Mặc dù là nhà sản xuất máy tính Windows lớn nhất thế giới nhưng tại thị trường đang lên và sinh lời lớn như gaming thì Lenovo vẫn chưa có được sự hiện diện đáng kể nào. Công ty hy vọng sẽ thay đổi tình hình này khi vừa công bố hợp tác chiến lược với Razer – nhà sản xuất phần cứng dành cho game thủ hàng đầu thế giới để thiết kế những chiếc PC chuyên game.

Lenovo sẽ tham gia kinh doanh theo nhiều giai đoạn và mục tiêu đầu tiên là cùng thiết kế một chiếc PC chuyên game với Razer đồng thời giới thiệu một chiếc máy mẫu tại hội nghị DreamHack diễn ra tại Thụy Điển vào tuần tới, từ đây làm bàn đạp thẳng tiến CES 2016 với nhiều phần cứng mới.

Thị trường phần cứng chơi game dự đoán sẽ tăng trưởng từ 24,7 tỉ USD năm 2014 lên đến hơn 31,89 tỉ USD vào năm 2018, tỉ lệ tăng trưởng thường niên vào khoảng 6,5% theo công ty nghiên cứu thị trường Jon Peddie Research. Trong khi đó, thị trường máy chơi game console dự kiến sẽ thu hẹp lại từ 12,5 tỉ USD năm 2014 xuống còn 9,8 tỉ USD năm 2018.

Sản phẩm đầu tiên của liên minh Lenovo + Razer là chiếc máy tính để bàn Lenovo Y-Series Razer edition, dự kiến sẽ được bán ra vào quý 2 năm sau.​
Sản phẩm đầu tiên của liên minh Lenovo + Razer là chiếc máy tính để bàn Lenovo Y series Razer Edition , dự kiến sẽ được bán ra vào quý 2 năm sau

Trao đổi với GameBeat, phó chủ tịch kiêm giám đốc mảng PC hiệu năng cao của Lenovo – Victor Rios cho biết: “Chúng tôi thật sự phấn khích về điều này (hợp tác cùng Razer). Chúng tôi đã sản xuất máy tính PC hiệu năng cao trong nhiều năm nhưng chưa từng tập trung vào máy tính chơi game. Khi chúng tôi tìm kiếm cơ hội thị trường, chúng tôi cũng tìm những công ty tốt nhất để hợp tác và Razer là công ty đầu bảng.”

Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi thật sự thích sự đam mê của họ (Razer) đối với game thủ và những gì họ có thể làm được, không chỉ với ngành kinh doanh phụ kiện chơi game mà còn là phần mềm và sự hiểu biết của họ về game thủ. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một bước tiến rất thú vị trong mảng kinh doanh PC của Lenovo.”

Trong khi đó, Kevin Sather – giám đốc marketing sản phẩm của Razer cho biết Razer có thể tiếp cận 12 triệu game thủ trong cộng đồng của mình và có thể cung cấp những nghiên cứu về cộng đồng cho Lenovo để giúp công ty thiết kế sản phẩm.

Mối quan hệ hợp tác giữa Lenovo và Razer cũng phản ánh một xu hướng có từ lâu trong ngành công nghiệp máy tính khi nhiều hãng sản xuất PC làm ăn chung với các công ty làm phần cứng dành riêng cho game thủ. Chẳng hạn như vào năm 2006, HP mua lại Voodoo PC và Dell cũng thâu tóm Alienware. Kể từ thời điểm này, Alienware trở thành một thương hiệu độc lập của Dell trong khi HP sáp nhập Voodoo PC vào mảng máy tính tiêu dùng.

Khi được hỏi tại sao Lenovo đến bây giờ mới tập trung mảng gaming thì Rios cho biết: “Thật thà mà nói, chúng tôi chưa bao giờ tập trung vào mảng này. Chúng tôi từng cố gắng thúc đẩy mảng gaming của Lenovo theo thời thế nhưng rốt cuộc nó mất nhiều thời gian hơn so với mong đợi của tôi. Tuy nhiên, đây là một mảng kinh doanh vững chắc và là một trong số ít phân khúc thuộc thị trường máy tính đang đi lên. Giá bán sản phẩm trung bình thuộc phân khúc gaming cao hơn và cộng đồng game thủ cũng ngày một phát triển. Tất cả những điều này thu hút chúng tôi.”

Razer là một thương hiệu mang tính phong cách đối với giới game thủ và hãng này bán mọi thứ từ chuột chơi game cho đến vòng tay theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, Razer cũng đang bước chân vào thị trường thiết bị thực tế ảo khi là nhà tài trợ cho nền tảng Open Source Virtual Reality.

Theo kế hoạch, Lenovo sẽ phát hành loạt máy tính để bàn thuộc dòng Y-Series mới dành riêng cho game thủ và hãng cũng sẽ tặng kèm các phụ kiện chơi game và phần mềm của Razer cho những chiếc máy bán ra. Không chỉ máy tính để bàn, Rios cũng cho biết Lenovo sẽ hợp tác dài hạn với Razer để tạo ra nhiều sản phẩm khác! Biết đâu trong thời gian tới sẽ có laptop Lenovo gắn logo xanh.

Khi được hỏi tại sao Lenovo không mua đứt luôn Razer như HP hay Dell đã làm, Rios nói rằng: “Những thứ họ làm đều dành cho game thủ. Mục tiêu của chúng tôi hiện tại là hợp tác”. Được biết Razer hiện có khoảng 500 nhân viên trong khi Lenovo có hơn 60.000.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here