Những thiết bị ngoại vi như chuột hay bàn phím chuyên dụng sẽ giúp game thủ nâng cao trải nghiệm và gia tăng tính chính xác, hiệu quả của mỗi pha tấn công trong game. Các thiết bị này có thể hoạt động động lập, hiệu quả mà không cần sự trợ giúp nào, VD như các loại chuột cao cấp hiện nay, chúng có thể hoạt động trong mọi điều kiện của bề mặt như gỗ, vải, kính… Tuy nhiên với game thủ thì việc để các chú chuột của mình hoạt động trên các bề mặt khác nhau hay điều kiện khác nhau nó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thành tích cũng như phong độ của mình, vì vậy mà ngoài chuột và bàn phím ra họ còn rất chú trọng đến một loại thiết bị ngoại vi nữa đó là bàn di chuột. Bàn di chuột sẽ tối ưu hóa khả năng của cả phần cảm biến quang học lẫn feet (đế chuột), giúp các thao tác của gamer trở nên chính xác hơn.

Trên thị trường có rất nhiều loại bàn di chuột nhưng chúng được phân ra làm 2 loại cứng và mềm, với mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm riêng, tuy nhiên hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào đánh giá lót chuột loại cứng với đại diện tiêu biểu là Razer Firefly.

Về kích thước

Razer FireflyBàn di chuột Razer Firefly được bao quanh bởi dải viền ánh sáng đẹp mắt bao phủ một diện tích 35cm x 25 cm với bề mặt cứng được thiết kế đặc biệt dành cho gaming, được xếp vào nhóm bàn di có kích thước trung bình… Điều này cung cấp khả năng di chuyển ngang cho hầu hết nhu cầu của người dùng. Nếu như cần di chuyển nhiều hơn nữa thì ta có thể thiết lập trong phần mềm của chuột theo ý muốn. Với cá nhân tôi khi thử nghiệm thì nó cung cấp một không gian tuyệt vời và thực sự phù hợp với con chuột của tôi.

Razer Firefly được làm bằng nhựa cứng nhưng vẫn cho phép bạn uốn cong ở mức độ vừa phải. Bề mặt phía trên là kiến trúc vi kết cấu giúp cân bằng giữa tốc độ và khả năng kiểm soát tâm chuột khi chơi. Phía dưới là một lớp cao su có độ bám dính cao giúp giữ chặt bàn di cả khi bạn đang chơi sung hay lúc bạn chơi các game hạng nặng với độ di chuyển mạnh.

Cảm giác

Razer Firefly aTôi đã luôn dùng bàn di mềm bọc vải, Razer Firefly là bàn di cứng đầu tiên tôi dùng. Mặt cứng của Firefly làm tôi cảm thấy sự khác biệt đầy thú vị so với bàn di mềm.
Một trong những yếu tố kỹ thuật đáng kể là vấn đề tốc độ di của chuột trên bề mặt của bàn di. Tôi từng dùng cả Razer Mamba TE và Logitech G500 với bàn di Firefly, và cả hai đều có thể di chuyển nhanh hơn đáng kể trên các bàn di giá rẻ trước đây hay bàn di mềm (chắc tại trên mặt cứng nên ma sát giữa chuột và bàn di là ít hơn). Nó như thể là bạn tăng DPI của con chuột lên vậy mà kỳ thực thì chúng ta chẳng thay đổi bất cứ gì.

Bề mặt vi kiến trúc (micro-textured) thực sự sẽ cho bạn vài lợi ích. Với bề mặt tinh vi chứa nhiều tinh thể li ti giúp tạo ra độ phản chiếu tốt và chính xác cho cảm biến của những con chuột. Điều đó làm tằng độ chính xác của những con chuột và tạo ra những chuyển động chính xác đầy ấn tượng. Bề mặt cũng tạo một cảm giác đầy thú vị khi chạm vào, điều mà tôi thấy hơn hẳn ở bàn di mềm với bề mặt vải tôi từng dùng.
Thêm nữa là một lợi ích đến từ bề mặt cứng của Firefly: Nó cực dễ để lau sạch. Lông hay bụi bẩn sẽ cực kỳ dễ dàng được loại bỏ khỏi bề mặt bàn di chứ không khó khăn như bàn di mềm.

Ánh sáng

Razer Firefly bNhư khẳng định của Razer thì đây đúng là ánh sáng “Chroma” ( tên Razer gọi cho sản phẩm với công nghệ chiếu sáng quang phổ cho phép một dải tới 16.8 triệu màu) Ánh sáng được tỏa ra từ 3 phía: phía trái, phải và ngay trước mặt người chơi cùng với logo Razer ở phía góc phải cũng được phát sáng cùng màu.
Để có được điều này, Firefly tất nhiên phải được cấp nguồn qua dây cắm USB. Một dây nối chắc chắn dài 1,8 m nối từ phía trên bàn di đến một đầu cắm USB. Khi cắm vào bạn có thể điều khiển bật tắt ánh sáng bằng phần mềm. Khi không cắm tất nhiên là sẽ không có ánh sáng.
Để điều khiển ánh sáng của Firefly, bạn cần phải download và sử dụng phần mềm Razer Synapse. Nó yêu cầu tạo một tài khoản online của Razer, sau đó mỗi khi bạn thiết lập thay đổi màu sắc sự thay đổi này sẽ được lưu cho tài khoản của bạn trên các đám mây (cloud). Synapse thực sự dễ dùng với nhiều tab để thiết lập mầu sắc tại đây.

Razer Firefly cFirefly cung cấp 5 hiệu ứng ánh sáng khác nhau (cộng thêm lựa chọn không bật sáng), mỗi hiệu ứng này cho phép tùy biến cường độ và tốc độ sáng.
•    Breathing:  Tất cả viền sẽ được sáng lên hoặc tắt đi. Bạn không thể có các vùng sáng với mầu khác nhau nhưng bạn có thể thiết lập ánh sáng với 2 màu thay thế nhau.
•    Reactive: Ở chế độ này yêu cầu bạn có ít nhất một thiết bị Razer khác cũng hỗ trợ Chroma (một con chuột hoặc bàn phím Razer chẳng hạn). Khi đó mỗi khi một nút chuột hoặc phím được bấm sẽ là nguồn để ánh sáng bùng lên. Nếu bạn muốn bàn di nháy sáng mỗi khi bạn bắn trong game bắn súng chẳng hạn thì hiệu ứng Reactive là phù hợp.
•    Spectrum Cycling: Bàn di sẽ chuyển đổi màu sắc giữa các mầu khác nhau.
•    Static: Bàn di sẽ sáng chỉ một mầu duy nhất đã được người dùng lựa chọn.
•    Wave: Một chuỗi mầu khác nhau sẽ chạy vòng theo viền của bàn di.

Razer Firefly dKhiếm khuyết

Bỏ vấn đề giá qua một bên, chỉ có vài khiếm khuyết nhỏ liên quan đến cab USB:
Cáp USB không thể tháo rời nên khi tháo ra sẽ đánh mất hiệu ứng ánh sáng. Thêm nữa là sẽ làm cho lót chuột bị hạn chế di chuyển nhiều và bạn không nên làm hỏng cáp USB của bàn di.
Thông thường bàn di  không yêu cầu một cổng USB nhưng Firefly thì lại cần một cổng. Sẽ là tốt hơn nếu Razer loại bỏ kết nối USB hoặc cung cấp một USB hub để giải phóng cổng USB cho việc khác.
Cuối cùng là chỗ kết nối dây USB có một ụ lên, việc này có thể gây vướng cho dây chuột. Nó không ảnh hưởng tiêu cực đến tôi khi dùng nhưng có thể với một số người sẽ gây khó chịu nhất định.

Bàn di “đẹp nhất quả đất”.

Razer Firefly Light
Khi bạn sử dụng bộ thiết bị ngoại vi dòng Chroma từ Razer thì Razer Firefly sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Razer Firefly hoạt động đồng bộ với những sản phẩm khác mang thương hiệu Chroma sẽ tạo ra một hiệu ứng “ton sur ton” hết sức đẹp mắt.
Những fan của hiệu ứng ánh sáng thì Firefly sinh ra để giành cho họ. Hơn thế nữa Razer Firefly cũng là bàn di có tốc độ, độ chính xác cao, cảm giác cực sướng và vô cùng dễ lau chùi. Nói chung là “vừa đẹp vừa xịn và vừa sang”. Nó là một khoản đầu tư lớn nhưng thực sự xứng đáng. Tôi chẳng thể hình dung nổi bàn di nào có thể đẹp hơn Razer Firefly nữa.
Tuy rằng mức giá phải bỏ ra để sở hữu 1 chiếc bàn di chuột như vậy là khá cao (Giá bán hàng chính hãng tại Gearplus là 1.599.000đ), tuy nhiên khi bạn đã tậu về sử dụng thì bạn sẽ thấy rằng nó thực sự là một khoản đầu tư xứng đáng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here