Bài viết được dịch lại từ – Building  the KC60

Gần đây tôi cực kì hứng thú với bàn phím cơ. Tôi đã tìm được một chiếc đủ nhỏ để sử dụng tiện lợi khi ngồi ghế hoặc đi uống cà phê, tôi dành hầu hết thời gian để sử dụng và làm quen với nó. Giờ đây tôi cảm thấy khó chịu và không thoải mái khi sử dụng bàn phím laptop thông thường!

Những chiếc bàn phím cơ như là một thứ gì đó rất thu hút, nó có nhiều thứ để khám phá và tìm hiểu. Cơ bản như việc thay đổi các nút bàn phím, giống như chiếc bên dưới, nó còn có thể mang lại nhiều sự lựa chọn đa dạng như: chất liệu, kiểu chữ in trên nút, màu sắc, hình thù,.. thực sự là rất đa dạng.

Hướng dẫn game thủ tự xây dựng một chiếc bàn phím cơ Custom

Tôi thậm chí còn đi sâu hơn và quyết định rằng, thay vì lựa chọn một bàn phím cơ mà mình có thể tùy chỉnh, tôi đã thử tìm hiểu cách để xây dựng toàn bộ chiếc bàn phím. Việc này có nghĩa là, bạn có thể làm bất cứ thứ gì bạn muốn. Nhưng đối với tôi thì đó là một dự án thú vị để thực hiện.

Chuẩn bị

Hướng dẫn game thủ tự xây dựng một chiếc bàn phím cơ Custom

Tối bắt đầu với bộ kit KC60: bộ này bao gồm tất cả những gì tôi cần để thiết kế một chiếc bàn phím cá nhân. Tìm hiểu qua có vẻ phức tạp nhưng thực ra rất đơn giản (đặc biệt bây giờ bạn có thể tìm thấy nhiều videos hướng dẫn trên Youtube). Bạn chỉ cần các thứ sau:

  • KC60 PCB (Dùng để gắn/nối switch thay vì phải câu dây bằng tay)
  • Plate (Để che mạch lại và khiến bàn phím trông đẹp + sạch hơn)
  • Switch (Có thể mất nhiều thời gian để chọn nên xài loại switch nào đấy :v )
  • LED (Không thực sự cần thiết, nếu bạn thích ánh sáng lòe loẹt thì có thể thử)
  • Case (Có nhiều loại case khác nhau, giá từ thấp đến cao như: nhựa, gỗ hay nhôm, … tùy vào bạn có bao nhiêu tiền và thích loại nào)
  • Stabilizer (Thành phần giữ cân đối cho các nút dài như Shift/Spacebar)
  • Một cây bút hàn thiếc (Không cần dùng loại đắt tiền đâu)
  • Dây thiếc (Bạn có thể mua ở các của hàng điện tử)

Hướng dẫn game thủ tự xây dựng một chiếc bàn phím cơ Custom

Đầu tiên bạn sẽ phải lắp đặt stabilizer, vì chúng khá nhỏ nên là cần lắp đặt trước để thuận tiện cho các bước sau.

Hướng dẫn game thủ tự xây dựng một chiếc bàn phím cơ Custom

Tiếp theo là đặt các switch vào đúng các vị trí trên plate và gắn vào mạch. Loại switch đi kèm bộ kit này là plate-mounted. Do vậy đầu tiên bạn gắn switch vào vị trí trên plate và sau đó đặt switch vào mạch. Công việc này cần cẩn thận vì các chân rất dễ gãy. Khi đã lắp xong các switch vào giữa plate và mạch, thận trọng hàn các chân switch lại.

Hướng dẫn game thủ tự xây dựng một chiếc bàn phím cơ Custom

Khi đã lắp tất cả các switch xong thì đến bước kiểm tra nó hoạt động ra sao. Cắm dây vào và dùng một công cụ kiểm tra bàn phím nào mà bạn ưa thích, tôi thì dùng http://www.keyboardtester.com/.  Các bộ vi xử lý nhỏ trên mạch đã được lập trình sẵn với layout tiêu chuẩn, do vậy lúc này bạn nên kiểm tra các nút hoạt động. Nếu có nút nào không hoạt động đúng cách thì bạn cần phải kiểm tra lại mối hàn.

Hướng dẫn game thủ tự xây dựng một chiếc bàn phím cơ Custom

Từ đây bạn có thể lắp đặt đèn LED nếu bạn thích. Họ đã làm sẵn các lỗ nhỏ để gắn LED ở mỗi switch. LED gồm 2 chân, chân dài là cực dương, gắn là cực âm, do vậy hãy chắc chắn là gắn đúng các chân vào các cực “+” hoặc “-“. Khi gắn xong vào các lỗ, bạn có thể uốn các chân lại hoặc dùng băng dính dán để cố định và lật ngược mạch lại để hàn các bóng LED.

Hướng dẫn game thủ tự xây dựng một chiếc bàn phím cơ Custom

Trước khi hàn, bạn có thể cắm cable vào và kiểm tra LED có sáng không, nếu lắp đúng cực, LED sẽ sáng khi các chân chạm vào cạch của các lỗ trên mạch.

Giờ bàn phím đã khá hoàn chỉnh. Lắp nó vào một case để bảo vệ mạch, lắp các keycap lên và thưởng thức!

Lập trình

Nếu bạn muốn thay đổi layout mặc định thì có thể sử dụng công cụ này. Đây là một ứng dụng nhỏ gọn cho phép bạn thay đổi đến 10 layers trên bàn phím của bạn bằng các tập tin .hex thích hợp để cài đặt trên bàn phím. Công cụ này được tạo bởi nhà sản xuất để tạo ra các file thích hợp.

Khi đã có tập tin hex, bạn có thể nhấn vào nút lập trình ở phía dưới mạch pcb và sử dụng công cụ như dfu-programmer để cài đặt nó. Dfu-programmer là một công cụ dòng lệnh có thể cài đặt qua Homebrew trên OS X và bằng bất cứ trình quản lý gói nào bạn sử dụng trên Linux. Sau khi cài đặt xong, sử dụng câu lệnh như bên dưới:

 dfu-programmer atmega32u4 flash kc60_colemak.hex && dfu-programmer atmega32u4 reset

Lệnh này có nghĩa là, “Hãy cài đặt tập tin .hex này của vào bàn phím (vì cái này sử dụng vi xử lý atmega32u4 ) và đặt lại cài đặt cái vi xử lý để đưa nó về chế độ làm việc bình thường.” Nếu thành công, bạn nên tự hào về cái bàn phím mà hoàn toàn xây dựng theo ý mình muốn, từng chức năng, từng nút. Việc lập trình như thế này có thể làm mất đi các nút hay tổ hợp phím cũ như bộ nút điều hướng hoặc các nút chức năng từ F1-F12.

Trên một số bàn phím laptop tiêu chuẩn, bạn sẽ thấy một nút “fn” đứng một mình rất vô duyên. Lý do là vì không có đủ các vị trí để đặt các nút này lên bàn phím nữa trừ khi bạn có một chiếc laptop to. Ví dụ như một chiếc laptop Apple tiêu chuẩn, nó sử dụng nút “fn” để cho phép bạn chuyển về đầu trang, cuối trang, .. và rất nhiều chức năng. Chúng ta cũng có thứ này trên mạch KC60, nhưng chúng ta có thể tiến xa hơn cả Steve Jobs. Chúng ta có tới 10 layer và có bất cứ thứ gì ta muốn. Đồng thời có thể tạo nhiều nút “fn” hơn. Bạn có thể tạo một nút mà không cần phải ấn xong giữ nó mãi cho mỏi tay và đơn giản gõ nó một lần và kệ nó đấy. Điều này cho phép bạn không chỉ có được chiếc bàn phím với layout QWERTY thông thường, mà còn có thể sử dụng một nút công tắc chuyển sang Colemark khi bạn muốn. Các khả năng gần như là vô tận, do vậy giờ bạn có mọi thứ để nghịch lúc rảnh rỗi.

Hướng dẫn game thủ tự xây dựng một chiếc bàn phím cơ Custom

/Vũ Minh Hoàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here