Cùng với sự ra mắt của GeForce GTX 1070 và GTX 1080, Nvidia cũng giới thiệu phiên bản Founders Edition của chúng với mức giá bán lẻ 100 USD cao so với phiên bản thường. Ban đầu thì khá nhiều người nghĩ rằng đó là phiên bản đặc biệt với xung nhịp cao hơn bình thường, nhưng sự thật thì đây chỉ là cách mà Nvidia trực tiếp nhảy vào thị trường bán lẻ card màn hình mà thôi.

Founders Edition là gì?

Khi ra mắt một dòng GPU mới, Nvidia sẽ giới thiệu nó trong một card đồ hoạ hoàn chỉnh thường được gọi là card tiêu chuẩn, card tham chiếu hay card reference. Điều này cho phép các đối tác truyền thông có thể trải nghiệm được hiệu năng thực tế cũng như các đối tác sản xuất card đồ hoạ có cơ sở đề phát triển phiên bản của riêng mình.
Phiên bản Founders Edition của Nvidia GeForce GTX 1080 và GTX 1070Trong thời gian đầu khi vừa ra mắt, các đối tác của Nvidia sẽ bán loại card tham chiếu này cho đến khi họ phát triển ra phiên bản custom của riêng mình. Đó là lý do mà đợt đầu tiên, bạn sẽ thấy card màn hình giống nhau y đúc dù nó thuộc thương hiệu gì đi nữa. Sau khi đã phát triển dòng card custom của riêng mình (chẳng hạn như Asus Strix, GIGABYTE WindForce, MSI Lightning,…) thì các đối tác của Nvidia sẽ ngưng bán card tham chiếu (tại Việt Nam). Đặc điểm của card tham chiếu là nó sử dụng thiết kế tiêu chuẩn từ tản nhiệt cho đến bo mạch và bán với mức giá khởi điểm mà Nvidia công bố. Trong khi đó các phiên bản custom ít thì thiết kế lại tản nhiệt, hoành tráng hơn nữa thì cả bo mạch để đi kèm với xung nhịp cũng như khả năng ép xung tốt hơn, dẫn đến giá thường cũng sẽ cao hơn phiên bản tham chiếu.

Với GTX 1080 và GTX 1070, Nvidia thay đổi chiến lược. Thay vì chỉ dựa vào các đối tác để phân phối card tham chiếu, họ sẽ đồng thời tự phân phối. Và dĩ nhiên, nếu gọi là card tham chiếu thì không được ấn tượng nên chuyển sang cái tên Founders Edition và tăng mức giá bán lên 100 USD.

Điểm khác biệt giữa Founder Edition và phiên bản thường là gì?

Câu trả lời là không có gì. Founders Edition thực chất là card tham chiếu của những thế hệ trước nhưng năm nay giá bán cao hơn 100 USD. Và ngoài các đối tác phần cứng, Nvidia sẽ trực tiếp bán card tham chiếu cho đến hết vòng đời của GeForce GTX 1080 và 1070.

Phiên bản Founders Edition của Nvidia GeForce GTX 1080 và GTX 1070Phiên bản Founders Edition của Nvidia GeForce GTX 1080 và GTX 1070Điều này dẫn chúng ta đến một sự thật mà có lẽ không ai cũng chấp nhận được, dù trên giấy tờ thì GTX 1080 và GTX 1070 có giá lần lượt là 599 USD và 379 USD nhưng bạn gần như chắc chắn sẽ không bao giờ mua được chúng với giá như vậy trong thời gian đầu. Thay vào đó, giá thị trường thực tế của chúng sẽ tương đương Founders Edition, tức là 699 USD cho GTX 1080 và 449 USD cho GTX 1070. Giá khởi điểm MSRP thực chất chỉ là giá bán chip dành cho đối tác.

Tại Việt Nam, liệu có nên mua phiên bản Founder Edition?

Câu trả lời đơn giản là không. Tại Việt Nam, card màn hình được phân phối chính hãng thông qua các đối tác của Nvidia như GIGABYTE, ASUS, MSI,… Vì vậy ngay cả nếu muốn, bạn cũng không thể mua card Founders Edition trực tiếp từ Nvidia trừ khi là hàng xách tay. Các hãng đối tác của Nvidia thường sẽ bán card tham chiếu trong thời gian đầu, sau đó chuyển hẳn sang card custom của riêng họ.

Phiên bản Founders Edition của Nvidia GeForce GTX 1080 và GTX 1070Những năm trước, lý do mà chúng ta lựa chọn card tham chiếu là vì giá của nó thấp hơn card custom. Tuy nhiên Founders Edition lần này giá tăng đến 100 USD (70 USD đối với GTX 1070), tương đương với các dòng card custom. Đối với card custom, tuỳ theo phiên bản thì bạn sẽ có lợi thế xung nhịp cao hơn, tản nhiệt mạnh mẽ hơn, thậm chí là toàn bộ bo mạch được thiết kế lại để tăng tối đa tuổi thọ cũng như khả năng ép xung (GIGABYTE XTREME, MSI Lightning, ASUS STRIX,…). Ngoài ra ở những phiên bản đỉnh, các chip sử dụng đều được tuyển chọn.

Phiên bản Founders Edition của Nvidia GeForce GTX 1080 và GTX 1070Tuy nhiên nếu đứng ở góc độ công bằng, Founders Edition cũng có một số ưu điểm nhất định mà bạn có thể cân nhắc. Đầu tiên là nó chắc chắn sẽ được bán ra sớm hơn các phiên bản custom, nếu bạn không muốn chờ đợi thì đây vẫn là sự lựa chọn tốt. Điều thứ hai đó là tản nhiệt dạng lồng sóc, dẫn khí nóng xả ra phía sau card. Thiết kế tản nhiệt này về tổng thể hiệu quả không bằng các loại tản nhiệt custom xả thẳng hơi nóng ra môi trường xung quanh, nhưng nó lại rất phù hợp với các hệ thống đa card màn hình. Nếu bạn có ý định chạy SLI, Founders Edition cho phép bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt độ của hệ thống hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here