Các nhà khoa học phát hiện vừa phát hiện rằng chứng nghiện game có thể thay đổi hoạt động của não, hình thành nên những liên kết mạnh mẽ hơn bình thường ở những vùng khác nhau trên não. Không phải tất cả các liên kết thần kinh này đều tác động xấu tới chức năng não nhưng các nhà khoa học khẳng định rằng, một số sẽ tăng nguy cơ dẫn tới các dạng rối loạn tâm thần khác với triệu chứng nặng nề hơn.

nghien gameTrong nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đã chụp ảnh cộng hưởng từ não của 78 nam tình nguyện viên trong độ tuổi thanh thiếu niên vốn đã được chẩn đoán là mắc chứng nghiện game. Đồng thời 73 đối tượng khác không mắc bệnh cũng được cho chụp MRI để làm cơ sở so sánh về mối liên kết thần kinh giữa 25 vùng trên não.

Kết quả cho thấy những đối tượng bị nghiện game có những mối liên kết thần kinh giữa các vùng khác nhau trên não mạnh mẽ hơn so với người bình thường. Một số liên kết này sẽ tăng cường khả năng nhận thức ở nam giới. Điển hình như liên kết giữa vùng vỏ não đai lưng trước và thùy đảo có thể giúp đối tượng đó phản ứng nhanh hơn trước các sự kiện quan trọng, thí dụ như ra các đòn tấn công trong game.

Người dẫn đầu nghiên cứu, giáo sư Jeffrey Anderson cho biết: “Các siêu liên kết trong mạng lưới thần kinh như thế có thể giúp tăng cường sự định hướng về một mục tiêu nào đó và có thể nhận ra các thông tin mới lạ trong môi trường. Những hay đổi này về cơ bản có thể giúp ai đó suy nghĩ hiệu quả hơn.”

Tuy nhiên, trong số những liên kết thần kinh đó có không ít là gây hại. Điển hình như nếu hình thành mối liên kết mạnh mẽ giữa thùy trước trán và chùy thái dương sẽ khiến khả năng kiểm soát xung động bị giới hạn, một tình huống thường thấy ở những người mắc hội chứng Down, tâm thần phân liệt và tự kỷ. Các nghiên cứu trước đây cũng từng cho thấy những người nghiện game online sẽ có tần số cao mắc bệnh rối loạn thần kinh so với người bình thường và nghiên cứu lần này đã củng cố cho lập luận đó.

Qua nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đã cung cấp thêm một góc nhìn về những tác động của game đối với người nghiện. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ dựa trên nam giới mà chưa xét tới các đối tượng nữ giới vốn cũng thường xuyên nghiện game online và được báo cáo là thường xuyên mắc chứng rối loạn tâm trạng. Các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận sự hạn chế trong tính phổ quát của nghiên cứu lần này. Dù vậy, họ giả thuyết rằng mặc dù các liên kết thần kinh này được hình thành khi nghiện game, nhưng khi ngừng chơi thì có thể các liên kết này cũng tự mất đi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here