I. Giới thiệu:
Bàn phím này là bàn phím Cherry G80-1800, fullsize nhưng layout khá dị (trên trang chủ của Cherry nó gọi là layout compact, không biết có đúng không). Trên ebay, táo bạo,… có rất nhiều con có layout giống hệt như này, nhưng hầu hết là G81-1800 sử dụng Cherry MY switch (Cherry đặt tên mã theo kiểu G80 – MX, G81 – MY, G84 – ML,…)

II. Chi tiết:
* Con này không có keycap zin, nên anh chủ cũ tốt bụng đã gửi kèm set keycap Tai-hao granite (ABS double shot) nên người viết không đi sâu vào review keycap.

Cherry G80-1800
Nhìn toàn cảnh
Nhìn từ bên - đi kèm set granite
Nhìn từ bên – đi kèm set granite

Ấn tượng của khi cầm lên là NHẸ, CỰC NHẸ. Nó nhẹ tới nỗi tác giả còn không nghĩ đang cầm trên tay một con phím cơ (tất nhiên là nhẹ hơn rất nhiều so với Dell AT101W hay IBM Model M). Mặc dù nhẹ nhưng build của em ý rất tốt, rất chắc chắn, không hề có cảm giác lỏng lẻo (hàng cổ có khác). Kèm theo layout fullsize nhưng vẫn nhỏ gọn (chỉ ngang con IBM Model M SSK), nên con này rất tiện lợi để mang vác qua lại.

Các phím thường dùng Cherry MX Black
Các phím thường dùng Cherry MX Black
Cherry G80-1800 c
Riêng phím cách dùng Cherry MX Linear Grey. Bổ sung thêm là các phím dài sử dụng Cherry Stab

Với việc chiếc bàn phím đã khá cũ, vì thế nên switch MX Black cho cảm giác trơn tuột rất mới mẻ đối người quen xài clicky. Phím cách sử dụng MX Linear Grey – nặng hơn đôi chút so với MX Black – giúp tránh tình trạng bị double type. (Giống như Cherry G80-11800 sử dụng MX Brown cho phím thường và MX Green cho phím cách – cái này bạn em nói, chắc cần kiểm chứng).

III. Kết luận
Mới lấy về viết review ngay nên tác giả cũng chưa dám kết luận nhiều, vì chuyển từ Buckling Spring sang MX Black còn nhiều bỡ ngỡ. Gõ lướt cho cảm giác rất tuyệt vời.
Ngoài ra tác giả còn test thử với game CS 1.6, thao tác duck run hoặc đi shift rất mượt mà (đè nhẹ xuống là nhận lệnh rồi), nên các hành động di chuyển rất tốt. Điểm trừ là không có NKRO nên một số tổ hợp khó không nhận được hết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here