Năm ngoái tôi nhận được chiếc bàn phím Tesoro Excalibur, tuy rằng về phần mềm không cho phép người dùng có thể tùy chỉnh độ sáng của từng phím bấm và chiếc bàn phím chỉ hiển thị đơn sắc một màu, nhưng chiếc bàn phím nhận được rất nhiều sự đánh giá cao của cộng đồng. Đến nay tôi lại có dịp cầm trên tay phiên bản nâng cấp của chiếc bàn phím này: Tesoro Excalibur Spectrum

Phần cứng
Về cơ bản không có nhiều điểm khác nhau giữa phiên bản gốc Excalibur và phiên bản Excalibur Spectrum. Điểm khác biệt lớn nhất so với phiên bản gốc là phần đèn LED của Spectrum hiển thị màu đa dạng chứ không còn là màu đơn sắc như phiên bản gốc, phiên bản mới còn có một số cải tiến nhỏ như dây cáp được bọc, jack cắm USB được mạ vàng giúp việc truyền tín hiệu tốt hơn.

Tesoro Excalibur

Tesoro Excalibur Spectrum
Excalibur Spectrum so với phiên bản gốc không có khác biệt gì nhiều, nếu bạn cầm trên tay và chỉ nhìn sơ qua thì cũng khó nhận ra được sự khác biệt giữa 2 phiên bản này

Đi sâu vào bên trong thì mới xuất hiện một vài sự khác biệt như phiên bản gốc như sự khác biệt về màu sắc của đèn LED. Phiên bản gốc chỉ hiển thị có một màu trong khi phiên bản Spectrum thì có thể hiển thị một loạt màu sắc.

Tesoro Excalibur Spectrum bPhiên bản Spectrum này sử dụng red switches khác với brown switches trên phiên bản gốc mà tôi đánh giá trước đây (switches của hãng Kaih), nhưng theo tôi thấy khi sử dụng thì tôi không nhận ra nhiều sự khác biệt giữa 2 lại switches này.

Spectrum không khác gì nhiều so với bản gốc, và lý do duy nhất để bạn mua chiếc bàn phím này chỉ là sự đa dạng màu của đèn LED mà thôi. Spectrum có thể điều chỉnh độ sáng của đèn cộng thêm với đó là 7 chế độ đèn được lập trình khác nhau khi bạn ấn phím đó là Trigger, Ripple, Firework, Radiation, Breathing, Rainbow Wave, và Spectrum Colors.

Phần mềm

Tesoro Excalibur Spectrum dMột trong những phàn nàn lớn nhất về Excalibur là sự không thân thiện khi sử dụng phần mềm, và tôi hi vọng điều đó sẽ được chỉnh sửa trên phiên bản sử dụng cho Spectrum này. Tuy nhiên Tesoro đã không có động thái nào mà vẫn giữ nguyên như ở phiên bản gốc.
Giao diện của phần mềm hiển thị giống với hình thang hơn là hình chữ nhất như giao diện thường thấy, và dường như với các chức năng, giao diện hãng cũng không có bất kỳ thay đổi nào cả. Vẫn là hình ảnh của chiếc bàn phím gốc hiển thị trong giao diện phần mềm, các chức năng như Macros hay tùy chỉnh phím đều được bố trí như cũ. Khác với phiên bản cũ là phiên bản này có thêm menu điều chỉnh ánh sáng dành riêng cho phiên bản Spectrum này. Được quản lý bằng 2 menu là Illumination và Lighting Effects.

Tesoro Excalibur Spectrum fIllumination đơn giản là nơi bạn cài đặt đèn nền. Click vào màu bạn muốn và click apply bàn phím sẽ nhận màu đó làm màu mặc định hiển thị. Mỗi lần bạn ấn phím mà không thuộc chế độ Spectrum Colors thì phím đó sẽ hiển thị màu mà bạn cài đặt, và phần cài đặt này sẽ được lưu vào bộ nhớ của bàn phím nên về sau bạn sẽ không cần phải sử dụng phần mềm nữa.

Kết luận

Tesoro Excalibur Spectrum gSpectrum là phiên bản kế thừa của Excalibur tuy nhiên nhà sản xuất cũng không cải tiến gì nhiều, có chăng chỉ là thêm chức năng điều khiển đèn LED và cung cấp nhiều màu sắc hơn so với phiên bản gốc mà thôi. Tuy nhiên chức năng điều khiển LED thông qua nút bấm mà không cần phải cài đặt thông qua trình điều khiển cũng là một điểm cộng thêm cho Spectrum.
Điểm trừ với chiếc bàn phím này là trình điểu khiển, khi nhà sản xuất vẫn giữ nguyên như trên phiên bản gốc và không cải tiến gì nhiều cả. Cùng với đó là việc cá nhân hóa màu sắc trên chiếc bàn phím lúc ban đầu khi bạn chưa quen config cũng là một việc gian nan vất vả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here