Sự kiện Nvidia chính thức giới thiệu GeForce 1000 series với hai đại diện đầu tiên là GTX 1080 và GTX 1070 chưa được bao lâu thì hình ảnh mổ xẻ mẫu card GeForce GTX 1080 đã xuất hiện nhanh chóng trên các trang tin công nghệ thế giới. Qua các hình ảnh này đã tiết lộ nhiều thông tin thú vị về thiết kế GTX 1080, trong đó nổi bật là việc sử dụng đến hai cầu nối SLI để tăng băng thông của card lên gấp đôi.

Dù chỉ mới xuất hiện nhưng GTX 1080 thực sự đã làm sôi động thị trường phần cứng máy tính đang trong cảnh “chợ chiều” vì đây là mẫu GPU cao cấp nhất và cũng mạnh nhất từ trước đến nay của Nvidia. Đại diện hãng cho biết hiệu năng GTX 1080 cao hơn Titan X và mạnh hơn cả hai chiếc card GTX 980 cộng lại (SLI) trong khi giá bán lại thấp hơn đáng kể.

Mổ xẻ Nvidia GeForce GTX 1080

Song song với sức mạnh nội tại, card mới cũng hỗ trợ một số công nghệ đặc biệt nhằm mang đến người dùng nhiều trải nghiệm thú vị hơn, chẳng hạn công nghệ Simultaneous Multi-Projection hỗ trợ chơi game thực tế ảo VR, công nghệ Ansel hỗ trợ chụp màn hình với độ phân giải vượt mức tưởng tượng 61.440 x 34.560 pixel.

Mổ xẻ Nvidia GeForce GTX 1080

Mổ xẻ Nvidia GeForce GTX 1080
So sánh thiết kế bo mạch giữa GTX 1080 dưới và GTX 980 Ti (trên)

GTX 1080 được sản xuất trên dây chuyền công nghệ FinFET 16nm, sử dụng nhân đồ họa GP104 có 7,2 tỷ transistor, 2.560 nhân CUDA với năng lực tính toán đạt 9 TFLOPS (nghìn tỷ dấu chấm động mỗi giây). Card cũng được trang bị 8GB GDDR5X của Micron, giao tiếp bộ nhớ 256-bit với tổng băng thông lên đến 320 GB/s.

Bên cạnh đó, Nvidia cũng có kế hoạch thay thế chip di động GM204 bằng chip mới này do ưu thế về hiệu năng và tiết kiệm năng lượng. Theo thông tin thử nghiệm thực tế, thì GTX 1080 có thể đạt mức xung rất cao từ 2,0 đến 2,1 GHz với nhiệt độ rất thấp.

GTX 1080 là card đầu tiên dùng bộ nhớ GDDR5X

Mổ xẻ Nvidia GeForce GTX 1080Cách đây khoảng một năm, Micron cho biết hãng có kế hoạch đưa vào sản xuất hàng loạt bộ nhớ mới GDDR5X có tốc độ nhanh nhất dành cho card đồ họa. Chuẩn bộ nhớ này giúp tăng cường hiệu năng cho GPU trong việc xử lý game và công nghệ thực tế ảo (VR) đang thịnh hành. Và GTX 1080 chính là chiếc card đồ họa đầu tiên trên thế giới trang bị bộ nhớ mới của Micron.

Các linh kiện bên trên bo mạch được sắp xếp rất gọn gàng và thông thoáng, điều này giúp ích rất nhiều vì card có thể đạt mức xung nhịp 2,1 GHz hay thậm chí cao hơn. Về số pha cấp nguồn, theo các hình mà Videocardz chia sẻ cho thấy thiết kế GTX 1080 sử dụng mạch nguồn 5+1 pha và đầu cấp nguồn 8 chân. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ là card dùng bo mạch loại mới hay vẫn chung với GTX 980 Ti và GTX 980.

Băng thông tăng gấp đôi nhờ kết hợp 2 SLI

Mổ xẻ Nvidia GeForce GTX 1080Một công nghệ độc đáo khác được Nvidia đưa vào sử dụng trong mẫu card Pascal (cả GTX 1080 và GTX 1070) là High Bandwidth Scale Link Interface hay HB SLI. So với cầu nối SLI thông thường, thì HB SLI cung cấp băng thông lên gấp đôi bằng cách kết hợp 2 cầu nối SLI để mang đến khả năng hiển thị mượt hơn khi chạy cấu hình nhiều GPU. Đặc biệt khi bạn trải nghiệm game trên nhiều màn hình cùng lúc.

Cầu nối HB SLI mới sẽ đi kèm chiếc card nguyên bản của Nvidia cũng như trong sản phẩm của các đối tác phần cứng. Tuy nhiên điểm cần lưu ý là HB SLI không có tính tương thích ngược với SLI, nghĩa là bạn không thể dùng cầu nối 2-way SLI cũ với card Pascal và ngược lại.

Những năm gần đây, chỉ một số ít nhà phát triển game vẫn tiếp tục hỗ trợ cấu hình đa card đồ họa trong các engine game, trong khi phần lớn đã ngừng hỗ trợ. Vì vậy giới game thủ hy vọng rằng với công nghệ mới mà Pascal hỗ trợ sẽ làm cho các nhà phát triển game suy nghĩ lại, nhất là bộ DirectX 12 API.

Mổ xẻ Nvidia GeForce GTX 1080

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here