1. Intro

Đánh giá chuột game MSI Interceptor DS300
MSI Interceptor DS300

Dù là thương hiệu có tiếng ở mảng linh kiện và laptop phục vụ chơi game, nhưng tại mảng thiết bị ngoại vi, MSI vẫn chỉ được xem như “tân binh” với một số sản phẩm chỉ dừng lại ở mức trung bình khá, chứ không quá nổi bật để game thủ phải ưu tiên khi lựa chọn.

Tuy vậy, so với người đồng hương và cũng khổng lồ không kém là ASUS, MSI có những bước đi chắc chắn, ổn định, có đường lối và quan trọng nhất là sản phẩm ra sau lại được cải tiến để có chất lượng tốt hơn những người đàn anh đi trước, điển hình với dòng chuột chơi game Interceptor.

Nếu như MSI Interceptor DS100 chỉ có thể cạnh tranh trong nhóm các “đấu sĩ hạng ruồi”, thì MSI Interceptor DS200 đã được cải tiến về ngoại hình, bổ sung mắt đọc chất lượng cao nên có thể “leo” lên được nấc thang trung bình. Một năm sau đó MSI Interceptor DS300 ra mắt và giữ lại những gì tốt nhất của người tiền nhiệm cũng như phát triển thêm một số thay đổi mới.

Riêng với nhân vật chính MSI Interceptor DS300, dù những trải nghiệm và ấn tượng ban đầu để lại khá tốt, song khi đi sâu vào bên trong các tính năng cũng như những chi tiết nhỏ, chú chuột này vẫn chưa thể đạt tầm hoàn hảo như mong đợi. Dù vậy, nhìn tổng thể, MSI Interceptor DS300 vẫn sẽ là sự lựa chọn sáng giá cho bất kì game thủ nào, miễn là họ đừng quá khắt khe.

Intro
Bạn sẽ thích
Bạn sẽ ghét
Kết

2. Bạn sẽ thích

Thiết kế chắc tay, cải tiến ngoại hình

MSI Interceptor DS300
Hông bên phải được thiết kế vào trong một khoảng giúp người dùng có cảm giác cầm rất chắn chắn như thể ôm hết được cả chú chuột vào lòng bàn tay

Bằng một số thay đổi nhỏ từ người tiền nhiệm, MSI Interceptor DS300 đã thành công khi đem lại những trải nghiệm tốt hơn hẵn dù không phải là quá vượt trội.

Về thiết kế, sau một số cảm nhận ban đầu có phần lạ tay so với MSI Interceptor DS200, người viết phải mất một ít thời gian sau mới xong bước làm quen và từ đây nhận thấy một số ưu điểm dù nhỏ nhưng chất lượng của MSI Interceptor DS300.

Đầu tiên, đó là MSI Interceptor DS300 đã hạ “độ cao” lẫn “độ nhô” phần lưng chuột xuống một chút và nhìn chung, lại phù hợp hơn với nhiều thể loại game khác nhau chứ không còn nổi bật ở mảng bắn súng góc nhìn người thứ nhất (FPS) như trước. Thử qua với các game chiến thuật như Total War, Age of Empire, Starcraft… MSI Interceptor DS300 cho kết quả tốt với cảm giác đằm và trầm ổn, không quá “bay” như thiết kế “lift-off” (nhấc chuột) thường thấy của các dòng chuột dành riêng cho thể loại FPS.

MSI Interceptor DS300Tiếp đến, lớp áo đen-đỏ của MSI Interceptor DS300 một lần nữa lại tạo được ấn tượng tốt nơi người dùng dù không quá hầm hố như người đàn anh. Cũng phải nói thêm một chút, bằng hai miếng cao su được thiết kế sần sùi ở hai bên, MSI Interceptor DS300 khá bám tay và cho cảm giác cầm, nắm rất tốt, tình trạng trơn tuột không hề xuất hiện dù cho bản thân người viết cũng ra mồ hôi tay không hề ít với nhiệt độ rất cao những ngày hè vừa qua.

Một thêm thắt nhỏ đó là gờ nghỉ dành cho ngón tay cái cũng được thiết kế hợp lí hơn, cùng với đó hốc bên phải được thiết kế vào trong một khoảng giúp người dùng có cảm giác cầm rất chắn chắn như thể ôm hết được cả chú chuột vào lòng bàn tay, dù kích thước của MSI Interceptor DS300 cũng không hề nhỏ.

Vì thế, dù không được nhám như SteelSeries Rival 300 song cảm giác “chắc tay” vẫn được trọn vẹn, người dùng dù có thói quen di chuyển chuột chóng mặt MSI Interceptor DS300 cũng khó mà rời tay.

Cuối cùng, những nút phụ như chỉnh DPI hay hai nút lật trang dành cho trình duyệt được thiết kế hợp lí, không còn khó thao tác nhanh như MSI Interceptor DS200 cũ. Hơn nữa, nút DPI chìm hơn so với nút cuộn làm tình trạng lỡ tay ấn nhầm rất khó xảy ra.

Mắt đọc tốt, thao tác chính xác

Do vẫn giữ nguyên mắt đọc ADNS-9800 từ AVAGO vốn đã hoàn thành khá tốt nhiệm vụ trên “người tiền nhiệm” MSI Interceptor DS200, nên ở nhiều phép thử, MSI Interceptor DS300 vẫn cho ra kết quả tốt gần như tương đương.

Mức DPI cao nhất của MSI Interceptor DS300 là 8200, thấp hơn mức 16400 so với người đàn anh, nhưng thật ra, 8200 vẫn được xem là dư giả so với nhu cầu của không ít game thủ. Khác biệt chỉ có thể nhận thấy trên màn hình 4K, vốn còn xa xỉ đối với người dùng.

Một điểm đã đề cập ở bài bóc hộp lần trước, mắt đọc của MSI Interceptor DS300 đã trở về với vị trí nằm dọc thay cho nằm ngang và người viết cảm thấy hơi tiếc vì cách thiết kế kia để lại sự độc đáo, phá cách mà ít sản phẩm làm tương tự.

Đi sâu vào tác vụ chơi game, dù đã tối ưu và chơi tốt được nhiều thể loại game hơn, nhưng bắn súng góc nhìn người thứ nhất vẫn là “sân chơi” mà MSI Interceptor DS300 chứng minh được khả năng của mình nhất, đặc biệt là trong Counter Strike: Gobal Offensive. Ngoài ra, người viết còn sử dụng một vài phép thử khác bằng Battlefield 4 và tựa game mới open beta gần đây là Doom.

MSI Interceptor DS300
MSI Interceptor DS300 quán xuyến rất tốt các tình huống cần phản xạ nhanh cũng như chính xác trong những khoảng cách vừa và nhỏ

Ở Counter Strike: Gobal Offensive, dù chỉ là một game thủ thuộc hàng “cưỡi ngựa xem hoa”, nhưng người viết vẫn cảm nhận được sự chính xác trong từng pha lia súng. Với mức DPI 1600 và tần số Polling Rate 500 Hz, MSI Interceptor DS300 vẫn đảm bảo độ nhạy rất tốt các tình huống cần phản xạ nhanh cũng như chính xác trong những khoảng cách vừa và nhỏ. Còn các thao tác xả đạn như liên tục, nhấp… Đều được thể hiện rất “nhuyễn”.

Với Battlefield 4, có lẽ vì game đòi hỏi ở tính chiến thuật nhiều hơn nên người viết không có được cảm giác tốt nhất khi sử dụng MSI Interceptor DS300 và kết quả là mất hơi nhiều thời gian một chút chỉ để… điều chỉnh thiết lập cho vừa ý. Dù vậy, khoảng hơn 1 giờ trải nghiệm, người viết cũng đã dần quen và lấy lại được tự tin.

Còn với phần chơi demo của Doom, MSI Interceptor DS300 có màn thể hiện đặc biệt tốt, khi cho khả năng phản xạ rất nhạy với những tình huống xảy ra nhanh đến chóng mặt. Nhất là khi sử dụng Rocket, nhờ mắt đọc cao cấp nên nếu thao tác tốt hoàn toàn có thể hạ gúc kẻ thù nhanh gọn theo phong cách “beat-em-up” quá nổi tiếng trong dòng game Serious Sam.

Một điểm cộng đáng kể nữa nằm ở việc MSI đã mạnh dạn thay từ Switch (công tắc) “cây nhà là vườn” sang hàng xịn Omron Gaming, kết quả là các nút bấm có độ nhảy rất cao và kết hợp với âm thanh click vừa tai tạo ra những hứng thú khi sử dụng.

Intro
Bạn sẽ thích
Bạn sẽ ghét
Kết

3. Bạn sẽ ghét

Vẫn còn nhiều sạn

MSI Interceptor DS300
MSI Interceptor DS300 vẫn nặng 150g tương tự như người đàn anh và đi kèm ba quả tạ nhỏ

Khổng thể phủ nhận, trình điều khiển của MSI Interceptor DS300 đã được tút lại gọn gàng hơn, trực quan hơn. Tuy nhiên, hệ thống đèn nền 16 triệu màu của MSI lại chỉ phát huy tác dụng ở… logo rồng. Thật vậy, người dùng không thể thay đổi đèn ở bên hông lẫn trên nút DPI, dù cũng theo chế độ phát sáng tương tự như logo. Điều này tạo ra một chút “lệch” tông không đáng có.

Tiếp theo, MSI Interceptor DS300 vẫn nặng 150g tương tự như người đàn anh và đi kèm ba quả tạ nhỏ so với tận tám quả đã từng xuất hiện. Thật sự thì 150g cũng đủ để người dùng mỏi tay dài dài mà không cần gắn thêm bất cứ quả tạ nào nữa. Điểm đáng khen duy nhất đó là nắp của hộp tạ có thể mở dễ dàng bằng tay chứ không làm khó người dùng bằng cách thiết kế như… ổ đạn.

Dù sử dụng mắt đọc ADNS-9800 cao cấp, nhưng MSI Interceptor DS300 có độ lift-off distance (độ cao cần thiết để cảm biến ngừng hoạt động) khá cao, chỉ cần nhích chuột lên khỏi bề mặt một tí là cảm biến sẽ ngưng hoạt động. Điều này rất dễ tạo ra những giây phút ức chế không đáng có.

Cuối cùng, MSI Interceptor DS300 quá dễ bám bẩn, như đã đề cập ở trên, người viết bị ra mồ hôi tay nhiều và mỗi lần sử dụng là mỗi in dấu vân tay rõ mồn một. Nếu có ai bị tương tự mà có ý định mua chú chuột này về, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần lau chùi thường xuyên nếu không muốn thấy tình trạng xuống cấp trầm trọng về ngoại hình.

Intro
Bạn sẽ thích
Bạn sẽ ghét
Kết

4. Kết

MSI Interceptor DS300
MSI Interceptor DS300

Nhìn chung, MSI Interceptor DS300 có những tiến bộ rõ rệt so với những đàn anh đi trước, bằng việc giữ lại ưu điểm và sửa đi một phần khuyết điểm cũ. Do đó, chú chuột này cũng là lựa chọn đáng lưu tâm cho mọi game thủ.

Tuy nhiên, MSI Interceptor DS300 vẫn còn đó nhiều vấn đề không đáng có và vô tình làm mất đi một phần giá trị…

Intro
Bạn sẽ thích
Bạn sẽ ghét
Kết

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here