Hiện nay, hầu hết mỗi khi người dùng máy tính nhắc đến hai từ “nâng cấp” thì chúng ta liên tưởng ngay đến việc đầu tiên là nâng cấp RAM (Random Access Memory) hay còn gọi là “Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên”. Đây cũng là thành phần cơ bản, cần thiết và khá quan trọng bên cạnh CPU (Central Processing Unit – Bộ xử lý trung tâm) và Mainboard (Bản mạch chính/ Bo mạch chủ) để có thể khởi động một máy tính.

Chọn loại RAM phù hợp
Khi bạn muốn nâng cấp RAM cho hệ thống của bạn, trước tiên bạn phải xác định xem bo mạch chủ của máy bạn hỗ trợ loại RAM nào. Cho tới nay các nhà phát triển phần cứng nói chung và RAM nói riêng đã chia Ram làm 2 loại: một loại dùng cho desktop DIMM (Dual In-Line Memory Module) có kích thước dài từ 4,5 đến 5 inch, có số chân cắm tương thích với khe cắm từ 100, 168, 184 hoặc 240 chân. Một loại dùng cho laptop SO DIMM (Small Outline DIMM) có kích thước ngắng hơn, từ 2,5 đến 3 inch và có số chân tương thích là 72, 100, 144 hoặc 200 chân.

Thiết kế DIMM có sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn DDR. RAM theo các chuẩn khác nhau thì không tương thích và không thể cắm vào nhau. Vì thế bạn phải biết Ram của mình sử dụng chuẩn gì (DDR, DDR2, DDR3, DDR4) hiện tại 2 tiêu chuẩn DDR và DDR2 còn được sử dụng là khá hiếm và hầu như không còn sử dụng nữa mà giờ đây chỉ có 2 chuẩn thông dụng nhất là DDR3 và DDR4.

ramCó một vài thông số quan trong trong RAM mà bạn nên biết.
Ngoài việc lựa chọn dung lượng RAM phù hợp thì điều tiếp theo mà chúng ta cần quan tâm khi lựa chọn RAM là tìm hiểu Bus của RAM. Có thể hiểu rằng bus của RAM tựa như tốc độ di chuyển của luồng dữ liệu, khi tốc độ càng lớn thì thời gian hoàn thành công việc càng nhỏ.

Một thông số nữa cũng quan trọng không kém, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn hệ thống đó là Timing hay gọi là Latency (thời gian trễ). Thời gian trễ càng nhỏ thì tốc độ dữ liệu sẵn sàng ở đầu ra của RAM càng nhanh điều này ảnh hưởng tới tốc độ làm việc của toàn hệ thống. Như vậy nếu cùng tốc độ Bus như nhau nếu thời gian Timing của thanh nhớ nào cảng nhỏ thì máy tính của bạn chạy càng nhanh . Thậm trí nếu nhiều thanh nhớ có tốc độ Bus cao nhưng Timing lớn có khi hiệu suất toàn hệ thống không bằng thanh nhớ có tốc độ Bus thấp hơn nhưng có Timing nhỏ hơn

Việc sử dụng hai thanh RAM để chạy ở chế độ kênh đôi (dual channel) mang lại hiệu quả thiết thực hơn so với RAM đơn. Vì vậy nếu cần hiệu năng cao, tính ổn định, các nhà sản xuất RAM cũng có sẵn những bộ kit hai thanh (dual channel). Đây là những cặp RAM đồng nhất về chất lượng, cùng số lượng chip nhớ, thông số kỹ thuật được tối ưu nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định trong thời gian dài.
Thêm một vài điểm bạn cần nên lưu ý: Trước kia điều kiện để chay dual channel là 2 thanh RAM phải có thông số giống hệt nhau như cùng dung lượng, bus… tuy nhiên hiện tại thì điều kiện có phần lơi lỏng hơn như thanh 2gb có thể chạy dual với thanh 1gb, ram bus thấp hơn có thể chạy kênh đôi với ram bus cao hơn (chạy ở bus thấp hơn).

Chọn RAM thường hay là…?

ram 1
Công việc tiếp theo mà bạn sẽ phải quan tâm đến là việc chọn loại RAM nào cho phù hợp: RAM thường hay loại cao cấp có kèm tản nhiệt riêng.
Với đa số người dùng thì RAM thường sẽ là sự lựa chọn đơn giản, phù hợp và hợp lý về mặt kinh tế đối với họ. Với một hệ thống tản nhiệt tốt cũng như không quá quan tâm và chạy theo công nghệ thì bạn hoàn toàn có thể làm việc cũng như giải trí tốt với loại RAM thường.

Tuy nhiên, đối với những tín đồ của công nghệ cũng như những game thủ thì một chiếc RAM thông thường có lẽ là không đủ thỏa mãn ham muốn của họ. Thiết bị này cần được cung cấp một hệ thống tản nhiệt riêng bên cạnh hệ thống làm mát chung của máy tính nhằm tăng thêm tính ổn định khi hoạt động.

Đừng tiết kiệm chi phí khi chọn mua vì RAM chất lượng kém sẽ gây nhiều phiền toái khi sử dụng. Có rất nhiều thương hiệu RAM trên thị trường để bạn tùy chọn, từ sản phẩm phổ thông cho đến hiệu năng cao của Corsair, G.Skill, Kingston, Patriot, Adata, Crucial, PNY, Super Talent, Mushkin… Sự khác biệt chủ yếu giữa những thương hiệu này là thiết kế tản nhiệt trên các chip nhớ của RAM.

 Một số lưu ý khi nâng cấp RAM

– Tháo lắp linh kiện laptop nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh làm mất mát các ốc vít.

– Kiểm tra kỹ trước khi tháo các tấm chắn nhựa vì nếu vẫn còn ốc mà bạn cố mở sẽ làm gãy các tấm chắn.

– Hầu hết các máy tính laptop đều được nhà sản xuất, bán lẻ dán tem bảo hành lên vị trí các con ốc. Nếu máy tính vẫn còn trong thời hạn bảo hành, tốt nhất bạn nên liên hệ nơi bán để được hỗ trợ nâng cấp.

– Khử tĩnh điện trước khi đụng đến phần cứng, tránh chạm tay vào các chip trên RAM.

– Kiểm tra hệ điều hành 32-bit hay 64-bit trước khi quyết định nâng cấp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here