Tại thời điểm này, HTC Vive là giải pháp chơi game thực tế ảo (VR) hoàn thiện nhất và đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Vậy chơi game VR bằng HTC Vive thì khác biệt như thế nào với VR bằng điện thoại cũng như bạn cần chuẩn bị những gì? Mình sẽ giới thiệu cho các bạn những điều cần biết trong bài viết này:

Các trò chơi VR trên HTC Vive khác gì với VR trên điện thoại?

Các kính thực tế ảo VR dành cho điện thoại hiện nay, chẳng hạn như Google cardboard hay Gear VR sử dụng điện thoại làm màn hình. Nó cũng sử dụng các cảm biến trên điện thoại (gia tốc kế, con quay hồi chuyển,…) để xác định chuyển động của người dùng. Tuy nhiên số lượng cảm biến ít, không chuyên dụng vì vậy độ chính xác không cao. Bên cạnh đó, những cảm biến này được tích hợp trên điện thoại (và gắn vào trong kính VR), vì vậy nó chỉ có khả năng nhận biết tốt chuyển động của người chơi (nghiêng người, xoay trái phải,…). Trong khi đó vị trí của người chơi trong không gian thì không nhận biết được. Đó là lý do mà phần lớn các ứng dụng VR trên di đông được thiết kế để bạn có thể trải nghiệm nội dung thụ động (xem phim 3D) hay chơi game một cách đơn giản (điều khiển bằng động tác nghiêng qua lại của cơ thể).

Những điều bạn cần biết về chơi game thực tế ảo bằng HTC Vive

Trong khi đó, để chơi game VR trên PC bạn sẽ có 2 lựa chọn chính là Oculus Rift và HTC Vive. Các trò chơi VR dành cho PC được thiết kế để mô phỏng toàn diện, từ cử động của bạn cho đến vị trí của bạn trong không gian. Nói một cách đơn giản, nó là thiết bị chuyên dụng được phát triển dành riêng cho thực tế ảo, vì vậy sẽ đem lại trải nghiệm hoàn thiện hơn, thực hơn so với VR trên di động. Tuy nhiên cũng vì lý do này mà VR trên PC đòi hỏi thiết bị đắt tiền hơn cũng như thiết lập phức tạp hơn. Và giữa HTC Vive và Oculus Rift, giải pháp của HTC được xem là hoàn thiện hơn với tay cầm SteamVR chuyên dụng trong khi Rift tạm thời vẫn phụ thuộc vào tay cầm Xbox truyền thống.

Những điều bạn cần biết để chơi game thực tế ảo với HTC Vive

Để thiết lập được một hệ thống chơi game VR bằng HTC Vive vào thời điểm hiện tại là tương đối phức tạp và khá tốn kém. Tuy nhiên khi mình trải nghiệm những trò chơi VR tại một buổi offline của GIGABYTE cách đây không lâu, quả thật là nó xứng đáng với số tiền mà bạn phải bỏ ra.

Những điều bạn cần biết về chơi game thực tế ảo bằng HTC Vive

Những điều bạn cần biết về chơi game thực tế ảo bằng HTC Vive

Những điều bạn cần biết về chơi game thực tế ảo bằng HTC Vive

Theo mình biết thì nguyên hệ thống của bên GIGABYTE có giá ngót nghét khoảng 100 triệu (Intel Core i7, mainboard X99 G1, GTX 1080 XTREME, 8 GB RAM Geil DDR4-3000, PSU 1200W, mod tản nhiệt nước cùng một số linh kiện khác và HTC Vive). Tuy nhiên nếu bạn không chơi tới nóc như vậy, giảm thiểu thiệt hại xuống dưới 50 triệu là điều hoàn toàn khả thi với các linh kiện tầm trung.

1/ PC

Để có thể chơi VR trên PC thì điều dĩ nhiên là bạn phải có một chiếc máy tính. Các trò chơi VR yêu cầu khả năng xử lý của máy tính rất cao, vì vậy bạn sẽ thấy HTC Vive lẫn Oculus Rift yêu cầu cấu hình tối thiểu là Core i5-4790, 4 GB RAM và card màn hình GTX 970 hoặc R9 290. Đây là những card tầm giá khoảng 10 triệu đồng khi bán ở Việt Nam. Với thế hệ card mới như RX 480 hay GeForce 10 (1080, 1070, 1060) được các hãng quảng cáo là được thiết kế dành cho VR, thực chất là chúng đáp ứng được yêu cầu về hiệu năng đồ hoạ. Ngoại trừ một số dòng card custom được thiết kế với mục đích thiết lập kính VR một cách đơn giản hơn như series XTREME GAMING của GIGABYTE với cổng HDMI có thể nối ra ngoài, chỉ cần hiệu năng từ GTX 970 và R9 290 trở lên là bạn vẫn có thể thoải mái chơi VR.

Những điều bạn cần biết về chơi game thực tế ảo bằng HTC Vive

Về GPU, các dòng card giá tốt để chơi game VR hiện nay bao gồm: RX 480 (bản tham chiếu 8 GB giá 7,3 triệu đồng), GTX 1060 (giá từ 8 đến 8,1 triệu đồng), GTX 1070 (giá từ 12 đến 14 triệu đồng) và GTX 1080 (giá từ 18 đến 20 triệu đồng). Ngoài ra còn thêm CPU Core i5 (giá khoảng 4,5 triệu), RAM và nhiều linh kiện khác (bo mạch chủ, SSD, HDD, PSU,…). Bạn hứa hẹn sẽ phải bỏ ra số tiền khoảng trên 15 triệu cho một dàn máy PC để chơi VR.

2/ Kính thực tế ảo HTC Vive

Đây là phần có thể xem là trở ngại lớn nhất khi bạn muốn trải nghiệm VR tại nhà. Bởi lẽ kính HTC Vive hiện nay tương đối hiếm hàng, và thường có giá trên dưới 30 triệu đồng, đội hơn kha khá so với mức giá gốc 799 USD. Để thiết lập được nó, bạn cũng cần không gian khoảng 5x5m để hệ thống có thể giả lập môi trường thực tế ảo.

Những điều bạn cần biết về chơi game thực tế ảo bằng HTC Vive

Nói một chút về HTC Vive, chiếc kính này được xem là giải pháp chơi game thực tế ảo hoàn thiện nhất vào thời điểm hiện tại. Bởi lẽ nó cho phép bạn tương tác với môi trường thực tế ảo bằng tay cầm SteamVR chuyên dụng, giúp trải nghiệm hoàn thiện hơn. Dĩ nhiên là bạn cũng có thể sử dụng tay cầm truyền thống nếu muốn. Trong khi đó Oculus Rift hiện tại vẫn chỉ có một lựa chọn tương tác là tay cầm truyền thống, đánh mất phần nào cảm giác “thực tế ảo”. Oculus cũng có tay cầm chuyên dụng là Oculus Touch, tuy nhiên nó vẫn còn trong giai đoạn phát triển.

3/ Game VR

HTC Vive là sản phẩm được phát triển bởi HTC và nhà phát hành game phổ biến nhất trên PC: Valve. Vì vậy không như lầm tưởng của nhiều người, các tựa game VR dành cho Vive là rất nhiều. Tính đến thời điểm hiện tại, dịch vụ Steam có khoảng 366 trò chơi và DLC (nội dung bổ sung cho game) tương thích với HTC Vive. Bạn chỉ cần vào mục Virtual Reality là có thể tham khảo danh sách các trò chơi thực tế ảo. Bạn có thể lựa chọn giữa các trò miễn phí và có phí (dĩ nhiên là được hoàn thiện tốt hơn, cách chơi hay hơn).

Những điều bạn cần biết về chơi game thực tế ảo bằng HTC Vive

Chất lượng của hầu hết các trò chơi hiện tại vẫn còn ở mức trung bình, giúp bạn phần nào cảm nhận được “mùi thực tế ảo” là thế nào. Cách chơi cũng có phần tương đối đơn giản (The BrookHaven Experiment), cắt giảm một phần so với trò gốc (Elite and Dangerous) hay chỉ nhằm để trình diễn khả năng đồ hoạ VR (Universe Sandbox). Nhưng về cơ bản, chúng ta không thiếu nội dung để chơi nhưng có hợp gu bạn hay không là chuyện khác. Và điều quan trọng là trải nghiệm nó đem lại rất khác với chơi game trên màn hình truyền thống. Cũng cần lưu ý là một số trò chỉ tương thích HTC Vive hoặc Oculus, vì vậy bạn nên xem loại kính hỗ trợ trước khi mua các trò trả phí. Dĩ nhiên, Steam cho phép trả lại game trong vòng 14 ngày (với điều kiện không chơi quá 2 giờ) nên bạn cũng không cần phải lo lắng khi mua nhầm.

Chúc các bạn vui vẻ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here