Nếu Oculus Rift mở đầu cho phong trào đưa kính thực tế ảo trở thành một sản phẩm thương mại với vô số các ứng dụng, đặc biệt là với game thì Sony cũng vừa thực hiện thành công loại găng tay cho bạn tương tác được với vật thể ảo trong môi trường thực tế ảo.

Sony phát minh găng tay tương tác với vật thể ảo, vô số ứng dụng cho game a

Công nghệ ảo hóa đang ngày càng tiến xa hơn, sẵn sàng đẩy con người vào sâu hơn nữa trong môi trường ảo với vô số các ứng dụng lớn nhỏ khác nhau và đặc biệt cực kì thích hợp cho ngành công nghiệp game. Sony vừa nộp đơn đăng kí bằng sáng chế cho thế hệ găng tay tương tác vật thể ảo đầu tiên với nhiều cơ chế thu thập dữ liệu bao gồm cảm biến cong, cảm biến tiếp xúc, thu thập dữ liệu các cử động từ tay người để dịch sang môi trường ảo.

Sony phát minh găng tay tương tác với vật thể ảo, vô số ứng dụng cho game b

Hình ảnh dưới đây cho bạn hiểu rõ hơn về các cử chỉ đặc thù có thể sử dụng được. Ví dụ như việc cầm súng, cầm hoa hoặc cử chỉ cầm gươm.

Sony phát minh găng tay tương tác với vật thể ảo, vô số ứng dụng cho game c

Loại găng tay này có vô số các ứng dụng cho game, cho phép bạn thực hiện rất nhiều các động tác phức tạp chứ không đơn thuần chỉ là bấm một nút và nó sẽ tự thực hiện hành động như bình thường. Bạn có thể bê đồ, cầm nắm súng, cảm nhận độ nặng của vật thể… và nhiều ứng dụng khác.

Sony cho biết rằng: “Chiếc găng tay này có thể được dùng để điều khiển trò cho điện tử. Tuy nhiên, nó không phải là một tay cầm chơi game mà nó cao cấp hơn cho bạn tương tác trực tiếp với vật thể trong game chứ không phải điều khiển để tương tác bằng tay cầm. Đồng thời, thiết bị này cũng là một công cụ lấy dữ liệu giúp phục vụ cho các công việc ảo hóa khác.”

Bên cạnh găng tay này, còn có thêm một thiết bị trung gian giao tiếp khác. Toàn bộ các dữ liệu thu nhận được từ cử động tay sẽ được truyền về thiết bị này, được xử lý để chuyển tới một đơn vị xử lý trung tâm khác, từ đó hiển thị chính xác những cử chỉ mà bạn thực hiện ngoài đời vào trong môi trường ảo. Dưới đây là một đoạn video trong bộ phim nổi tiếng của Tom Cruise vào năm 2002, Minority Report miêu tả lại cảnh anh sử dụng một găng tay tương tự. Điểm khác biệt là găng tay của Tom điều khiển các vật thể bên ngoài, còn loại găng tay của Sony sẽ điều khiển vật thể trong môi trường ảo.

Dù bằng sáng chế của Sony miêu tả rất chi tiết cách thực hoạt động của găng tay và thiết bị thu nhận tuy nhiên hiện vẫn chưa có một nguyên mẫu chính thức nào. Mặt khác, cho dù gọi nó là găng tay, nhưng để vừa vặn tay của nhiều người dùng thì nó có vẻ giống một chiếc vòng đeo tay có thiết bị quét cử chỉ hơn. Chú ta sẽ sớm được biết nguyên mẫu này trong thời gian tới vì thời đại thực tế ảo đang càng ngày càng tới cận kề với chúng ta.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here