Vài ngày qua lỗi ăn điện vượt quá định mức của RX 480 là đề tài bàn tán của rất nhiều anh em. Vậy mức độ nghiêm trọng của nó đến mức nào và liệu chúng ta có nên bất chấp tất cả để sắm hay không, bởi dù gì thì hiệu năng mà nó sở hữu cũng rất ấn tượng so với mức giá. Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn tìm câu trả lời.

Lỗi sử dụng điện năng vượt quá định mức của RX 480 cụ thể là gì?

Theo khảo sát của các trang đánh giá linh kiện PC có tiếng hiện nay, phiên bản tham chiếu của RX 480 tiêu thụ điện năng nhiều hơn mức mặc định TDP 150 W, và điều quan nhất là nó lấy vượt ngưỡng 75 W tiêu chuẩn của khe PCI Express.


Cụ thể hơn, thử nghiệm của trang PC Perspective cho thấy khi chơi 2 tựa game rất phổ biến là Rise if Tomb Raider và The Witcher 3, điện lấy từ khe PCI Express có thể lên đến 77 W. Tuy nhiên những khoảnh khắc vượt mức này là rất ngắn, chỉ khoảng chưa đầy 1 giây.

Phải chăng RX 480 là dòng card đầu tiên gặp vấn đề này?

Câu trả lời là không. Năm ngoái một số dòng card custom dùng chip GeForce GTX 960 cũng gặp vấn đề tương tự. Cụ thể hơn đó là dòng Asus GTX 960 Strix. Thậm chí trường hợp của chiếc card màn hình từ Asus còn nặng hơn với điện năng lấy từ cổng PCI Express thường xuyên vọt lên quá giới hạn mặc dù mức điện năng tiêu thụ trung bình thấp hơn RX 480.

Về cơ bản, cả 2 card này đều sử dụng điện năng vượt quá định mức 75 W cho phép của khe PCI Express. Tuy nhiên mức vượt không quá cao (theo nhận định của PC Perspective và Tom’s Hardware) nên cũng sẽ không gây ảnh hưởng ngay lập tức đến hệ thống. Thế nhưng nếu tình trạng này kéo dài, khó mà biết được nó sẽ có tác động thế nào.

Kết luận tạm thời là nếu bạn không ép xung, vấn đề về sử dụng vượt giới hạn điện năng của cổng PCI Express mà RX 480 mắc phải cũng không nghiêm trọng.

Điều gì xảy ra khi bạn ép xung RX 480 bản tham chiếu?

Đừng nên làm chuyện đó là lời khuyên của PC Perspective. Sử dụng cùng một trò Witcher 3, RX 480 lấy đến 90 W điện năng từ khe PCI Express khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Và nếu để ý, hầu hết những người bị hỏng bo mạch chủ khi dùng RX 480 đều ép xung để đạt mức hiệu năng cao hơn. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp dùng bo mạch chủ cấp thấp với chất lượng linh kiện không cao nên không chịu nổi tải dẫn đến hệ thống tự động tắt khi hoạt động ở mức công suất cao.

Những điều bạn cần biết về lỗi sử dụng quá định mức điện năng của Radeon RX 480

Cũng cần lưu ý là AMD không chịu trách nhiệm cho việc người sử dụng ép xung vượt quá mặc định, vì vậy dù gặp lỗi trong trường hợp này bạn cũng sẽ không được bảo hành. Dù vậy, đứng ở góc độ trách nhiệm thì AMD cũng có lỗi do hãng nhấn mạnh khả năng ép xung của RX 480, thậm chí còn tung ra ứng dụng ép xung kèm theo ngay trong bộ driver của card.

Phải chăng AMD mắc phải lỗi thiết kế đối với RX 480?

Cũng không hẳn, nếu xét về góc độ kỹ thuật, mạch VRM của RX 480 được thiết kế 6+1 pha ấn tượng hơn rất nhiều so với 5+1 pha của ngay cả GTX 1080 Founders Edition. Vấn đề ở chỗ AMD có vẻ như đã bị cuốn vào cuộc đua giảm điện năng tiêu thụ, chỉ trang bị 1 đầu cấp nguồn 6 pin cho chiếc card của mình. Và để đảm bảo đủ điện năng, nó buộc phải lấy điện năng vượt quá mức giới hạn của khe PCI Express.

Những điều bạn cần biết về lỗi sử dụng quá định mức điện năng của Radeon RX 480

Trên thực tế, định mức TDP 150 W mà AMD công bố cho RX 480 là không chính xác. Với mức tiêu thụ trung bình 155-165W thì TDP 165 W sẽ hợp lý hơn. Bên cạnh đó, việc chỉ sử dụng 1 đầu cấp nguồn 6 pin có lẽ là để hợp thức hoá việc TDP 150 W (mức điện năng tối đa mà khe PCI Express và đầu cấp 6 pin có thể cấp), thay vì dùng 1 đầu 8 pin để đảm bảo đủ điện năng (theo cách mà các bản custom sắp tới sử dụng).

Vậy chúng ta có nên mua RX 480 hay không?

Câu trả lời là không và có. Phiên bản tham chiếu hiện tại của RX 480 đang gặp vấn đề về kỹ thuật (lỗi sử dụng điện năng vượt giới hạn của cổng PCI Express). Nếu không ép xung card và dùng bo mạch chất lượng tốt thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng trước mắt nhưng tác hại về lâu dài thì không ai biết được. Với thiết kế như hiện nay, RX 480 sử dụng khoảng 155-165 W năng lượng khi chơi game thông thường, đạt tới ngưỡng giới hạn cung cấp của cổng PCI Express (75 W) và đầu cấp nguồn 6 pin (75 W)

ASUS ROG Strix dùng đầu cấp nguồn 8+6 pin​
ASUS ROG Strix dùng đầu cấp nguồn 8+6 pin​

Bạn tốt nhất là nên đợi các phiên bản custom để mua cho đảm bảo. Tất cả các thương hiệu sản xuất card màn hình phổ biến tại Việt Nam như GIGABYTE hay MSI đều rất chú trọng về khả năng ép xung trong các sản phẩm của mình. Thông thường các hãng này không những thiết kế lại bo mạch với chất lượng linh kiện tốt hơn, mà quan trọng nhất là họ bổ sung thêm đầu cấp nguồn. Các hình ảnh phiên bản custom của RX 480 lộ ra gần đây cho thấy chúng thường dùng 1 đầu cấp nguồn 8 pin, cho phép cấp đến 150 W năng lượng. Kết hợp với 75 W từ khe PCI Express, chúng ta chắc chắn sẽ không còn phải lo lắng gì về vấn đề điện năng nữa. GTX 1080 và GTX 1070 phiên bản Founders Edition (bản tham chiếu) cũng sử dụng 1 đầu cấp nguồn 8 pin, trong khi phần lớn các bản custom đều dùng đầu cấp nguồn 8+6 pin hoặc 8+8 pin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here