Năm 2016 sẽ là một năm đánh dấu một bước chuyển biến lớn của ngành game thế giới, công nghệ chơi game thực tế ảo sẽ được các hãng công nghệ bán rộng rãi tới người tiêu dùng.

Thực tế ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) dần trở thành xu hướng của thế giới, bên cạnh các thiết bị thực tế ảo…rẻ tiền sử dụng màn hình smarphone làm thiết bị hiển thị thì mỗi hãng công nghệ lớn đều giữ cho mình những lá bài tủ trong “cuộc chiến công nghệ” này.

5 thiet bi choi game thuc te ao khung nhat hien nay a

Công nghệ đồ họa đã được giải quyết, thứ duy nhất cần các nhà khoa học làm tiếp theo đó là công nghệ điện não sinh học. Hy vọng ngày SAO hạ cánh sẽ không còn quá xa như vẫn nghĩ.

Việc sử dụng smartphone làm công cụ hiển thị hình ảnh chỉ là phương pháp hiển thị thực tế ảo tiết kiệm và rẻ tiền. Bản thân chiếc smartphone đã không đủ cấu hình để có thể chơi cũng như hiển thị hình ảnh của các tựa game “siêu thực siêu đẹp” hiện tại.

Do đó các hãng công nghệ lớn trên thế giới đều phát triển một thiết bị thực tế ảo “xịn” để có thể hiển thị hết nền đồ họa chân thực trong thế giới game game. Và sau đây là 5 danh sách thiết bị thực tế ảo nguy hiểm nhất cùng với các hãng công nghệ lớn đứng sau chúng.

5. Occulus Rift – Tham vọng của Facebook

Phi vụ Facebook bỏ 2 tỷ USD mua bản quyền công nghệ thực tế ảo Occulus Rift vào tháng 4 năm ngoái đã khiến thế giới công nghệ rung động. Mặc dù Occulus Rift có thể sử dụng với phần lớn các tựa game 3D hiện tại, tuy nhiên Facebook là một hãng chuyên về mạng xã hội và chưa nhiều kinh nghiệm về việc phát triển game nên thiết bị thực tế ảo Occulus Rift chỉ có thế đứng cuối cùng trong danh sách.

Theo kế hoạch, Occulus Rift sẽ được bán ra thị trường vào quí 1 2016 với giá dự tính khoảng 700 đến 800 USD tương đương 15 đến 18 triệu VNĐ.

4. SteamVR – Sự hợp tác của 2 ông lớn Valve – HTC

Sự hợp tác của 2 ông lớn, trùm game Valve và trùm di động HTC đã tạo nên chiếc kính thực tế ảo SteamVR hay còn có tên chính thức là Valve/HTC Vive – một thiết bị thực tế ảo rất đáng mong chờ. Theo tin mới nhất thì ngày 8/12/2015 đã được quyết định là ngày ra mắt của SteamVR, còn thời điểm bán ra chính thức vẫn chưa được “GabeN và đồng bọn” quyết định.

Kinh nghiệm làm game cùng xử lý hình ảnh của Valve kết hợp kinh nghiệm phần cứng của HTC chắc chắn sẽ tạo nên một đối thủ đáng gờm trên thị trường thực tế ảo 2016.

3. PlayStationVR –  Sony chưa bao giờ là yếu

Kể từ thời điểm ra mắt PlayStation năm 1994 cho tới nay, Sony luôn là số 1 trong lĩnh vực phần cứng console. Tuy có chút yếu thế ở thời đại PS3 những tới PS4 thì Sony lại lấy về ngôi vua của mình. Do đó, thiết bị thực tế ảo PlayStationVR (tên trước đó là Project Morpheus) của ông trùm console được coi là thiết bị thực tế ảo phù hợp và được cộng đồng game thủ mong đợi nhất. Theo kế hoạch, PlayStationVR cũng ra mắt vào quí 1 năm sau với giá khoảng 500 USD tương đương 12 triệu VNĐ – đây được coi là thiết bị thực tế ảo rẻ nhất và cũng hợp túi tiền nhất đối với dân chơi game.

Xem thêm: Lộ diện danh sách hơn 50 game sẽ hỗ trợ PlayStation VR ra mắt trong 2016

Nói về công nghệ phần cứng, không một hãng nào tham gia vào thị trường thực tế ảo trên thế giới dám nói mình đủ sức vượt Sony.

2. Hololens – Sức mạnh tuyệt đối của Microsoft

Được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 1 năm nay, Hololens đã khiến rất nhiều khán giả “lác mắt” vì những gì nó làm được. Hai vị trí đầu trong danh sách thực tế ảo này có sức mạnh vượt trội và hơn hẳn những gì mà 3 thiết bị thực tế ảo ở trên trình diễn. Nếu theo dõi màn trình diễn của Hololens, bạn sẽ cảm thấy mình đang đứng ở thế giới tương lai chứ không còn là hiện thực nữa. Thời gian bán ra Hololens cũng đã được Microsoft xác định là quí 1 2016 và giá bán của thiết bị này không hề rẻ – 3.000 USD tương đương 67 triệu VNĐ.

Thời đại chơi game mới đã tới – những gì trong truyện Doraemon không còn là tưởng tượng.

1. Magic Leap – Vũ khí bí mật của Google

Sau khi dự án Google Glass bị thất bại gần như hoàn toàn, Google vẫn tìm một vũ khí bí mật cho tương lai công nghệ của hãng và dự án Magic Leap chính là những gì công ty Internet số 1 thế giới cần. Ngay sau khi khảo sát và xác nhận về tính chân thực của dự án, công ty khởi nghiệp Magic Leap đã nhận ngay 542 triệu USD đầu tư từ phía Google vào tháng 10 năm ngoái và thêm 1 tỷ USD vừa qua. Cho tới hiện tại, các thông tin xoay quanh dự án Magic Leap vẫn nằm trong vòng bí mật. Chỉ một vài video được công bố ra ngoài nhưng cũng làm người xem giật nẩy mình vì công nghệ mới này.

Điểm đặc biệt của Magic Leap đó là có khả năng trình diễn ảnh ảo 3D ở môi trường thật mà thậm chí không cần người dùng đeo thiết bị gì cả.

Rony Abovitz, chủ tịch kiêm CEO của Magic Leap tuyên bố rằng khả năng của Magic Leap là vô hạn, nó mở ra các khái niệm mới như “thế giới xung quanh chính là màn hình máy tính” và “thế giới xung quanh cũng chính là rạp chiếu phim”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here