Tính đến thời điểm hiện tại, máy chơi game chuyên dụng PS4 của Sony được đánh giá là một trong các console có hiệu năng tốt nhất trong lịch sử trò chơi điện tử. Nhờ vào cấu trúc phần cứng gần gũi với hệ máy PC và cấu hình cao, PS4 có thể xử lý được đồ họa phức tạp và tạo ra những hình ảnh chân thật hơn. Tuy nhiên, khả năng của máy console này vẫn còn bị giới hạn do Sony chỉ cho phép sử dụng 6 trên 8 lõi CPU và ít ai biết được máy còn có thể làm được hơn nữa hay không. Mới đây, một số kỹ sư phần mềm và nhà phát triển game đã phát hiện PS4 được nâng cấp để mở khóa lõi thứ 7.

PS4 chính thức được mở khóa lõi CPU thứ 7 bCụ thể khi máy PS4 mới được phát hành lần đầu, không ít dân làm game đã phản ánh về việc Sony giới hạn chỉ sử dụng 6 lõi CPU để xử lý game, trong khi 2 lõi còn lại được sử dụng để chạy hệ điều hành. Tuy nhiên, hãng xử lý âm thanh trên game là Firelight gần đây đã đăng thông tin về phiên bản API mới của FMOD được ra mắt vào ngày 17/11. Điều đáng chú ý ở đây là dòng thông tin có đoạn ghi nhận như sau:

LowLevel API – PS4 – Added FMOD_THREAD_CORE6 to allow access to the newly unlocked 7th core.

(Tạm dịch: API bậc thấp – PS4 – thêm FMOD_THREAD_CORE6 để cho phép tiếp cận lõi thứ 7 mới được mở khóa).

Dòng text này đã gián tiếp xác nhận việc Sony đã chính thức cho phép các nhà làm game sử dụng 7 lõi CPU để xử lý game. Thông tin này rất quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu năng đồ họa vì không ít kỹ sư phần mềm gặp rất nhiều khó khăn trong việc cân bằng giữa chất lượng và tốc độ. Trong một buổi thuyết trình kỹ thuật của hãng Guerilla Games, các kỹ sư và lập trình viên cũng đã chỉ ra vấn đề xử lý đồ họa khi tận dụng gần như toàn bộ 6 lõi CPU và buộc phải giảm khung hình xuống 30 FPS để đạt được trải nghiệm ổn định nhất. Vì vậy, PS4 rất có thể sẽ còn đón nhận nhiều tựa game có chất lượng đồ họa vượt trội hơn nhiều so với thời điểm hiện tại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here