Trong những năm qua, các nhà sản xuất bàn phím đã nghĩ ra nhiều phương pháp khác nhau để đánh dấu các kí tự lên keycap (nút bàn phím). Cho tới nay vẫn chưa có công nghệ in keycap nào được coi là hoàn hảo, bất kì phương pháp nào cũng có những điểm yếu riêng. Bạn đọc có thể tìm hiểu các phương pháp in này dưới đây:

Pad printing ( kĩ thuật in lụa, in tăm pông ) .

Pad printed keys on a Dell KB522 multimedia keyboard
Bàn phím Dell KB522

Đây là phương pháp in keycap phổ biến nhất từ những năm 1990, sử dụng miếng đệm (pad) bằng cao su silicon nhúng vào mực rồi in lên keycap. Hiện này hầu như mọi thiết bị có sử dụng in ấn kí tự đều sử dụng phương pháp pad printing.

Laser marking (in laser) .
Công nghệ sử dụng một chùm tia laser để in các kí tự lên keycap. In laser hoạt động rất tốt khi vẽ những đường thẳng, tuy nhiên lại gặp nhiều khó khăn trong việc tô kín những vùng màu 1 cách gọn gàng, ví dụ như đầu mũi tên. Những công ty sử dụng phương pháp in laser có thể kể đến Apple, Cherry và Matias.

Laser etching (bắn màu bằng laser – đưa mực vào keycap bằng laser) .

Tactile Pro 3
Tactile Pro 3
Topre Realforce 105UB​
Topre Realforce 105UB​

Công nghệ sử dụng laser để thay đổi ngoại hình của keycap mà ít tác động tới kết cấu bề mặt. Keycap sáng màu có thể được làm tối màu đi và ngược lại, keycap tối màu có thể được làm cho sáng màu hơn. Theo cách truyền thống, bắn màu bằng laser trên keycap tối màu sẽ cho kí tự màu xám nhạt hoặc vàng xám. Tuy nhiên những tiến bộ trong công nghệ gần đây đã cho phép in kí tự trắng trên nền keycap đen. Matias áp dụng công nghệ in mới này trên dòng sản phẩm Quiet Pro của họ, WASD và QWERkeys cũng có thể cung cấp keycap khắc laser với kí tự trắng trên nền đen

Laser engarving (khắc laser)

Stained infilled Cherry keycaps​
Stained infilled Cherry keycaps​

Công nghệ sử dụng laser khắc kí tự lên keycap bằng cách đốt cháy bề mặt, tạo rãnh sâu trên bề mặt của keycap. Những rãnh sâu này có thể được giữ nguyên để tạo hiệu quả thẩm mĩ (ví dụ keycap black on black hoặc white on white engraved) hoặc cũng có thể được đổ màu nhuộm, thường gọi là infill (trám, bít màu).

Bàn phím Cherry với keycap đen khắc laser được trám màu trắng, làm cho kí tự hơi nổi lên so với bề mặt keycap, lớp trám này thường sẽ bị bẩn rất nhanh chóng. Khắc laser thường được sử dụng để tạo keycap với kí tự trong suốt (để led có thể sáng xuyên qua), nhựa trong thường được phủ một lớp cao su tổng hợp, sau đó tia laser đốt lên bề mặt của lớp phủ để lộ ra phần nhựa trong dựa theo hình của các kí tự trên bàn phím. Đối với phương pháp này, độ bền của vật liệu phủ keycap đóng vai trò quyết định đối với độ bền của keycap.

Dye-sublimation (công nghệ in nhiệt- dùng nhiệt để đưa mực vào keycaps)

IBM Model M dye-sublimated legends
IBM Model M dye-sublimated legends
Vintage Apple dye-sub keycaps​
Vintage Apple dye-sub keycaps​

Công nghệ in dye-sub được thực hiện bằng cách sử dụng nhiệt để đưa màu nhuộm thấm sâu vào trong keycap. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất của in dye-sub so với in thông thường, phương pháp in bình thường tạo lớp sơn ở trên bề mặt nhựa trong khi in dye-sub làm màu nhuộm ngấm sâu vào nhựa. Dye-sub là một phương pháp phổ biến để in keycap trong những năm 80 và 90. Khi mực đã ngấm sâu vào trong nhựa, nó sẽ k bị mờ hoặc phai màu giống như sơn bình thường, nó cũng k giống như in laser, việc in nhiều màu đối với công nghệ dye-sub là khá dễ dàng.

Tuy nhiên, so với pad-printing hoặc laser-etching, chi phí in dye-sub đắt hơn rất nhiều, ngoài ra điểm hạn chế của in dye-sub là màu nhuộm phải đậm hơn so với màu vật liệu được sử dụng để in. Điều nãy có nghĩa rằng bạn không thể in chữ lên keycaps đen (vì không có màu nào tối hơn màu đen) hoặc không thể in chữ màu trắng lên keycaps (vì không có màu nào sáng hơn màu trắng). Từ khoảng đầu những năm 2000, keycaps đen chữ trắng trở nên phổ thông hơn, do đó công nghệ dye-sub dần biến mất trên bàn phím thời kì này. Ngày nay chủ yếu chỉ còn Unicomp là sử dụng dye-sub để in lên keycap trắng, xám hoặc một số màu khác. Topre cũng sử dụng dyesub để in lên keycaps trắng và in kí tự đen trên nền keycap xám. Những công ty lớn sử dụng in dye-sub có thể kể đến IBM và Unicomp, Apple, Topre. Acer cũng sử dụng công nghệ dye-sub cho series bàn phím 6310 của họ. Cherry sử dụng keycaps dye-sub trên một số mẫu bàn phím trong series 3000 của những năm 90.

Double shot injection molded keycaps (keycap sử dụng khuôn đúc 2 lớp)

Double shot injection molded keycapsThường được gọi tắt là double-shot, đây được coi là loại keycap tốt nhất. Thay vì in kí tự lên keycap, kí tự được đổ khuôn và đúc bằng nhựa màu, phần còn lại của keycap được đúc quanh kí tự đó bằng nhựa màu khác. Ưu điểm của phương pháp này là kí tự trên keycap sẽ k bh có thể bị mờ, đồng thời double-shot keycap cũng tạo được độ tương phản màu cao do màu của kí tự không bị ảnh hưởng bởi màu của bề mặt keycap. Keycap double-shot là chuẩn mực chung trong những năm 70 và đầu những năm 80. Tuy nhiên sản xuất loại keycap này khá đắt đỏ và thiếu tính linh hoạt do mỗi kí tự lại cần một khuôn đúc riêng để sản xuất. Double-shot keycap bị giới hạn 2 màu mỗi keycap, mặc dù khuôn đúc keycap 3 lớp (triple shot) hoặc thậm chí 4 lớp (quadruple shot) vẫn được sản xuất nhưng giá thành quá cao và quy trình chế tạo rất phức tạp. Nhiều nhà sản xuất thường dùng pad-printing hoặc dye-sub để tạo thêm màu cho keycaps double shot.

Nhà sản xuất keycaps double-shot nổi tiếng nhất hiện nay là Signature Plastics (SP), ngoài ra còn có GMK (cty này hiện đang sở hữu thiết bị máy móc của Cherry) và Tai-Hao.

Engraving (khắc kí tự)
Engraved keycaps

Engraved keycaps
Engraved keycaps

Các kí tự được khắc bằng máy sau đó các rãnh khắc được sơn màu. Phương pháp này không được sử dụng rộng rãi, thường dùng cho các sản phẩm chế tạo thủ công hoặc được chế tạo theo yêu cầu riêng. Những công ty sử dụng phương pháp khắc keycap bằng máy có thể kể đến RAFI và QWERkeys. Một nhược điểm lớn của phương pháp này là bụi bẩn sẽ bám vào trong các rãnh, rất khó để vệ sinh sạch sẽ.

Silkscreen printing (in lưới lụa)
Việc sử dụng phương pháp này hiện chưa có nhiều thông tin rõ ràng. Edgar Matias nói rằng quá trình in lưới lụa được thực hiện sau khi pha trực tiếp UV lưu hóa trong chất bảo quản với sơn màu. Ông ý cũng nói phương pháp này được sử dụng tại khu vực Châu Á, có lẽ để tạo màu thứ hai trên keycap in laser???

UV printing (in UV)

QWERkeys UV-printed keycap​
QWERkeys UV-printed keycap​

Đây là công nghệ in độc quyền từ QWERkeys cho phép in trực tiếp bất kì màu nào lên keycap, kể cả keycap tối màu, tên gọi của phương pháp này xuất phát từ việc sử dụng lớp phủ UV lưu hóa để bảo vệ màu in.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here