu và đầu tư cho Blade & Soul là quá lớn, NCsoft thì lại đang loay hoay với những khó khăn về tài chính, hai ý tưởng lớn gặp nhau và chỉ trong thời gian ngắn, NCsoft đã bỏ qua việc tiếp tục đầu tư phát triển cho Blade & Soul, thay vào đó họ chuyển giao lại công cuộc này cho Tencent.

Chi phí nghiên cứu và phát triển Blade & Soul quá tầm với NCsoft
Chi phí nghiên cứu và phát triển Blade & Soul quá tầm với NCsoft

Blade & Soul đang được phát hành tại Trung Quốc bởi Tencent, trò chơi này luôn nằm trong top những sản phẩm game nhập vai được yêu thích nhất.

NEXON

NEXON hẳn chẳng phải là cái tên gì quá lạ lẫm với những Vindictus, Crazyracing Kartrider hay series MapleStory và còn nhiều cái tên đình đám khác…

nexon-logoMối quan hệ giữa NEXONTencent hiện được duy trì qua đầu mối  là công ty con NEOPLE – đơn vị chủ quản hai tựa game nhập vai đình đám là Dungeon&FighterCyphers, hiện tại game của NEXON đang được phát hành tại Trung Quốc bởi Tencent. Mà theo thống kê, trong năm 2014, NEOPLE với Dungeon&Fighter tại Trung Quốc đã đem về cho NEXON 38% tổng lợi nhuận.

Dungeon&Fighter phát hành tại Trung Quốc bởi Tencent đã mang lại lợi nhuận lớn cho NEXON
Dungeon&Fighter phát hành tại Trung Quốc bởi Tencent đã mang lại lợi nhuận lớn cho NEXON

Vị thế của NEOPLE tại NEXON ngày càng cao, đồng thời trong khi đó Tencent lại vung tiền chi mạnh tay thâu tóm dần các studio sản xuất game của NEXON. Gần đây nhất là việc Tencent mua lại một studio chuyển sản xuất game mobile casual của tập đoàn này càng chứng tỏ khả năng NEXON đang trong quá trình bị Tencent thâu tóm.

Smilegate

Smilegate nổi tiếng với những tựa game online tiêu biểu như Crossfire, LostArk… 

SmilegateQuan hệ giữa SmilegateTencent có thể nói là khá khăng khít, thông qua việc Tencent phát hành Crossfire tại Trung Quốc đã đem lại lợi nhuận lớn cho Smilegate.

crossfireSmilegate từ một studio game vô danh đã nhanh chóng leo lên trở thành một trong những hãng sản xuất game lớn nhất Hàn Quốc, thu nhập thậm chí còn vượt qua cả NCsoft lẫn NEXON.

Có thể coi Tencent hiện nay chính là mạch sống của Smilegate , vào năm ngoái, do chi phí phát triển cho LostArk quá cao mà Smilegate đã nhận một khoản tiền đầu tư lớn từ Tencent để phục vụ cho công cuộc sản xuất.

LostArk
LostArk

Netmarble

Các sản phẩm gây tiếng vang của Netmarble như: ELOA, Ghouls ‘N Ghosts, Mystic Fighter…

Có thể Netmarble không phải là cái tên quá nổi tiếng trong giới game online PC , nhưng trên phương diện sản xuất game mobile thì lại vô cùng xuất sắc.

NetmarbleNăm 2012, Netmarble lần đầu đặt chân vào lĩnh vực game mobile và rất nhanh chóng Netmarble đã đánh bại các đối thủ rồi vươn lên vị trí số một tại làng game mobile Hàn Quốc, Netmarble được giới truyền thông nước này dành tặng cho biệt danh ưu ái “Khủng long”.

Theo thống kê, trong số 5 sản phẩm game mobile đạt doanh thu cao nhất tại Hàn Quốc thì có đến ba sản phẩm của Netmarble. Những game này cũng được phát hành độc quyền tại Trung Quốc bởi Tencent và đều đạt được thành công lớn.

Năm 2014, Tencent mạnh tay chi 500 triệu USD để mua lại 28% cổ phần Netmarble, trở thành cổ đông lớn thứ ba.

Dice-Venture-ReadyCác nghị sĩ Hàn Quốc cho rằng nếu các ngành công nghiệp giải trí thuộc lĩnh vực phát triển của Hàn Quốc như ngành game tiếp tục bị Trung Quốc xâm thực, thì cuối cùng sẽ trở thành ngành công nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc, do vậy họ khẩn thiết yêu cầu Bộ Văn Hóa nước này cần quan tâm chú trọng nhiều hơn để tìm giải pháp ứng phó vấn đề trên.

Sẽ ra sao khi một ngày các công ty game lớn của Hàn Quốc bị phụ thuộc hoàn toàn vào dòng tiền của giới tư bản từ Trung Hoa? Liệu rằng những sản phẩm họ làm ra có còn giữ lại được cái hồn của người Hàn vốn có? Hay chúng sẽ biến tướng trở thành những tựa game online đậm chất Tàu với những chức năng quen thuộc như Auto PK, Auto đánh quái rồi chế độ VIP từ cấp 1 cho đến cấp 100???

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here