“Gã béo” đứng đầu Valve khẳng định Steam Machine là chiếc máy chơi game tuyệt hảo cho game thủ. Tuy nhiên thật khó để tìm được một lý do hợp lý để game thủ chi tiền cho một chiếc Steam Machine.

Trong tháng 11 này, sự kiện đáng chú ý nhất liên quan đến Valve chắc chắn chính là việc loạt phần cứng phục vụ game thủ mang thương hiệu của họ với trọng tâm là những chiếc steam machine sẽ chính thức trình làng. Ngay trước thềm sự kiện quan trọng bậc nhất với Valve trong năm nay này, CEO của hãng gabe newell đã có một buổi trả lời phỏng vấn của trang tin Develop, trong đó ông khẳng định với cùng một mức giá, những chiếc Steam Machine có sức mạnh phần cứng vượt trội những chiếc console đang có mặt trên thị trường.

Gabe Newell tự tin rằng Steam Machine sẽ đánh bại mọi chiếc console đang hiện diện trên thị trường
Gabe Newell tự tin rằng Steam Machine sẽ đánh bại mọi chiếc console đang hiện diện trên thị trường

Nghe qua thì rõ ràng đây là lý do tuyệt vời để game thủ sở hữu ngay cho mình một chiếc Steam Machine. Tuy nhiên, nếu bình tĩnh suy xét, ta có thể thấy ngay Steam Machine chẳng hề hấp dẫn như vẻ bề ngoài.

Steam Machine về căn bản chẳng khác gì những chiếc PC được thiết kế với nhiều mức cấu hình cho người chơi tùy chọn cấu hình phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình. Và bởi vì bản chất là những chiếc PC nên Steam Machine không thể giúp game thủ chơi được những tựa game độc quyền hấp dẫn của các hệ máy console bất kể chúng có cho mình sức mạnh phần cứng “khủng” đến mức nào.

Steam Machine chẳng khác gì những chiếc PC bình thường
Steam Machine chẳng khác gì những chiếc PC bình thường

Và trong khi console cho phép người chơi có thể “chơi game không cần nhìn cấu hình” trong vòng nhiều năm thì Steam Machine, tiếc thay, cũng sẽ mau chóng “lỗi thời” và “hụt hơi” trước những tựa game trong tương lai của yêu cầu cấu hình ngày càng cao giống như đa phần những chiếc PC vậy, trừ khi bạn có đủ khả năng để sắm cho mình những chiếc Steam Machine có cấu hình cực mạnh với mức giá “trên trời” – đắt hơn rất rất nhiều so với những chiếc console.

Valve quảng cáo rằng hệ điều hành steamos hoạt động trên những chiếc Steam Machine sẽ mang lại cho game thủ hiệu năng chơi game tốt hơn nhưng điều này vẫn chưa hề được kiểm chứng, đó là chưa kể, lượng game có hỗ trợ SteamOS hiện nay vẫn là quá ít ỏi.

Khó tìm thấy lý do nào để game thủ sắm cho mình một chiếc Steam Machine vào lúc này
Khó tìm thấy lý do nào để game thủ sắm cho mình một chiếc Steam Machine vào lúc này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here