Game PC vẫn đang sống khỏe, sống mạnh, sống tốt – đó là thông tin mới nhất từ Super Data, một tổ chức nghiên cứu thị trường nổi tiếng của Mỹ. Theo kết quả nghiên cứu mà họ tổng hợp được từ hàng chục triệu game thủ, các dịch vụ chi trả, các nhà phát triển và phát hành trên khắp thế giới, PC đang thống trị thị trường game tải về qua mạng internet, và đem lại doanh thu cao hơn rất nhiều so với game di động – đối thủ được dự tính là sẽ bóp chết game PC – trong năm 2015.
pcgame b
Top 10 game doanh thu cao nhất trên Console, PC và Mobile

Cụ thể, game và game thủ trên PC đã đem về cho ngành công nghiệp này khoảng 32 tỉ USD doanh thu, so với chỉ khoảng 25 tỉ USD mà game trên di động có được. Đó là còn chưa tính đến thị trường đĩa game – thứ độc quyền cho game PC và không hề tồn tại trên di động. Bạn đã bao giờ nghe ai đó mua đĩa game cho chiếc smartphone của mình chưa? Chưa? Điều đó chứng minh rằng game PC đang vượt xa di động về doanh thu trong năm 2015. Và PC vẫn là “chủng tộc thượng đẳng” (Master Race) theo cách nói vui của game thủ, bởi thị trường game console trong năm 2015 cũng chỉ thu về khoảng 25,1 tỉ USD.

Nạn game lậu cũng ảnh hưởng mạnh đến doanh số của PC
Nạn game lậu cũng ảnh hưởng mạnh đến doanh số của PC

Thực ra, doanh số của game PC còn có thể cao hơn con số 32 tỉ USD đã biết. Ngoài việc không tính đến đĩa game, nạn game lậu mà PC đang là nạn nhân lớn nhất cũng kéo tụt doanh số của nền tảng này. Một điều đáng chú ý là trong năm 2015, các MMO miễn phí là nguồn thu lớn nhất của game PC khi nó đem lại hơn 17 tỉ USD, trong khi các game mạng xã hội cũng tạo ra 8 tỉ USD cho các nhà phát hành. Khoảng 7 tỉ USD còn lại được chia cho những tựa game trong năm 2015, trong số đó những bom tấn như GTA V PC, FIFA 15 và Fallout 4 đã chiếm hơn một tỉ USD.

Về phía game online, không có gì đáng ngạc nhiên khi LMHT và Đột Kích tiếp tục là kẻ dẫn đầu về doanh thu trong số các game Free to Play. LMHT gom về 1,6 tỉ USD trong khi Đột Kích “chỉ” có 1,11 tỉ, đứng hạng nhì. Trong khi đó, các game Pay to Play đang dần biến mất khỏi bảng xếp hạng, còn doanh thu từ các game mạng xã hội (social) sụt giảm 0,8% so với năm 2014.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here