Với game thủ muốn xây dựng một bộ máy tính nhỏ gọn nhưng vẫn có được hiệu năng xử lý vượt trội thì bo mạch chủ Asus Z170I Pro Gaming chắc chắn sẽ là lựa chọn thích hợp.

Với thiết kế kiểu bo mạch chủ dạng mini-ITX, Asus Z170I Pro Gaming lẽ đương nhiên phải giản lược một lượng nhất định cổng giao tiếp cũng như khe cắm mở rộng. Cụ thể, Asus Z170I Pro Gaming chỉ trang bị một khe PCIe x16 dành cho card đồ họa rời, trong khi đó giao tiếp ổ cứng cũng được trang bị ở mức tối thiểu với 4 cổng SATA 3 6Gb/s và 1 cổng SATA Express.

Tuy nhiên, đáng chú ý là mẫu bo mạch chủ Asus Z170I Pro Gaming vẫn hỗ trợ đầy đủ 2 khe RAM DDR4 hỗ trợ ép xung và giao tiếp M.2 dành cho ổ SSD tốc độ cao ở mặt sau, vốn là những công nghệ mới của nền tảng chipset Intel Z170 vẫn thường thấy trên những dòng bo mạch chủ cao cấp thế hệ mới xuất hiện gần đây.

Hiệu năng ổn

Ngoài trừ việc tiết giảm tối đa các khe cắm mở rộng cũng như khe RAM DDR4, Asus Z170I Pro Gaming dường như sở hữu đầy đủ ưu điểm nổi bật của những bo mạch chủ được xây dựng trên nền tảng chipset Intel Z170.

Asus Z170I Pro Gaming tương thích tốt với bộ xử lý Intel Core i7-6700K
Asus Z170I Pro Gaming tương thích tốt với bộ xử lý Intel Core i7-6700K

Điều đó đã được minh chứng khi hệ thống PC được xây dựng trên “bộ móng” Asus Z170I Pro Gaming vận hành trơn tru hệ điều hành Windows 10 Home cũng như các ứng dụng xử lý đồ họa lẫn trò chơi 3D phổ thông nhất chỉ với chip đồ họa tích hợp, 8GB RAM DDR4 lẫn ổ cứng SSD dung lượng 240GB.

Hiệu năng vận hành của cả hệ thống còn được thể hiện rất rõ qua các ứng dụng đánh giá hiệu năng. Như với ứng dụng CineBench R15, điểm số xử lý của CPU Intel Core i7-6700K đạt được 923 điểm ở phép thử xử lý đa nhân cũng như đồ họa tích hợp Intel HD Graphics 530 đạt được tốc độ xử lý OpenGL 53,36 khung hình/giây.

Giao tiếp M.2 băng thông 32Gb/s dành cho ổ SSD bố trí khá khéo léo ở mặt sau bo mạch chủ
Giao tiếp M.2 băng thông 32Gb/s dành cho ổ SSD bố trí khá khéo léo ở mặt sau bo mạch chủ

Kết quả này nhỉnh hơn khá nhiều so với hệ thống thử nghiệm với phần cứng tương tự nhưng dùng bo mạch chủ MSI H170 Gaming M3 mà Test Lab từng thử nghiệm.

Cụ thể hơn, hệ thống thử nghiệm dùng bo mạch chủ MSI H170 Gaming M3 ghi được 757 điểm trong phép thử hiệu năng xử lý đa nhân và đạt 52,22 khung hình/giây trong phép thử hiệu năng đồ họa Open GL.

Kết quả này nhỉnh hơn khá nhiều so với hệ thống thử nghiệm với phần cứng tương tự nhưng dùng bo mạch chủ MSI H170 Gaming M3 mà Test Lab từng thử nghiệm. Cụ thể hơn, hệ thống thử nghiệm dùng bo mạch chủ MSI H170 Gaming M3 ghi được 757 điểm trong phép thử hiệu năng xử lý đa nhân và đạt 52,22 khung hình/giây trong phép thử hiệu năng đồ họa Open GL
Kết quả này nhỉnh hơn khá nhiều so với hệ thống thử nghiệm với phần cứng tương tự nhưng dùng bo mạch chủ MSI H170 Gaming M3 mà Test Lab từng thử nghiệm.

Hệ thống PC xây dựng trên “bộ móng” Asus Z170I Pro Gaming trong phép đo hiệu năng PCMark 8 Home 3.0 Conventional cũng đã đạt được 3.614 điểm, có phần kém hơn so với bo mạch chủ MSI H170 Gaming M3 (3.898 điểm). Mặc dù có điểm số hiệu năng tổng thể kém hơn chút đỉnh, nhưng hiệu năng đồ họa của chip đồ họa tích hợp Intel HD Graphic 530 lại có phần nhỉnh hơn khi đạt 45,66 khung hình/giây, trong khi bo mạch chủ MSI chỉ dừng lại ở mức 42,2 khung hình/giây.

Kết quả thử nghiệm hiệu năng Asus Z170I Pro Gaming khi chưa ép xung:

Asus Z170I Pro Graming c Asus Z170I Pro Graming d Asus Z170I Pro Graming e Asus Z170I Pro Graming f

Hỗ trợ ép xung tốt

Không chỉ mang đến hiệu năng khá ổn, bo mạch chủ Asus Z170I Pro Gaming còn là một lựa chọn đáng giá cho nhu cầu ép xung. Thử nghiệm thực tế cho thấy Test Lab có thể dễ dàng tăng mức xung nhịp của CPU lên thêm 0,7% cũng như điều chỉnh mức xung bộ nhớ DDR4 hoạt động ở mức 2.400MHz mà không gặp bất cứ trở ngại gì.

Asus Z170I Pro Graming g

Điều đó đã giúp cho hiệu năng hoạt động tổng thể của toàn bộ hệ thống máy tính được cải thiện thêm đáng kể. Cụ thể, điểm số đánh giá hiệu năng của toàn bộ hệ thống thử nghiệm dùng bo mạch chủ Asus Z170I Pro Gaming đo bằng ứng dụng GeekBench sau khi đã ép xung lần lượt đạt 4.679 điểm ở xử lý đơn nhân (tăng 9% so với khi chưa ép xung) và 18.304 điểm (tăng 8%) ở xử lý đa nhân.

Kết quả hiệu năng bo mạch chủ Asus Z170I Pro Gaming khi ép xung:

Asus Z170I Pro Graming h Asus Z170I Pro Graming i Asus Z170I Pro Graming j Asus Z170I Pro Graming k

Những công nghệ nổi bật

Để mang đến một hiệu năng ổn định, khả năng ép xung tốt cho dòng bo mạch chủ Z170I Pro Gaming, Asus không chỉ sử dụng các chất liệu có đồ bền cao để sản xuất và tích hợp lên bo mạch chủ này mà còn mang đến những bộ phần mềm tiện ích hữu dụng cùng một firmware ổn định. Tất cả có thể phối hợp hoạt động nhịp nhàng nhờ công nghệ độc quyền 5-way Optimization. Điều này không chỉ giúp người dùng có thể tự mình tùy chỉnh các thông số của CPU, RAM, VGA cũng như ổ cứng để có được hiệu năng tối ưu cho nhu cầu sử dụng của mình nhất mà còn có thể tự động điều chỉnh hiệu năng của toàn bộ hệ thống theo từng nhu cầu sử dụng riêng biệt.

Z170I Pro Gaming hỗ trợ cả Wi-Fi 802.11ac băng tần kép
Z170I Pro Gaming hỗ trợ cả Wi-Fi 802.11ac băng tần kép

Ngoài ra, góp phần mang đến khả năng ép xung tối ưu còn phải kể đến công nghệ Pro Clock giúp tăng sự ổn định cũng như tăng tốc độ khởi động của hệ thống PC cho dù người dùng đã thực hiện ép xung BCLK cao hơn mức 400MHz.

Không chỉ mang đến hiệu năng hoạt động tốt, Z170I Pro Gaming còn được Asus trang bị nhiều công nghệ độc quyền khác tạo, giúp hình thành một hệ thống tối ưu cho giải trí với phim ảnh lẫn giải trí với game 3D. Đơn cử, đảm trách nhiệm vụ mang đến một thế giới âm thanh sống động là bộ DAC Realtek ALC1150 tích hợp kết hợp công nghệ Sonic Radar II có thể tự động dò tìm mức trở kháng của tai nghe và công nghệ Superme FX tối ưu chất lượng âm thanh đầu ra. Kết nối Intel Gigabit Ethernet kết hợp cùng công nghệ bảo vệ Lan Guard và công nghệ GameFirst IV cũng giúp Z170I Pro Gaming mang đến những trải nghiệm game trực tuyến mượt mà hơn.

Nhìn chung, bên cạnh những công nghệ mang đến chất lượng âm thanh cùng một kết nối mạng ổn định, bo mạch chủ Z170I Pro Gaming của Asus còn được tích hợp công nghệ hỗ trợ ép xung giúp người dùng dễ dàng có được một hệ thống máy tính có hiệu năng hoạt động tối ưu nhất. Đây sẽ là lựa chọn tối ưu cho những ai cần ráp một bộ PC có kích thước nhỏ gọn được xây dựng trên nền tảng Intel Skylake nhưng vẫn mang đến những trải nghiệm thú vị với thú vui “chạy đua tốc độ” của máy tính.

Cấu hình thử nghiệm:

CPU Intel Core i7-6700K, 4xPanram DDR4 4GB 2.400Hz, ổ SSD Panram Velocity 240GB, VGA Palit GeForce GTX-750Ti Storm Dual, nguồn Andyson Titannium N700 700W và Windows 10 Home.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here