Cũng cần nói thêm là chuẩn M.2, còn được biết đến dưới tên gọi NGFF (Next Generation Form Factor) không chỉ sử dụng trong các thiết bị di động như ultrabook, Macbook phiên bản mới mà còn phổ biến hơn trong thời gian tới khi máy tính để bàn nền tảng Broadwell (chipset 9 series) và cao hơn đều khả năng hỗ trợ SSD chuẩn M.2 thông qua giao tiếp PCI Express.

Thiết kế
M6e Black Edition_hinh 2.
Thiết kế M6e Black Edition hướng đến game thủ, người dùng cần hiệu năng cao hoặc ép xung. Sản phẩm sử dụng chip flash NAND công nghệ DDR toggle-mode 19 nm, bộ nhớ đệm (DRAM cache) 512 MB cùng firmware do chính hãng phát triển và sử dụng đến hai kênh PCIe 2.0 cho việc truyền nhận dữ liệu.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa với những hệ thống cần xử lý nhiều tác vụ cùng lúc vì ưu thế thực sự của chip nhớ flash là khả năng đáp ứng cùng lúc số lượt truy xuất dữ liệu hơn là dung lượng lưu trữ mà nó có thể mang lại.

Chip điều khiển giao tiếp (controller) Marvell 88SS9183 mang lại ưu thế tốc độ truy xuất (đọc/ghi) dữ liệu nhanh hơn, độ tin cậy cao hơn trong khi vẫn duy trì mức tiêu thụ năng lượng thấp. Theo đánh giácủa một số website công nghệ có uy tín thì việc sử dụng controller của Marvell được cho là mang lại ưu thế tốt hơn khi truy xuất dữ liệu ngẫu nhiên (random data hay incompression data).
M6e Black Edition_hinh 3.
Bên cạnh đó, Plextor cũng nâng cấp bộ công cụ PlexTurbo phiên bản 2.0 nhằm mở rộng khả năng sử dụng bộ nhớ đệm (DRAM cache) và nâng cao tính ổn định của SSD trong quá trình sử dụng.

Theo nhà sản xuất cho biết Plextor M6e Black Edition dung lượng 256GB có tốc độ đọc ghi dữ liệu tuần tự là 770 MB/giây và 625 MB/giây, tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên đoạn dữ liệu dung lượng 4Kb là 105.000 và 100.000 lượt mỗi giây (IOPS). Sản phẩm cũng đi kèm bộ chuyển đổi (half-height, half-length adapter) dùng giao tiếp PCIe trong trường hợp máy tính không hỗ trợ chuẩn M.2.

Xem ảnh chi tiết thiết kế Plextor M6e Black Edition


Hiệu năng
Để các thành viên diễn đàn tiện tham khảo, Tinhte xây dựng cấu hình phần cứng Haswell-E gồm bo mạch chủ Gigabyte GA-X99-UD4, CPU Intel Core i7-5930K, card đồ họa Gigabyte GV-N970WF3OC-4GD, hệ điều hành Windows 7 Ultimate sp1 và dùng SSD Adata SP910 256GB là phân vùng khởi động.

So với sản phẩm cùng phân khúc là Plextor M6e 256GB mà Tinhte từng thử nghiệm thì phiên bản Black Edition đạt kết quả thấp hơn trong môi trường giả lập là AS SSD Benchmark và PCMark 05 nhưng đồng thời lại cao hơn trong phép thử tốc độ ghi thực tế với thư viện dữ liệu mẫu tổng hợp nhiều định dạng tập tin khác nhau, tổng dung lượng là 10GB. Lưu ý kết quả thử nghiệm chỉ mang tính tham khảo vì tùy thuộc cấu hình phần cứng cụ thể của mỗi người dùng mà kết quả nhận được sẽ khác nhau. Xem chi tiết kết quả bên dưới.

PCMark 8.
Với ATTO Disk Benchmark đo tốc độ truy xuất dữ liệu cao nhất có thể đạt được của M6e Black Edition là 681,7 MB/giây với tác vụ ghi và đọc là 549, 4 MB/giây. Trong phép thử PCMark 8 storage, mẫu SSD của Plextor đạt 325,7 MB/giây, tương đương 5.011 điểm trong khi phiên bản cũ M6e là 311,4 MB/giây và 5.000 điểm.
Với PCMark 05 đo tốc độ truy xuất ổ cứng trong môi trường giả lập cho thấy tốc độ khởi chạy ứng dụng đạt 112,5 MB/giây, quét virus đạt 322,1 MB/giây, tốc độ ghi đạt 318,5 MB/giây trong khi quá trình khởi động Windows XP là 212,5 MB/giây.

ket qua thu nghiem thuc te.

Trong phép thử tốc độ đọc ghi thực tế với thư viện dữ liệu mẫu dung lượng 10GB, tổng hợp nhiều định dạng khác nhau gồm phim chuẩn HD, nhạc định dạng lossless, source cài đặt ứng dụng và các tập tin văn bản, SSD Black Edition mất 26,8 giây để hoàn tất việc sao chép dữ liệu với tốc độ ghi trung bình là 382,7 MB/giây. Tương tự trong thử nghiệm với tập tin đơn dung lượng 10GB, mẫu SSD của Plextor chỉ mất 21,9 giây với tốc độ ghi trung bình đạt 468,4 MB/giây, nhanh hơn khoảng 22,4% so với cùng tác vụ ghi dữ liệu tổng hợp trên.
Riêng về khả năng đọc dữ liệu thực tế, Tinhte bỏ qua phép thử này do mức độ chênh lệch quá cao giữa tốc độ đọc của Plextor M6e Black Edition và tốc độ ghi của SSD Adata SP910 256GB trong cấu hình thử nghiệm.

Chi tiết kết quả thử nghiệm

Tổng quan
Plextor M6e Black Edition có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với một số SSD 2,5 inch, giao tiếp SATA 3.0 Tinhte từng thử nghiệm. Sản phẩm sử dụng chip flash NAND công nghệ DDR toggle-mode 19 nm, thiết kế chuẩn M.2 và hỗ trợ giao tiếp PCI Express 2.0 x2 góp phần hạn chế tình trạng “nghẽn cổ chai” trong quá trình truyền dữ liệu. Dù vậy với mức giá khoảng 300 USD (tương đương 6,5 triệu đồng) và bảo hành 5 năm, M6e Black Edition chỉ phù hợp người dùng đam mê “tốc độ”.

Ưu

  • Hiệu suất cao.
  • Tính năng cắm và chạy, không cần cài đặt driver khi sử dụng.
  • Hỗ trợ bộ công cụ mới PlexTurbo 2.0.

Khuyết

  • Giá cao.

Cấu hình thử nghiệm: Bo mạch chủ Gigabyte GA-X99-UD4, CPU Intel Haswell-E 5930K, card đồ họa Gigabyte GV-N970WF3OC-4GD, SSD Adata SP910 256GB, nguồn Cooler Master Real Power Pro 1250W và hệ điều hành Windows 7 Ultimate 64bit sp1.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here