Vào một ngày đẹp trời tự dựng chiếc màn hình máy tính của bạn dở chứng hay tự dưng lăn quay ra “chết ngắc” hoặc tự dưng bạn muốn nâng cấp 1 chiếc màn hình mới, thay cho chiếc màn đáng nhẽ ra là phải ở trong “viện bảo tàng” rồi.

Bạn đang phân vân không biết lựa chọn màn hình nào, tuy nhiên bạn bất chợt nảy ra một ý tưởng có vẻ ra rất tuyệt đó là việc sử dụng một chiếc màn hình TV thay cho chiếc màn hình gaming chuyên dụng, có vẻ như ý tưởng này rất tiện lợi và tiết kiệm khi bạn bỏ ra một số tiền tương đương mà nhận được một chiếc màn hình to hơn, trong khi đó chiếc màn vẫn đạt chuẩn Full HD hay 4k như thường. Tuy nhiên việc này có nên hay không?? PlayPro sẽ giúp bạn ra thêm thông tin để cân nhắc việc này.

Độ sắc nét của hình ảnh
Có nên sử dụng màn hình TV thay thế cho màn hình gaming chuyên dụng aMặc dù nhiều chiếc TV hiện nay đều hỗ trợ độ phân giải Full HD 1080p cũng giống như những chiếc màn hình máy tính bình thường, thêm vào đó màn TV còn có ưu thế hơn chiếc màn máy tính khi kích thước của chúng lớn hơn có khi rất nhiều. Tuy nhiên bạn không chỉ căn cứ vào mỗi độ phân giải mà 2 chiếc màn này mang lại, còn một thông số nữa cũng rất quan trọng đó là mật độ điểm ảnh.

Với 2 màn hình có độ phân giải như nhau nhưng kích thước khác nhau thì chúng dẫn đến mật độ điểm ảnh khác nhau. Màn hình mà to hơn mỗi vài inch thì mật độ điểm ảnh lại giảm đi đáng kể, bởi chúng phải “dãn” ra để vừa với kích thước màn hình, trong khi đó với chiếc màn bé hơn mật độ điểm ảnh lại cao, dày hơn. Điều đó có nghĩa là chiếc màn hình bé hơn sẽ hiển thị vật thể chi tiết, rõ ràng và sắc nét hơn, và ngược lại, màn hình to hơn sẽ hiển thị vật thể, hình ảnh bị “sạn” nhiều hơn. Điều này có thể giảm khi chúng ta ngồi xa với màn hình, càng xa màn hình nhiều thì độ nét lại tăng nên (trong 1 khoảng cách chừng mực thôi nhé), tuy nhiên nếu xét điều kiện chúng ta ngồi chơi game với trên bàn với khoảng cách bình thường thì hiển nhiên màn hình TV sẽ làm trải nghiệm của chúng ta “tụt dốc thê thảm”.

Imput lag
Có nên sử dụng màn hình TV thay thế cho màn hình gaming chuyên dụng bInput lag là độ trễ giữa thời gian màn hình nhận được tín hiệu cho tới khi tín hiệu đó được hiển thị trên màn hình. Trong khi đa phần màn hình máy tính đều được tối ưu thông số này, còn với màn hình TV thì chỉ một số ít màn hình mới đáp ứng được mà thôi.

Các màn hình hiện tại có Imput lag trễ chỉ vài mili-giây, ngặt nỗi, đối với những người chơi game, đặc biệt là các game hành động tốc độ cao và mang tính cạnh tranh như Call of Duty, Halo hay Counter-Strike khi thắng bại được quyết định trong tích tắc thì vài mili-giây là ranh giới mong manh giữa kẻ thắng người thua. Đây cũng chính là lý do tất cả các cuộc thi đấu e-sport đều sử dụng màn hình máy tính chuyên chơi game vì input lag của chúng cực thấp.
Có nên sử dụng màn hình TV thay thế cho màn hình gaming chuyên dụng dDisplay lag cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến Imput lag. Đây là thời gian màn hình nhận được tín hiệu cho đến khi tín hiệu được hiển thị trên màn hình. Hiện tại hầu như không nhà sản xuất nào công bố thông số này trong các tài liệu về sản phẩm của mình, tuy nhiên không nhiều màn hình TV có Display lag nhỏ hơn 20ms (lag time tốt nhất cho chơi game) hay trong khoảng 20-40ms (đây cũng là time rất tốt). Vì vậy nếu bạn muốn mua chiếc TV phục vụ cho việc chơi game thì bạn cũng nên tham khảo thông số này của sản phẩm mà mình định mua có đáp ứng được hay không (bạn có thể vào đây để tham khảo. )

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here