NVIDIA vừa chính thức giới thiệu một GPU mới dành cho laptop: GeForce GTX 980. Đúng, bạn không đọc nhầm hay lộn thành 980M đâu, GTX 980 chính là số hiệu của card đồ họa dành cho máy để bàn và giờ đây NVIDIA đã có thể mang nó lên các dòng laptop chơi game. Để phù hợp với thiết kế chật hẹp của một chiếc máy tính xách tay, NVIDIA nói họ đã phải tự tay chọn lựa các linh kiện để gắn lên card này, từ các tụ điện, điện trở cho đến những con chip nằm trên mạch. Bằng cách này, hãng có thể mang lại sức mạnh đồ họa ngang ngửa với GTX 980 cho máy để bàn trong khi vẫn đảm bảo vấn đề tản nhiệt tốt, thậm chí còn hỗ trợ ép xung nữa. Những chiếc laptop chạy GTX 980 sắp bán ra sẽ được sản xuất bởi MSI, ASUS, CLEVO, Gigabyte và nhiều tên tuổi khác, với đối tượng khách hàng chủ yếu là những người mê chơi game nhưng vẫn cần tính di động.

Trước đây đã từng có một vài mẫu laptop dùng GTX 980, tuy nhiên nhà sản xuất chỉ đơn giản là đem card từ desktop gắn vào mà thôi. Còn mẫu GPU mà NVIDIA giới thiệu ngày hôm nay đã được tùy biến lại đôi chút để đảm bảo vẫn tản nhiệt tốt nhưng không phải hi sinh đi hiệu năng. Như đã nói ở trên, từng con điện trở, từng con tụ và chip trên bo mạch GPU phải được lựa chọn hoặc thiết kế riêng chứ không thể dùng đồ đại trà, duy chỉ có chip xử lý GM204 là giữ nguyên. Ngay cả nguồn cấp điện cũng phải được tùy biến lại để tăng hiệu quả tiêu thụ cũng như cấp nhiều điện hơn GPU.

GPU GTX 980 aNgoài ra, tốc độ quay quạt tản nhiệt gắn vào GTX 980 cũng có thể được kiểm soát từ phần mềm. NVIDIA nói các laptop GTX 980 sắp ra mắt là những chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới có khả năng này. Trước đây gần như không có mẫu laptop nào cho phép bạn chỉnh quạt cả. Tốc độ quạt có thể tăng lên tối đa gấp 2 lần so với bình thường nhằm tăng hiệu quả tản nhiệt và giúp máy hoạt động tốt hơn.

GTX 980 cho laptop vẫn sở hữu 2048 nhân CUDA, 128 bộ dựng texture, vRAM 4GB, băng thông bộ nhớ 7Gbps và tất nhiên là được thiết kế dựa trên vi kiến trúc đồ họa Maxwell mới nhất. Về xung nhịp, GTX 980 laptop cũng có xung cơ bản vào khoảng 1100MHz, tuy nhiên hãng tiết lộ rằng đây là một GPU đã mở khóa hệ số nhân nên bạn hoàn toàn có thể ép xung nó lên cao, tầm 1400MHz hoặc thậm chí là cao hơn. Trên các laptop dùng GPU này cũng cài sẵn phần mềm để giúp việc ép xung trở nên dễ dàng cho bạn nào thích trải nghiệm game nặng.

GPU GTX 980 bSắp tới sẽ có nhiều laptop chạy GTX 980 được bán ra thị trường với sự góp mặt của nhiều nhà sản xuất như ASUS, MSI, Gigabyte, CLEVO. Trong đó, có chiếc Asus GX700VO là xài hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng gắn riêng bên ngoài. Giá bán của các thiết bị này sẽ được công bố trong thời gian tới.

GPU GTX 980 d

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here