Xbox One, cỗ máy được ra mắt vào năm 2013. Cho đến cuối năm 2015 thì Xbox One đã được 2 năm tuổi. Chúng ta hãy cùng nhìn lại xem, đến hết 2015 thì Xbox One đã đạt được những gì nhé

1. Khoảng cách về đồ họa đang được thu hẹp:

Playstation 4 có sức mạnh phần cứng hơn Xbox One, nhưng có một điều là nó bị thổi phồng lên một cách quá đáng bởi những người hâm mộ và giới truyền thông. Xbox One khi so sánh với Playstation 4 thì nó luôn bị đánh giá là tầm thường hơn, vì một nguyên do chính đang bị thổi phồng – Sức mạnh phần cứng.

Để giúp hoàn thiện vấn đề trên, chúng tôi có một trường hợp cụ thể dành cho các bạn.

Trong thời điểm mới ra mắt, Xbox One và Playstation 4 có một bộ đôi game đình đám chạy trên hai hệ máy này là Call of Duty: Ghost và Battlefield 4. Độ phân giải của hai tựa game này trên Playstation 4 là 1080p và Xbox One là 720p. Đây là một trong những thứ mà người hâm mộ Playstation 4 đem ra giễu cợt Xbox One. Nhưng theo một clip đánh giá khách quan của Reality Check thì họ cho rằng: “Rất khó để nhận ra sự khác biệt vì chúng là rất nhỏ và khó nhận ra”. Nhưng đối với những người có thể nhìn rõ ràng theo một cách trực quan từng điểm ảnh trong số 2,1 triệu điểm ảnh thì họ cho rằng khác biệt là rất lớn. Dưới đây là một số một số thông tin về độ phân giải của các game ra mắt vào năm 2015 và sự khác biệt của chúng trên hai hệ máy:

  • Battlefield Hardline – PS4 900p, Xbox One 720p
  • Star Wars Battlefront – PS4 900p, Xbox One 720p
  • Batman Arkham Knight – PS4 1080p, Xbox One 900p
  • Metal Gear Solid 5 – PS4 1080p, Xbox One 900p
  • Call of Duty: Black Ops 3 – PS4 1080p, Xbox One 1080p-900p (thay đổi phân đoạn)
  • Project CARS – PS4 1080p, Xbox One 900p
  • Evolve – PS4 1080p, Xbox One 900p

Thực tế thì hiện nay có rất nhiều game được chạy ở cả hai hệ máy với cùng một độ phân giải, điển hình gần đây nhất là Fallout 4 và Assassin’s Creed Syndicate. Mặc dù Xbox One vẫn gặp một vài vấn đề nhỏ về hiệu suất và độ ổn định khung hình. Chẳng hạn đối với FIFA 16, không hề có sự khác biệt trên hai hệ máy.

Xbox One đã đạt đến hiệu suất ngang bằng so với đối thủ của mình? Không, không thể nói là như vậy. Vì căn bản Playstation 4 đã có phần cứng cơ bản mạnh hơn Xbox One rồi. Và đó là một trong các nguyên nhân chính khiến cho Playstation 4 nổi lên một cách phi thường so với Xbox One. Trong 18 tháng kể từ ngày ra mắt, Xbox One đã được Microsoft giải phóng bộ nhớ GPU cùng với lõi CPU thứ bảy của nó. Chúng tôi hy vọng rằng, Xbox One cùng với sự hỗ trợ từ một tập đoàn công nghệ khổng lồ sẽ đạt được mục tiêu của nó trong thời gian tới.

2. Bản cập nhật lớn nhất của Xbox One không bắt được sự thành công như mong đợi:

Thay đổi là cần thiết, trong các bản phiên bản phần mềm trươc của Xbox One thì nó có thể nói là khá trực quan nhưng mặt khác cũng khá là rồi rắm. Nhưng sau khi bản update này được cập nhât thì mọi thứ đã được sắp xếp lại và dễ sử dụng hơn. Đẹp hơn và nhanh hơn, đó là những gì chúng tôi có thể nói.

Chức năng nhận diện cử chỉ đầy lỗi và mệt mỏi của Kinect đã được gỡ bỏ. Nhưng bản cập nhật này bị chia ra quá nhiều ứng dụng một cách ngớ ngẩn, điển hình là : “Movies From Apps, TV Shows From Apps, Content From App Channels” Đồng ý là các ứng dụng trên đều đưa người dùng đến một cửa hàng khác nhau, nhưng nó lại vô tình tạo áp lực lên suy nghĩ của họ: “Chúng ta sẽ tiêu tiền cho những ứng dụng này thay vì game sao?” Thay vì cố gắng cải thiện OneGuide để hỗ trợ người dùng tốt hơn, thì Microsoft lại làm như thế đấy.

Nhìn lại Xbox One trong năm 2015Nhìn chung, bản cập nhật mới nhất của Xbox One đem lại cho người dùng một trải nghiệm duy nhất là: “Nhanh hơn và đẹp hơn”. Các tiện ích và cài đặt được sắp xếp gọn gàng hơn, chụp màn hình khi chơi game dễ dàng hơn và giao diện chung được thiết kế tinh tế hơn. Nhưng nếu nói đây mà một bản cập nhật với một bước nhảy vọt khổng lồ thì có lẽ sẽ không đúng, vì theo chúng tôi, nó chỉ là một “bước nhỏ” trong cái cụm từ “bước nhảy vọt khổng lồ” kia mà thôi.

3. Không gì có thể đánh bại được tay cầm Elite:

“Đối với một chiếc tay cầm lộng lẫy cùng với các chức năng tuyệt vời mà nó mang lại thì cái giá mà bạn bỏ ra để sở hữu nó là xứng đáng”

Tay cầm Xbox One Elite là một giấc mơ trở thành sự thật của phần lớn các game thủ thích chơi game trên tay cầm nói chung và người hâm mộ Xbox One nói riêng. Đừng quan tâm đến cái dòng này của Microsoft: “Tay cầm Elite được thiết kế đặc biệt cho các game thủ chuyên nghiệp”. Nếu bạn có thể mua chiếc tay cầm tuyệt vời ấy? Hãy mua đi, không hối hận đâu, bạn xứng đáng được hưởng những gì tốt nhất.

Nhìn lại Xbox One trong năm 2015Chiếc tay cầm này được thiết kế để bạn có thể cầm chắc nó trên tay hơn và điều khiển một cách dễ dàng hơn. Các cần điều khiển và d-pad có thể thay đổi tùy theo các game và nhu cầu của người chơi, các phím có thể tùy chỉnh sao cho người chơi cảm thấy họ có thể thao tác nhanh và hiệu quả nhất có thể. Nhưng cái đáng để khen với chiếc tay cầm này là hai trigger và các paddles. Cò trái (LT) và cò phải (RT) được tùy chỉnh độ nảy khác nhau cho nhu cầu của người chơi, cùng với các paddles phía sau tay cầm tùy chỉnh tương đương cho các phím bấm lần lượt là Y,X,A,B. Các tùy chỉnh này đem lại sự cải thiện về thao tác và sự kết hợp liên tiếp các hành đồng trong các tựa game bắn súng (FPS, TPS) và một số game thuộc thể loại đua xe (Racing).

Với cái giá 150USD/£120 cho một chiếc tay cầm thì có thể nói đó là một sự hoang phí nhưng giá trị của nó mang lại thì hơn số tiền ấy nhiều.

4. Tính năng tương thích ngược mang lại nhiều tín hiệu khả quan:

Tính năng này là một minh chứng rất tốt cho thấy việc ban điều hành Xbox đang thay đổi thái độ dưới sự chỉ đạo của Phil Spencer, người khá rõ ràng trong việc hành động theo tiêu chí: “Chúng tôi luôn quan tâm đến người dùng, những người hâm mộ. Chính sự phản hồi của các bạn khiến chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn. Và chúng tối luôn cố gắng đem đến các bạn những trải nghiệm tuyệt với nhất.” Chúng ta không thể đánh giá thấp những khó khăn mà các nhà phát triển đã vấp phải trong quá trình đưa các tựa game trên Xbox 360 tương thích với Xbox One. Nhơ tính năng này, những người chơi các tựa game trên Xbox 360 tương thích trên Xbox One. Họ có thể cùng chia sẻ niềm vui với những người đang sử dụng Xbox 360 một cách thật sự mà không gặp bất kì một sự cản trở nào. Chính sự nỗ lực của những nhà phát triển, những kỹ thuật viên của Xbox. Tính đến thời điểm hiện tại, hàng trăm tựa game trên Xbox 360 có thể chơi trên Xbox One một cách trơn tru và đem lại nhiều niềm vui cho người chơi.

Nhìn lại Xbox One trong năm 20155. Thời gian cài đặt game khá chậm và không ổn định:

Theo các thống kê so sánh của chúng tôi, Xbox One cài đặt game chậm hơn khoảng 5-10% so với các đối thủ của nó. Đây là chúng tôi đang nói về việc cài đặt game trên đĩa, nếu dùng các phiên bản game được bán trên cửa hàng trực tuyến của Xbox thì thời gian cài đặt khá nhanh và thậm chí nhỉnh hơn so với các đối thủ của nó. Nhưng khổ nỗi, sự ổn định lại không có, lúc thì cài đặt khá nhanh, lúc thì lại khá chậm.

Nhìn lại Xbox One trong năm 2015Sau bản update mang tính “đột phá” thì tình trạng này vẫn còn tồn đọng, rất nhiều khiếu nại về vấn đề này đã được gởi đến bộ phận chăm sóc khách hàng của Xbox. Hy vọng rằng, trong các bản cập nhật trong tương lai, Xbox One sẽ khắc phục những nhược điểm này và ngày càng hoàn thiện hơn.

Võ Minh Tài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here