Khi bạn muốn thưởng thức game với chất lượng và yêu cầu khắt khe của bạn, bạn có thể chọn chiếc PC, tuy nhiên khi bạn muốn mang đi off Lan hay sự tiện dụng thì một chiếc Gaming Laptop thực sự là một điều hợp lý. Trên thị trường hiện tại có rất nhiều gaming laptop khác nhau, trong nhiều phân khúc và ra đời với nhiều tiêu chí khác nhau, điều này đôi khi khiến bạn đau đầu khi muốn chọn một chiếc phù hợp với tiêu chí của mình. Giúp bạn có thể giảm bớt băn khoăn lựa chọn, chúng tôi đưa ra một vài tiêu chí giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm mua một chiếc gaming laptop ứng ý

3d illustration of cpu chip over white background

Điều đầu tiên khi chọn máy, bạn sẽ quan tâm đến CPU? Với CPU, không cần cứ phải có những vi xử lý với càng nhiều nhân, phiên bản càng cao càng tốt như six-, eight-core Intel Core i7 hay AMD A10, nếu bạn quan tâm đến điều này, nó sẽ chỉ càng gia tăng chi phí mà bạn phải bỏ ra thôi. Thay vào đó bạn có thể chọn những chiếc CPU như quad-core i5 hay AMD A8 là okie rồi. Hãy dành khoản tiền mà bạn phải bỏ ra để nâng cấp những chiếc CPU tiên tiến và nhanh hơn vào việc nâng cấp các thành phần khác như GPU hay RAM. Một CPU có tốc độ xử lý cao hơn hay có nhiều nhân hơn sẽ có ích trong việc mã hóa video hay thậm chí trong việc biên tập hình ảnh, nhưng chẳng có lợi gì khi chơi game 3D.

Thực tế là sẽ rất khó thấy được sự khác nhau trong các game chạy trên các mẫu máy laptop trang bị CPU lõi kép hay lõi tứ. Có nhiều game sử dụng đa nhân, nhưng các model laptop chạy bộ xử lý Intel Core i5 lõi kép là đủ để chơi hầu hết các tựa game rồi.

gpuThành phần quan trọng nhất trong laptop chơi game cần phải được chú ý đến là card đồ họa GPU (graphics processing unit). Bộ xử lý đồ họa GPU là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đối với trải nghiệm chơi game. Với một chiếc GPU riêng biệt, bạn có thể chơi những tựa game AAA bom tấn với thiết lập độ phân giải 1080P, hay thêm một chiếc GPU khác bạn có thể trải nghiệm game với độ phân giải 4 hay 5K hoặc trên nhiều màn hình khác nhau. Đây là thành phần có yếu tố quan trọng cần chú ý nhất, do vậy bạn không nên tiếc tiền khi tiêu xài vào đây. Tuy nhiên với điều kiện kinh tế eo hẹp thì bạn cũng chỉ cần chọn cho mình một chiếc card như Nvidia GeForce GTX 860M và 950M với chế độ thiết lập game ở mức thấp là cũng có thể chiến những tựa game như WoW, Diablo III hay Team Fortress 2… vô tư.

laptop Screen_SizesMàn hình hiển thị trên thị trường cũng được các nhà sản xuất đưa ra rất đa dạng như 11, 14, 15, 17 hay 18inch… Bạn có thể thích màn hình to nhìn cho sướng, tuy nhiên cũng không nên to quá vì nó kéo theo bạn sẽ phải mang vác thêm vài Kg bên người, điều đó khiến cho sự tiện lợi của một chiếc Gaming Laptop mất đi. Ngoài ra việc màn hình càng to, bạn càng phải trả thêm tiền cho nhà sản xuất, vì vậy bạn cũng nên lựa chọn một chiếc màn bình bình mà thôi.

ssd-hddCác game “khủng bố” hiện nay thường có dung lượng rất lớn, điều này nhiều khi khiến bạn suy nghĩ đến việc cần nâng cấp không gian lưu trữ của mình, hiện tại có 2 lựa chọn cho bạn là dùng ổ SSD hay HDD. Với ổ SSD, bạn sẽ khởi động vào Win nhanh hơn, tốc độ đọc ghi cũng ấn tượng hơn… và hiện tại giá bán của SSD bây giờ cũng ở mức “dễ thở” hơn so với thời kỳ đầu mới ra. Vậy nên việc lựa chọn ổ SSD hiện tại là một ý tưởng hợp lý và khôn ngoan. Tuy nhiên bạn cũng không cần mua ổ với dung lượng khủng như 512GB hay 1T, với ổ có dung lượng lưu trữ 128 – 256GB là cũng hợp lý rồi, phần dung lượng còn lại bạn có thể mua bổ xung bằng ổ HDD, vừa rẻ mà lại vừa đáp ứng nhu cầu.

Một lưu ý rằng ổ SSD thường không cải thiện tốc độ khung hình trong các game 3D. Vì vậy bạn không nên chăm chăm vào nhân tố này mà rồi cứ “hùng hục” đầu tư vào SSD.

Laptop BatteryVới nhu cầu tìm kiếm một chiếc Gaming Laptop, có một yếu tố nữa bạn không nên cân nhắc nhiều – Pin. Vì thường làm việc với hiệu xuất cao nên Pin của chiếc Gaming Laptop thường có thời gian sử dụng ngắn hơn so với các mẫu khác trên thị trường, vậy nên nếu bạn chơi game ở những nơi nguồn điện gặp khó khăn một chú thì hãy mua thêm viên pin dự phòng thôi, thay vì cứ nhăm nhăm tìm kiếm một chiếc Gaming Laptop với thời lượng Pin ấn tượng.

Có một vài Gaming Laptop có những tính năng, giá thành hợp lý phù hợp với đại đa số game thủ chúng ta mà chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc, nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn một chiếc Gaming Laptop hợp lý thì một trong những chiếc dưới đây sẽ đáp ứng tốt yêu cầu của các bạn.

HP Omen 15
HP Omen 15
Alienware 15 (Early 2015)
Alienware 15 (Early 2015)
MSI GT72 Dominator Pro G-1438
MSI GT72 Dominator Pro G-1438
Acer Aspire V15 Nitro (VN7-591G-75S2)
Acer Aspire V15 Nitro (VN7-591G-75S2)
Asus ROG G751JY-DH72X
Asus ROG G751JY-DH72X
MSI GS60 Ghost Pro 3K
MSI GS60 Ghost Pro 3K
Origin EON15-X
Origin EON15-X
Razer Blade (2015)
Razer Blade (2015)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here