Razer là một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới về sản xuất phụ kiện cho các game thủ. Để nối tiếp cho sự thành công, Razer ngày càng nghiên cứu và cho ra đời nhiều mẫu chuột mới, và trong năm nay mẫu chuột flagship của hãng là Razer Mamba Tournament Edition được bán với giá 2.222.000 ₫ (gearplus.com.vn). Mamba TE được Razer trang bị cảm biến tốt nhất, chính xác nhất cùng với đó là hệ thống đèn Chroma và một thiết kế công thái học cực kỳ thoải mái.

Trước khi chúng ta đi sâu vào chú chuột Mamba TE, có một vài điều về phiên bản liên quan đến “anh em” của chú chuột này ta nên biết (Razer Mamba 2015 version).
Cả 2 phiên bản đều có chung hình dáng và rất nhiều tính năng khác nhau nhưng Mamba có 2 tính năng mà Mamba TE ko có như:
Mamba có thể sử dụng kết nối không dây và có dây trong khi Mamba TE chỉ sử dụng kết nối có dây. Thứ 2 là công nghệ điều chỉnh lực nhấn (Adjustable Click Force Technology) được trang bị trên Mamba mà Mamba TE không có. Công nghệ này cho phép người sử dụng có thể điều chỉnh lực tác động lên chuột, cho phép tăng hoặc giảm lực nhấn thì chuột mới kích hoạt.

Thiết kế

Razer Mamba Tournament Edition
Việc ảnh hưởng nhất đến trải nghiệm người dùng đó là thiết kế của chuột. Các thiết kế khác nhau nhằm mang lại cho người dùng trải nghiệm chú chuột thoải mái nhất, một vài chuột được thiết kế dành riêng cho người thuận cả 2 tay, tay phải hay chỉ riêng tai trái, và Mamba TE được thiết kế dành riêng cho người thuận tay phải.

Razer Mamba Tournament Edition fMamba TE có kích thước 28 mm x 70 mm x 42.5 mm, mặt trên chuột sử dụng vật liệu bằng plastic với thiết kế đồng nhất không có sự chia cắt nào giúp chú chuột có sự mềm mại và ít bị bụi bẩn bám vào các rãnh như trên các thiết kế truyền thống khác.

Razer Mamba Tournament Edition bRazer sử dụng vật liệu bằng cao su trang bị bên hông cho chú chuột Mamba TE giúp người dùng cầm chắc chắn mà không sợ bị trơn tuột khỏi tay

Razer Mamba Tournament Edition cPhía trên phần đầu giắc USB Razer thiết kế 2 khung lưới bên cạnh (2 khung lưới này chỉ thiết kế cho đẹp chứ không phục vụ mục đích nào cả).

Razer Mamba Tournament Edition gDây USB dài 2.1m được bao bọc bởi lớp lưới được bện tăng cường lực

Phím bấm và scroll

Razer Mamba Tournament EditionPhím Scroll thiết kế bằng cao su với các rãnh nhỏ giúp tăng độ bám của ngón tay
Dưới phím Scroll là 2 nút tăng giảm DPI. Việc tăng giảm bao nhiêu bạn có thể tinh chỉnh trong phần mềm Razer Synapse

Bên hông trái của chuột là 2 phím cao su có thể lập trình được, nếu chơi dòng game FPS thì bạn có thể sử dụng vào việc nạp đạn rất tiện dụng.

=> các phím bấm của Mamba TE thiết kế rất tiện dụng và thoải mái

Cảm biến
Mamba và Mamba TE sử dụng cảm biến lên tới 16.000 DPI, được Razer tuyên bố là cảm biến tốt nhất thế giới. Với cảm biến 16.000 DPI với các game thủ bình thường sẽ không muốn hoặc không cần dùng đến, tuy nhiên với những người sử dụng màn hình 4K thì việc trải nghiệm DPI lên đến 16.000 cũng là một trải nghiệm rất tuyệt.

Một tính năng rất tuyệt nữa mà không có chú chuột nào được trang bị đó là việc bạn có thể tùy chỉnh tăng giảm độ DPI lên hoặc xuống bao nhiêu tùy ý. Tuy nhiên để sử dụng tính năng này bạn phải cần đến phần mềm Razer Synapse chứ không thể tùy chỉnh trực tiếp trên chuột được.

Razer Synapse

Razer Mamba Tournament Edition dGiống như các sản phẩm mang nhãn hiệu Razer khác, bạn nên cài đặt Razer Synapse để sử dụng được hết các tính năng dành cho Mamba TE. Các profile mà bạn tạo ra trên Synapse sẽ không được lưu trữ trực tiếp trên TE mà nó sẽ được lưu trữ trên cloud và bạn có thể tải xuống thông qua Synapse.
Phần mềm Synapse được Razer thiết kế rất dễ sử dụng, cùng với đó người dùng có thể cài đặt macros và kích hoạt thống kê về các thông số mà chuột sử dụng.

Đèn Chroma
Ngoài hiệu năng hoạt động, đèn chroma là một phần gây ấn tượng rất mạnh, nó có thể thay đổi đến 16.8 triệu màu và có thể thay đổi các hiệu ứng ánh sáng khác nhau.

 • Custom: đây là profile hiệu ứng do bạn tùy chỉnh
 • Breathing: Mamba TE sẽ hiển thị sáng lên hoặc tắt đi. Bạn không thể chọn các mầu khác nhau nhưng bạn có thể thiết lập ánh sáng với 2 màu thay thế nhau.
 • Reactive: Khi được kích hoạt mỗi khi bạn ấn chuột từ Mamba TE thì các thiết bị phù hợp (Chroma) khác cũng sẽ bừng sáng theo. Bạn còn có thể kích hoạt TE nháy sáng mỗi khi bạn bắn trong các game bắn súng.
 • Spectrum Cycling: chuột  sẽ chuyển đổi màu sắc giữa các mầu khác nhau.
 • Static: chuột sẽ sáng chỉ một mầu duy nhất đã được người dùng lựa chọn.
 • Wave: Một chuỗi mầu sẽ chạy dọc theo 2 bên chuột

Tổng kết

 • Mamba TE được thiết kế rất tốt kể cả về thiết kế lẫn cấu trúc
 • Tính năng tùy chỉnh DPI khá là đặc biệt và hữu ích với game thủ đòi hỏi sự chính sác tuyệt đối.
 • Nếu kết hợp với bàn di chuột Firefly nó tạo lên một hiệu ứng rất tuyệt.
 • Mamba TE không thể điều chỉnh độ nặng của chuột nên với một vài game thủ thì đây là một vài thiếu sót vì không phải ai cũng quen với trọng lượng mặc định này.
 • Việc thiếu kết nối không dây so với Mamba 2015 version cũng là một điều gì đó không quá lớn lao khi Mamba TE có giá rẻ hơn 60 USD.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here