Ideapad 500 là phiên bản được Lenovo làm mới từ mẫu Z50. Không chỉ nâng cấp cấu hình phần cứng mạnh hơn với chip Skylake Core i7-6500U mà điểm đặc biệt của sản phẩm là trang bị cụm camera Intel RealSense 3D phiên bản F200 để ghi nhận cả chiều sâu của đối tượng.

RealSense 3D cũng hỗ trợ công nghệ nhận dạng khuôn mặt, khả năng nhận biết cử chỉ của các ngón tay và thậm chí là hiểu và theo dõi cảm xúc trên gương mặt người dùng. Với camera này, bạn có thể kết hợp cùng chức năng Windows Hello của Windows 10 để đăng nhập máy tính nhanh chóng thay cho phương thức nhập mật khẩu truyền thống hoặc chơi game.

Chi tiết của ứng dụng, các bạn có thể tham khảo trong bài viết Unlock máy và chơi game bằng bàn tay với laptop có Intel RealSense tại đây. Còn trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những điểm mạnh trong thiết kế và hiệu năng sản phẩm.

Lenovo Ideapad 500 a Lenovo Ideapad 500 b Lenovo Ideapad 500 c Lenovo Ideapad 500 d Lenovo Ideapad 500 e Lenovo Ideapad 500 f Lenovo Ideapad 500 gKiểu dáng, thiết kế

Lenovo Ideapad 500 h Lenovo Ideapad 500 iTương tự Z50, Ideapad 500 cũng có thiết kế gọn nhẹ, tính di động linh hoạt hơn so với những mẫu laptop cùng dòng trước đây. Sản phẩm trang bị màn hình 15,6 inch độ phân giải full HD, cấu hình phần cứng với chip Skylake Core i7-6500U cùng card đồ họa rời dòng phổ thông AMD Radeon R7 M360.

Điểm nhấn trong thiết kế sản phẩm thể hiện qua việc khéo léo cách điệu phần pin nhô cao bên trên bàn phím giống hệ thống loa tích hợp, mang lại nét hài hòa với tổng thể chung của máy. Không gian phía trên bàn phím thoáng hơn do các chức năng như điều chỉnh âm lượng, tắt/mở kết nối Wi-Fi, mở rộng màn hình hiển thị hoặc chuyển sang chế độ chờ (sleep) được tích hợp vào nhóm phím chức năng (function key).

Lenovo Ideapad 500 kBàn phím chiclet fullsize, hỗ trợ cả nhóm phím số bên phải tiện dụng hơn cho những công việc liên quan đến thống kê, xử lý số liệu. Phím nhấn êm, quãng di chuyển ngắn và độ đàn hồi tốt, thích hợp với người dùng thường làm việc với văn bản. Dù vậy cảm giác khi lướt nhanh trên bàn phím vẫn chưa thực sự tốt như các mẫu laptop trước đây của Lenovo.

Touchpad lớn, hỗ trợ cảm ứng đa điểm, trỏ chuột di chuyển mượt, các thao tác kéo và thả dễ sử dụng. Hai phím nhấn chuột (trái, phải) thiết kế rời, phím nhấn nhẹ nhưng có độ sâu hơn mức bình thường một chút nên cần thời gian để người dùng làm quen.

Màn hình

Lenovo Ideapad 500 lNhư đề cập trên, mẫu laptop mới của Lenovo trang bị màn hình 15,6 inch độ phân giải Full HD. Lớp chống chói (anti-glare) phủ bên ngoài màn hình giúp góc nhìn linh hoạt trong môi trường có nguồn ánh sáng từ nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên do độ sáng màn hình chỉ ở mức trung bình nên khi sử dụng ngoài trời hoặc ở nơi có ánh sáng mạnh, hình ảnh hiển thị suy giảm đáng kể so. Ngược lại trong môi trường văn phòng, với độ sáng vừa phải không gây mỏi mắt khi làm việc với các tài liệu văn bản, bảng biểu trong thời gian dài.

Lenovo Ideapad 500 m Lenovo Ideapad 500 nCổng giao tiếp, khả năng nâng cấp phần cứng

Lenovo Ideapad 500 o Lenovo Ideapad 500 pDo không bị giới hạn về độ mỏng theo tiêu chuẩn ultrabook nên Ideapad 500 không chỉ trang bị ổ quang mà còn hỗ trợ đầy đủ cổng giao tiếp, kết nối thông dụng như giao tiếp USB 2.0, USB 3.0, ngõ xuất tín hiệu hình ảnh VGA và HDMI 1.4a, đầu đọc thẻ nhớ và ngõ cắm headphone kết hợp micro. Ngoài ra, máy cũng hỗ trợ kết nối mạng Ethernet gigabit qua cổng RJ-45, kết nối không dây như Bluetooth 4.0 và Wi-Fi 802.11ac.

Về khả năng nâng cấp, thay thế linh kiện phần cứng mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi người dùng phải có sự am hiểu nhất định về phần cứng máy tính. Kinh nghiệm thực tế cho thấy nếu khả năng tài chính cho phép, bạn có thể cân nhắc việc nâng cấp SSD, không chỉ cải thiện đáng kể hiệu năng tổng thể mà còn giúp máy tính có sự tin cậy cao hơn do có khả năng chống sốc tốt hơn, rút ngắn thời gian khởi động hệ điều hành và các ứng dụng khởi chạy nhanh hơn.

Lenovo Ideapad 500 q Đánh giá nhanh hiệu năng

Do thời gian hạn hẹp nên mình chỉ chọn lọc một số phép đo tổng thể để các bạn dễ hình dung thực tế về hiệu năng sản phẩm và sẽ review chi tiết hơn khi điều kiện cho phép.

Lenovo Ideapad 500 rThử nghiệm với cấu hình phần cứng gồm chip Skylake Core i7-6500U (2,5 – 3,1GHz, 4MB smart cache), đồ họa rời AMD Radeon R7 M360, RAM DDR3 8GB bus 1.600 MHz và HDD 1TB tha hồ cho nhu cầu lưu dữ liệu, nội dung giải trí chất lượng cao.

Kết quả bên dưới cho thấy hiệu năng tổng thể Lenovo Ideapad 500 khá tốt, đủ đáp ứng nhu cầu làm việc lẫn chơi game giải trí đồng thời đảm bảo tính di động linh hoạt. Tuy nhiên sức mạnh của đồ họa rời phổ thông R7 M360 chỉ đủ chơi được các tựa game hiện nay trong một chừng mực nhất định vì những giới hạn của đồ họa di động. Chẳng hạn với Tomb Raider hoặc Dragon Age: Inquisition or Evolve ở độ phân giải HD 720p với chất lượng đồ họa ở mức trung bình hoặc thấp.

Lenovo Ideapad 500 sVề thời gian dùng pin ghi nhận qua phép thử PCMark 8 Home, cấu hình máy chế độ High Performance và độ sáng màn hình giảm còn 40% (tương đương chế độ dùng pin). Thời lượng sử dụng liên tục của máy đạt khoảng 3 giờ 26 phút trình chỉ với một lần sạc pin, tương đương với mẫu Z50.

Chi tiết kết quả thử nghiệm

Lenovo Ideapad 500 t Lenovo Ideapad 500 u Lenovo Ideapad 500 x

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here