Creators Update là bản cập nhật lớn tiếp theo cho Windows 10 vừa được Microsoft giới thiệu tại sự kiện ra mắt Surface diễn ra tối qua.
Tiếp sau Anniversary Update, Microsoft đang phát triển 1 bản cập nhật lớn khác cho hệ điều hành Windows 10 của hãng. Bản cập nhật này vừa được công bố trong sự kiện ra mắt máy tính Surface (diễn ra lúc 21h ngày 26/10) trước khi cho tải về miễn phí vào mùa xuân. Microsoft đặt tên cho nó là Creators Update và đúng như tên gọi, những tính năng mới của nó nhằm tập trung vào sự sáng tạo. Microsoft nhóm các tính năng mới vào thành 3 mục chính: 3D, game, và nhóm “người dùng”. Cụ thể như sau:

3D

Các tính năng 3D trong Creators Update được gọi là “3D dành cho mọi người” và có thể xem là sự thay đổi lớn nhất trong bản cập nhật này. Microsoft nói rằng hãng muốn Windows 10 không chỉ là hệ điều hành dành cho thực tế ảo, mà còn là thực tế tăng cường và điện toán 3D holographic – hay còn được biết đến với cái tên Hololens. Để làm điều đó, hãng phần mềm Mỹ đã giới thiệu một loạt công cụ mới hỗ trợ nội dung 3D.

Tại sự kiện, Microsoft đã demo cách một người dùng có thể tạo bản scan 3D một lâu đài cát, tải nó vào ứng dụng Paint, tinh chỉnh, quan sát nó bằng Hololens, rồi gửi cho người bạn để bạn bè của họ xem nó qua thực tế ảo. “Chúng tôi muốn các bạn di chuyển xung quanh thế giới 3D một cách tự nhiên giống như bạn đang cuộn qua một tài liệu” – Microsoft cho biết.

Paint và Powerpoint phiên bản 3D

Tính năng hỗ trợ 3D sẽ được đưa lên hàng loạt ứng dụng Windows truyền thống. Tại sự kiện, Microsoft cũng demo 2 ví dụ – ứng dụng Paint và ứng dụng PowerPoint – nhằm trình diễn khả năng hỗ trợ tạo và biên tập đối tượng 3D của chúng.

Paint 3D được tích hợp với công cụ 3D phổ biến SketchUp và có một loạt tính năng như chia sẽ ảnh 3D lên các mạng xã hội như Facebook, hay gửi ảnh tới các máy in 3D. Đó mới chỉ là những điểm khởi đầu và Microsoft hứa 3D sẽ được đưa lên hầu hết các ứng dụng phổ biến trong những năm sắp tới.

Kính Microsoft VR giá rẻ

Microsoft cũng hợp tác với các hãng công nghệ khác để sản xuất các thiết bị truy cập thực tế ảo với giá rẻ. Các đối tác bao gồm HP, Dell, Lenovo, Asus và Acer sẽ sản xuất các headset với tính năng theo dõi chuyển động đầu và có giá khởi điểm 299 USD. Theo Microsoft, mục tiêu để người dùng có thể trải nghiệm thực tế ảo với mức chi phí rẻ. Hãng nói rằng việc hỗ trợ 3D quá nhiều như trên sẽ không có tác dụng gì nếu bạn không thể thưởng thức nội dung qua thực tế ảo.

Stream game trực tiếp

stream-game-truc-tiepKhi người dùng muốn xem video truyền trực tiếp (stream) từ các game thủ khác hay tự truyền trực tiếp quá trình chơi game của mình, họ có thể tìm đến dịch vụ stream game với tên gọi Beam của Microsoft. Beam được tích hợp thẳng vào Windows 10, tức bạn không phải tải thêm công cụ ngoài về mới có thể stream.

Chia sẻ file từ taskbar

Đây có vẻ như sẽ là một tính năng rất hữu ích, dù mới nghe qua thì nó không có gì đặc biệt. Theo đó trong Windows 10 Creators Update, người dùng có thể ghim các biểu tượng của bạn bè và gia đình ngay ở thanh công cụ (taskbar). Người dùng có thể kéo và thả file vào các biểu tượng này để chia sẻ file trong thời gian nhanh nhất có thể. Đây cũng có thể xem là dịch vụ nhắn tin của Microsoft, cho phép bạn nhanh chóng liên lạc với người thân, bạn bè.

Khi nào có Creators Update

Microsoft không tiết lộ thời gian cụ thể mà người dùng có thể tải về Creators Update, chỉ nói rằng nó sẽ ra mắt vào mùa xuân, tuy nhiên, những người dùng tham gia chương trình Windows Insiders beta sẽ có thể tải về các bản build sớm ngay trong tuần này để sử dụng thử.

Theo ictnews / Theverge

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here