Tại sự kiện GTC 2016 hôm thứ 3 vừa qua, hãng NVIDIA đã “làm nóng” thị trường máy chủ và siêu máy tính (HPC) bằng việc công bố vi xử lý đồ họa Tesla P100, thuộc kiến trúc Pascal mới của họ.

Vốn dựa trên kiến trúc Pascal hoàn toàn mới, các chip bán dẫn của vi xử lý đồ họa Tesla P100 còn được thiết kế theo công nghệ 16nm FinFET hay nói cách khác là công nghệ 3D cho chip bán dẫn, bao gồm tới 15,3 tỉ Transistor, trang bị bộ nhớ băng thông rộng HBM 2.0, đưa hiệu năng hoạt động lên tầm cao mới. Kích thước của chip khoảng 600mm và tổng đường dây kết nối tới bộ nhớ là 4,000 (trên kiến trúc Maxwell chỉ gồm 384).

NVIDIA công bố vi xử lý đồ họa Tesla P100 aTesla P100 còn có chuẩn kết nối NVLink, một kết nối mới có khả năng hoạt động tới 160 GB/s. NVLink sẽ là chuẩn kết nối màNVIDIA sẽ sử dụng cho card đồ họa của họ để thay thế cho chuẩn PCI-Express cũ (vốn có băng thông hoạt động không đủ), hãng này còn hứa hẹn rằng chuẩn NVLink mới sẽ có hiệu năng cao gấp 5 lần bình thường.

Tesla P100 được trang bị bộ nhớ băng thông rộng HBM 2.0, các chip nhớ được sản xuất dựa trên công nghệ 3D CoWoS (Chip on Wafer on Substrate), cho băng thông bộ nhớ cực lớn tới 720 GB/s. Đây vốn là một kiến trúc bộ nhớ hoàn toàn mới, các chip đều có dung lượng 14 MB bộ nhớ dùng chung (Shared Memory) cho thông lượng tổng hợp lên tới 80 TB/s, cùng với bộ nhớ đệm 4MB L2 Cache.

Ở các thuật toán gấp đôi độ chính xác FP64, Tesla P100 đạt hiệu suất tính toán vào khoảng 5.3 Teraflops (nghìn tỷ phép tính trong một giây), và vượt lên tới 10.6 Teraflops (các phép tính số thực dấu phẩy động) ở thuật toán FP32. Về thuật toán FP16, hiệu suất tính toán đạt con số đáng kinh ngạc lên tới 21,2 Teraflops.

NVIDIA cho biết Tesla P100 đang được sản xuất số lượng lớn và sẽ “xuất xưởng” sớm và sẽ đến tay các đối tác sản xuất của họ vào Q1/2017. Hiện vẫn chưa có thông tin việc NVIDIA có đưa vi xử lý đồ họa này tới tay người tiêu dùng hay không? Bởi họ chỉ đang tập trung sản xuất Testla P100 dành cho thị trường máy chủ, siêu máy tính ở các lĩnh vực khoa học – kĩ thuật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here