Các fan trung thành của PC đã chế giễu ý tưởng về laptop chơi game ngay từ khi nó xuất hiện trên thị trường. Những người này xoáy đi xoáy lại câu hỏi rằng “làm sao có thể nhồi nhét một sức mạnh khủng khiếp bên trong một thiết kế di động”, kể cả khi các hãng sản xuất laptop làm được thì những sản phẩm này cũng thuộc loại quá khổ đối với định nghĩa di động.

Cận cảnh MSI GT72 Dominator Pro - Laptop chơi game cao cấp tại Việt Nam

Mặc dù vậy, nếu bỏ qua những yếu tố về khả năng di động thì liệu những chiếc máy gaming laptop mạnh nhất hiện này có thể vượt qua được sức mạnh của PC? Hãy cùng tìm hiểu.

GPU

Nhắc đến khía cạnh chơi game thì chắc chắn phải nghĩ tới ngay sức mạnh của GPU có trong hệ thống. Quay ngược về thời điểm năm 2010, khi đó nền tảng mạnh nhất của GPU trên laptop là Fermi dành cho dòng GTX 480M. Theo đánh giá lúc đó thì ứng viên này chỉ đạt hiệu suất làm việc 30% so với người anh em phiên bản PC của mình. Sau đó, Nvidia đã cố gắng thu hẹp khoảng cách này với nền tảng Kepler của GTX 680M mặc dù vậy cũng chỉ cán mốc 60% hiệu suất so với GTX 680. Hiện nay, GPU mạnh nhất trên laptop là GTX 980M cũng mới đạt đến mức hiệu suất 80% so với phiên bản GTX 980 trên PC.

Đánh giá siêu card đồ họa GTX Titan X: Sinh ra để làm vua

Ngoài vấn đề hiệu suất thì GPU trên PC đã đi đến cột mốc kết nối 4 chiếc card đơn nhân với nhau, tương lai sẽ là 8 với kiến trúc Pascal của Nvidia. Trong khi đó hiện này laptop cũng không có nhiều lựa chựa 2 GPU chạy cùng lúc. Còn bạn muốn có chiếc laptop có 4 GPU hoạt động? Quên nó đi cho rồi.

Người chiến thắng: PC

CPU

Hiện giờ hầu hết những cỗ máy PC chơi game đều có thể trang bị một CPU Core i7 – 4 lõi với hiệu năng cực kỳ hiệu quả. Trong khi đó, CPU trên laptop dù có là dòng chip mới nhất cũng chỉ đạt khoảng 50% sức mạnh của phiên bản PC. Đó là chưa tính đến những CPU 6 lõi hay 8 lõi đang xuất hiện ngày càng nhiều trên PC.

Laptop chơi game liệu có thể thay thế PC?

Nói như vậy không có nghĩa là laptop không có những con quái vật của riêng mình, ví dụ như AVADirect Clevo P570WM trang bị CPU Core i7 – 6 lõi. Nhưng số lượng của những sản phẩm như vậy thật sự không nhiều. Ngoài ra, CPU quá mạnh đồng nghĩa với việc vấn đề tản nhiệt sẽ không hiệu quả khi bạn không thể lắp tản nhiệt nước cho laptop.

Người chiến thắng: PC

Âm thanh

Loa chưa bao giờ là điểm mạnh của laptop cho đến thời điểm hiện tại khi mà những người sành chơi nhạc có thể không được hài lòng nhưng laptop chơi game đã thực sự tạo ra cuộc cách mới trong khía cạnh âm thanh. Ví dụ như dòng laptop chơi game Y500 của Lenovo được trang bị những chiếc loa có chất lượng cao của JBL.

Laptop chơi game liệu có thể thay thế PC?

Mặc dù vậy nhiều chiếc máy tính xách tay tỏ ra khá ồn ào khi hoạt động đã hạn chế mức đánh giá về loa của thiết bị xách tay này ngang bằng với PC.

Người chiến thắng: Cả hai

RAM

Thường thì hầu hết laptop chỉ trang bị 2 khe cắm RAM, kể cả gaming laptop cũng hiếm những mẫu có 4 khe nên dung lượng RAM tối đa trên những thiết bị này chỉ lên tới 32 GB hoặc 64 GB là cùng.

Trong khi đó dung lượng RAM trên PC không ngừng tăng cao với những chiếc mainboard có tới 8 thậm chí 16 khe cắm biến dung lượng RAM thành vấn đề đơn giản.

Người chiến thắng: PC

Dung lượng lưu trữ

Nếu các mẫu laptop chơi game hiện này thường có dung lượng ổ từ 1-2 TB, một vài chiếc sẽ gắn cùng với ổ SSD có dung lượng cao nhất là 256 GB thì PC lại tỏ ra cực kỳ vượt trội khi đã xuất hiện ổ SSD có dung lượng lên tới 1TB. Hay nó ngắn gọn rằng PC đang tiến hành chia tay với HDD trong khi laptop vẫn đang hoạt động tốt với ổ cứng thông thường.

Laptop chơi game liệu có thể thay thế PC?

Người chiến thắng: PC

Bàn phím

Chắc hẳn những game thủ chuyên nghiệp sẽ có một bộ gaming gear đầy đủ cả chuột lẫn bàn phím cơ, nhưng sẽ là khá cồng kềnh nếu phải nhét tất cả vào balo mỗi khi bạn phải đi xa. MSI GT80 sẽ giải quyết vấn đề này với bàn phím cơ tích hợp sẵn của mình. Trong tương lai chắc chắn sẽ xuất hiện thêm nhiều mẫu laptop làm được điều tương tự.

laptop choi game

PC thì dù cực kỳ mạnh mẽ nhưng bạn không thể mang vác bộ gear của mình đi đâu đó, trừ khi đi thi đấu chuyên nghiệp. Bạn cần một giải pháp hiệu quả cho vấn dề này, và laptop chính là câu trả lời.

Người chiến thắng: Laptop

Màn hình

Khi mà cả laptop lẫn PC đều đã sở hữu những ứng viên sử dụng màn hình 4K thì đây không còn là cuộc chiến về công nghệ nữa. Mặc dù màn hình 8K được dự đoán là sẽ xuất hiện nhưng đến lúc đó thì laptop đã tỏ ra trội hơn PC khi mà chất lượng hình ảnh của 2 bên là tương đương nhau và laptop ăn đứt PC ở khoản di động. Chất lượng hình ảnh 4K ngay trong balo của mình, nghe thật hấp dẫn đúng không?

Cận cảnh MSI GS60 2QE 3K – Laptop siêu mỏng dành cho game thủ

Người chiến thắng: Laptop

Khả năng di động

Nhiều người nghĩ đây là tiêu chí cố tình cho vào để tặng cho laptop một điểm nhưng hiện nay đã xuất hiện nhiều mẫu PC gói gọn trong chiếc case có kích thước không lớn hơn XboxOne hay PS4 là mấy. Rõ rang những hãng sản xuất PC đã cân nhắc đúng mức tính năng nay, nhưng cho đến khi PC có được những chiếc màn hình nhỏ gọn với độ phân giải cao thì laptop vẫn là kẻ dẫn đầu ở tiêu chí này.

Cận cảnh MSI GS60 2QE 3K – Laptop siêu mỏng dành cho game thủ

Người chiến thắng: Laptop

Tổng kết

Tỷ số chung cuộc là 5-4 tạm thời nghiêng phía PC, mạnh dù vậy đây là một chiến thắng sít sao của những cỗ máy để bàn. Chắc chắn trong tương lai cả 2 sẽ bù đắp những điểm yếu của mình để trở nên ngày một hoàn thiện hơn nhưng chắc chắn những game thủ sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here