Khi bạn làm việc trên nhiều thiết bị một lúc, như máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại. Việc nhập dữ liệu, trả lời thư từ qua lại giữa các thiết bị khác nhau trên một loại bàn phím, trên cùng một cảm giác gõ sẽ cho trải nghiệm mạch công việc thấy trơn tru thoải mái hơn. Mình được dùng thử cái Filco Majestouch Convertible 2 hơn nửa tháng, nó kết nối được với 4 thiết bị bluetooth và 1 thiết bị USB. Mình đã nối nó với Mac, iPad, iPhone, Windows Phone, và sau đây là cảm nhận của mình. Giá của sản phẩm này ở Mỹ vào khoảng 220$.

Trước tiên, mình xin nói sơ về các loại bàn phím để nếu bạn chưa biết thì biết với người ta.

Trên thị trường phổ biến đang có 2 loại bàn phím là bàn phím màng (Membrance keyboard) và bàn phím cơ (Mechanical keyboard). Trong đó bàn phím màng được sử dụng rất rộng rãi ở hầu hết các loại bàn phím thông thường và laptop hiện nay do giá thành rẻ và dễ chế tạo. Tuy nhiên chúng có nhược điểm là do chủ yếu sử dụng lớp màng cao su lớn (Rubber Dome) cho tất cả các phím. Khi người dùng nhấn 1 phím bất kì, lớp cao su này sẽ lún xuống và nối cực trên mạch bàn phím, báo hiệu với máy tính rằng phím đã được gõ. Nhược điểm ở đây là khi bạn nhấn chưa đủ lực, ron cao su sẽ chưa tiếp xúc với bản mạch dẫn đến máy không nhận được lệnh từ bàn phím. Ngoài ra do thiết kế ron cao su nên về lâu dài lớp màng cao su này sẽ bị giãn, bị chai điện cực dẫn đến mất tín hiệu điện (gõ phím không ăn, tóm lại là bị chai lờn phím).

Majestouch Convertible 2Bàn phím cơ đã khắc phục tất cả các nhược điểm kể trên. Về nguyên tắc, mỗi phím trên bàn phím cơ là một cơ cấu hoàn toàn độc lập gồm keycap (phần phím nhựa), switch và hệ thống mạch điện riêng rẽ. Và tùy theo từng loại switch khác nhau, mức độ nhận lệnh cũng như độ nảy khi ta gõ phím cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra do cơ cấu cơ học đặc biệt mà chỉ có bàn phím cơ mới có khả năng nhận tín hiệu từ nhiều phím cùng lúc ( N-key Roll Over – NKRO) và có độ bền cao hơn hẳn so với bàn phím màng, độ bền của mỗi phím có thể đạt đến 50 triệu lần nhấn.

Majestouch Convertible 2 aCái Majestouch Convertible 2 mình đang dùng sử dụng switch cherry brown, đây là loại switch rất phổ biến trên thị trường vì nó khá “cân bằng” giữa làm và chơi, kiếm tiền và thư giản, switch brown có phản hồi lực nhấn (tactile), cơ cấu switch có một lẫy nhỏ, sẽ lẫy lên nhẹ khi cái khấc của switch đi được 1/2 hành trình, điều này có nghĩa là khi dùng quen, bạn có thể không cần “bottom out” nghĩa là nhấn sát hết hành trình phím để phím có tác dụng, việc này giúp nhập dữ liệu thoải mái hơn, các ngón tay với sực mạnh khác nhau vẫn có thể nhập liệu chính xác mà không sợ sót chữ.

Mời bạn xem video mình thử nhấn hành trình phím trên bàn phím này

Ưu điểm rõ ràng của Majestouch Convertible 2 là nó kết nối được đến 5 thiết bị, 4 bluetooth và 1 USB, việc chuyển qua lại giữa các thiết bị nhanh, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp Ctrl trái + Alt trái + Fn, hai đèn báo kết nối sẽ sáng lên, các bạn lúc này sẽ nhấn các phím số từ 1 đến 4 để chọn các thiết bị đã kết nối trước đó và dùng thôi, rất khỏe.

Majestouch Convertible 2 bCác bạn thấy mặt trước của các phím số từ 1-5 có khắc các số nhỏ, đó là vị trí lưu tên thiết bị. Việc đánh số có ưu điểm là bạn muốn lưu cái gì vô số nào cũng được, bản thân mình thì nghĩ nếu được thì nhà sản xuất nên kèm một bộ keycap mà phím số 1 sẽ in hình máy tính, số 2 in iPad, số 3 Galaxy Note chẳng hạn, để mình gắn vào và khi chuyển đổi thiết bị sẽ không bị nhầm lẫn nữa

Majestouch Convertible 2 cĐây là bàn phím full size 104 phím, có các phím số nằm ở numpad bên phải. Do đây là bàn phím chuẩn với layout windows, các phím chức năng chuyên biệt cho windows xuất hiện như Print Screen, Pause, Break.

Majestouch Convertible 2 dVề thiết kế, bàn phím Majestouch Convertible 2 có thiết kế đơn giản như bao bàn phím cơ khác, không có điểm nhấn đáng kể, không mã màu các phím như bàn phím cho game thủ, cũng không uốn lượn bảo vệ cổ tay, tóm lại là rất cổ điển. Tất nhiên nếu chơi tới, bạn dễ dàng mua keycap đủ màu về độ tới bến luôn, thì sẽ có cái bàn phím riêng biệt của bạn.

Nếu sử dụng cổng USB, bạn sẽ tìm thấy nó nằm ở cạnh trên, phía bên phải

Majestouch Convertible 2 eNếu sử dụng pin và Bluetooth, các bạn sẽ thấy nút nguồn nằm vị trí ở giữa cạnh trên

Majestouch Convertible 2 fNgoài việc dùng nguồn USB, chiếc bàn phím này còn có nguồn 2 viên pin AA, nếu sử dụng pin dung lượng cao thì theo nhà sản xuất chúng ta có thể xài lên tới 6 tháng (với thời gian sử dụng trung bình 5 giờ/ngày) mới phải thay pin, rất lâu. Trong hình này các bạn cũng thấy được DIP switch để các bạn có thể cài đặt:

1) Tắt phím Windows (tích hợp Command), đề phòng chơi game bị đụng phím đó mà.
2) Đảo vị trí 2 phím Ctrl và Caps Lock
3) vân vân và vân, phía sau lưng bàn phím có in sơ đồ rất kỹ

Majestouch Convertible 2 gCác phím chức năng từ F1 đến F3 và F5 đến F8 đồng thời là phím media trên Windows, các bạn có thể chơi nhạc, tua tới tua lui, tắt nhạc, mở volume to nhỏ, các phím này có thể dùng được trên Mac luôn, chỉ cần nhấn Fn và nhấn nó, thế là nhạc trên iTunes cũng tắt mở, chuyển bài, y chang các phím trên bàn phím cho Mac

Majestouch Convertible 2 hNhìn tới nhìn lui thì đây là bàn phím cho máy Win, có phim Windows, vậy nếu bạn dùng Mac thì sao? có gì khó khăn không? nếu có thì khắc phục thế nào?

Việc dùng bàn phím với Mac trơn tru, ngoại trừ việc không có nút để chỉnh độ sáng màn hình ra, thì còn lại là dùng tốt. Lúc đầu các bạn có thể sẽ chưa quen việc phím Cmd (phím Windows khi dùng win) nằm không gần phím Space. Các bạn dễ dàng khắc phục chuyện này bằng cách dùng Key puller tháo keycap ra, gắn lại là xong, gõ tốt luôn

Majestouch Convertible 2 iMình nói chơi thôi, các bạn đổi keycap xong, còn phải làm thêm 1 bước là chỉnh lại trong cài đặt bàn phím nữa mới được. Các bạn bật System setting lên và đổi vị trí nút Option với nút Command như hình dưới đây là xong. Đây là việc làm không bắt buộc, các bạn thích thì làm, không thích thì cứ để yên vậy dùng, chẳng chết thằng tây nào cả.

Majestouch Convertible 2 j Majestouch Convertible 2 kĐổi keycap xong và setup lại xong thì phím Cmd nằm kế phim Space rồi, từ nay tha hồ dùng y như bàn phím cho Mac, thật là oách.

Làm sao để tháo phím? ta dùng Key puller

Thiết lập đâu đó xong xuôi, các bạn có thể lựa phong thủy thích hợp để lắp đặt bàn phím, vì nó nặng 1,2Kg nên mình nghĩ là cái này tốt nhất nên để 1 chỗ ở văn phòng hoặc bàn làm việc, chứ nếu vác tới vác lui thì hơi mệt (Tuy nhiên quả thực mình đang vác tới vác lui cái Minila Air 700g, vì nó nhỏ gọn và nó có chữ Air trong tên mình)

Các bạn có lẫy phía mặt lưng bàn phím để thay đổi độ dốc khi gõ nữa

Majestouch Convertible 2 l Majestouch Convertible 2 mNói vòng vòng ở ngoài, giờ ta nói chi tiết, đánh giá bàn phím nhé.

Về kết nối: Kết nối các thiết bị rất đơn giản, chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl trái + Alt trái + Fn, hai đèn báo kết nối sẽ sáng lên, các bạn lúc này sẽ nhấn các phím số từ 1 đến 4 để chọn vị trí muốn lưu thiết bị. Sau khi lưu xong đầy đủ các thiết bị, khi cần chuyển đổi, các bạn lại tiếp tục nhấn tổ hợp phím đó, sau đó nhấn số tương ứng để chọn và dùng thôi, rất khỏe.

Ưu điểm của việc nhấn tổ hợp phím là nhà sản xuất không cần có nút Pair riêng, nhưng nhược điểm là bạn có thể quên sẽ cần phải nhấn nút nào để pair, nhấn nút nào để chọn thiết bị, mà tổ hợp phím này cũng không được in ở trên bàn phím, muốn tham khảo phải lật hướng dẫn ra xem, hơi mất công. Tất nhiên tới hồi nhớ rồi thì không còn gì để phàn nàn :)
Về sử dụng:

Tùy theo nhu cầu chơi nhiều hay làm nhiều, các bạn có thể lựa chọn các loại switch Cherry Blue, Brown, Red, Black.

Cái mình đang dùng là Switch Brown, có phản hồi lực nhấn, không có phản hồi âm thanh như switch blue, do đó ưu điểm của nó là sử dụng êm ái hơn, nếu dùng quen, không bottom out thì tiếng phát ra nhỏ, còn nếu khi chơi game hưng phấn nhấn mạnh thì tiếng phát ra cũng khá lớn.

Mời các bạn xem video so sánh tiếng của 3 loại bàn phím: Cái Convertible 2 switch brown so với Manila Air switch blue và so với bàn phím gốc của Macbook Pro 2013

Đánh giá chung là bàn phím tuy to nhưng gọn, không có giá đỡ tay nhưng với mình cũng không sao, do mình thấy độ nghiêng phím là đủ và phù hợp cho sử dụng. Mình từng gõ nhiều bài viết dài 2-3 giờ liên tục mà không thấy các hiện tượng mỏi ngón tay. Mình sử dụng kết nối bluetooth với máy tính và thấy phím phản hồi rất tốt, không ghost, không delay khi nhấn phím. Phím Space dài nhưng không lỏng lẻo, phản hồi tốt. Với nhiều người, có khả năng bạn sẽ cần thêm một miếng kê cổ tay, nhưng mình đã có nói là mình chưa thấy cần.

Bàn phím được hoàn thiện chắc chắn cứng cáp, nặng 1,2Kg nên nằm chắc chắn, không bị xê dịch ngoài ý muốn khi chơi game.

Mình chơi Starcraft 2 và Heroes of the Storm, các phím hay dùng là A, B, V, tổ hợp phím Ctrl 1,2,3,4 để gán quân. Bàn phím không macro, nhưng với mình vậy cũng ổn, do mình chỉ chơi để giải trí chứ không phải đấu đá gì, game mình chơi cũng là loại không cần NKRO, nên việc chỉ nhận 6 nút 1 lúc của kết nối bluetooth cũng không làm mình phiền hà.

Việc chơi game với bàn phím cơ Majestouch Convertible 2 thấy thoải mái, mình tự tin nhấn vào con SCV và tự tin nhấn liên tục lên phím A, biểu nó đi attack quân Zerg mà không sợ nhầm lệnh.

Nói chung cảm giác chơi game và gõ phím trên bàn phím cơ nó hoàn toàn phụ thuộc vào cảm nhận, tình cảm của từng người, việc trang bị cho mình một bàn phím hợp nhất, giúp mạch làm việc trơn tru nhất là cảm tính của mỗi người, mình chúc các bạn đều lựa chọn được những bàn phím tốt nhất cho bản thân mình.

Ưu điểm:
– Nối được 5 thiết bị, 4 thiết bị bluetooth chuyển đổi qua lại rất nhanh
– Kết nối tốt
– Cảm giác gõ rất tốt, độ nhạy cao
– Swicth Cherry MX , pin dùng 6 tháng
– Bảo hành 5 năm, thay switch miễn phí nếu làm hư

Nhược điểm:
– Không có nút pair thiết bị mà dùng tổ hợp phím

Thêm thông tin:
Giá bán: 3,960,000VND
Loại bàn phím: Bàn phím cơ, full size
Các loại switch: Blue, Red, Brown, Black

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here