Sau nhiều tháng im lặng, mới đây Microsoft đã chính thức dừng chương trình cung cấp cho các lập trình viên công cụ chuyển ứng dụng Android sang Windows 10 Mobile.

Các ứng dụng được thiết kế dành cho hệ điều hành của Apple, Google nhiều “không kể siết”, trong khi đó hệ điều hành của gã khổng lồ sứ Redmound lại không được thuận lợi như vậy, là hệ điều hành sinh sau đẻ muộn cùng với việc nhận được ít sự ưu ái của các lập trình viên nên tình trạng khát ứng dụng dành cho hệ điều hành của ông lớn là điều hiển nhiên

Microsoft chính thức hủy bỏ dự án Project Astoria Cơ hội nào cho game thủ Windows 1 project-astoriaMicrosoft luôn cố gắng thu hút các lập trình viên bằng nhiều biện pháp, trong đó có việc đưa ra dự án Project Astoria giúp cho các lập trình viên có thể dễ dàng port các ứng dụng, game của mình từ hệ điều hành AndroidOS sang hệ điều hành Windows 10 Mobile (W1M) hay dự án Project Islandwood –  port ứng dụng của iOS sang W1M. Tuy nhiên theo như tuyên bố của hãng, về việc hãng nhận được nhiều phản hồi rằng 2 công nghệ để chuyển đổi code từ các nền tảng khác sang Windows là không cần thiết vì vậy mà hãng quyết định hủy bỏ dự án Astoria.

Microsoft chính thức hủy bỏ dự án Project Astoria - Cơ hội nào cho game thủ Windows 10 Mobile xamarinVậy nếu như Microsoft hủy bỏ dự án Astoria này thì đồng nghĩa với việc hệ điều hành W1M sẽ vẫn thiếu ứng dụng trong thời gian dài, khi chỉ còn các lập trình viên sử dụng bộ công cụ của Project Islandwood – port các úng dụng của iOS sang W1M. Điều này có thể đúng trong một thời gian ngắn. Trong tương lại điều đó sẽ thay đổi, khi mới đây hãng đã thâu tóm công ty phần mềm Xamarin, công ty chuyên xây dựng bộ công cụ giúp các nhà lập trình viên xây dựng các ứng dụng đa nền tảng. Với việc thâu tóm Xamarin, cùng với 1.3 triệu các nhà phát triển đang sử dụng bộ công cụ Xamarin này sẽ giúp cho Microsoft có thể nhanh chóng giải quyết tình trạng khát ứng dụng, game trên nền tảng W1M của mình, cũng như lấn sân sang các nền tảng khác.

Tình trạng khát ứng dụng trên W1M còn kéo dài tới đâu, sẽ được khỏa lấp được đến mức nào? Hay việc Microsoft hướng sự tập chung của các lập trình viên lên Project Islandwood và Xamarin có giúp hãng giải tỏa “cơn khát ứng dụng của W1M hay không? Hay một thời gian tới hãng lại hướng các nhà phát triển đến bộ công cụ khác tuyệt vời và dễ dàng sử dụng hơn để thay thế cho Project Islandwood như thay thế Astoria?… Điều này chúng ta chỉ còn biết trong chờ vào tương lai mà thôi. Hi vọng tình trạng khát ứng dụng, game của W1M sẽ hết trong thời gian ngắn sắp tới.

Tấn Phong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here