Không nhiều game thủ hiểu được định nghĩa về máy tính lượng tử là gì thậm chí cũng là lần đầu tiên nghe tới cụm từ này. Nhưng bạn chỉ cần biết rằng nếu nó có thể được áp dụng vào công nghệ của ngành game, những thứ điên rồ nhất, vượt xa những gì bạn có thể nghĩ tới sẽ được tạo ra theo một cách vô cùng sống động.

máy tính lượng tửMáy tính hiện đại mà hàng ngày các bạn đang sử dụng để làm việc, học tập, chơi game đều dựa trên một nguyên lý chung là bộ mã hóa nhị phân 0 và 1. Chỉ từ 2 con số (2 trạng thái) này nó sinh ra đủ mọi thứ hình hài hiển thị trên màn hình của bạn. Từng thao tác xử lý bằng bàn phím, chuột hoặc bạn kết nối máy tính với các thiết bị khác cũng đều được mã hóa như vậy. Cơ chế chung để tạo ra 2 trạng thái trên là sử dụng các bóng bán dẫn theo 2 trạng thái bật/tắt để tạo ra một chuỗi mã hóa 0,1 liên tiếp nhau quy định 1 lệnh nào đó. Tuy nhiên ở một thời điểm xác định, 1 bóng bán dẫn chỉ có thể ở trạng thái bắt/tắt mà thôi.

máy tính lượng tử aVới cơ học lượng tử (thứ tạo ra máy tính lượng tử) lại có cơ chế khác. Nó thay bóng bán dẫn bằng các bit lượng tử (qubit) với tính chất có thể ở nhiều trạng thái trong cùng một thời điểm (Đồng nghĩa với việc thực hiện cùng lúc rất nhiều lệnh, tập lệnh chỉ thị). Cụ thể như thế nào xin không giải thích thêm vì nó quá phức tạp. Bạn chỉ cần biết rằng, điều này sẽ khiến chiếc máy tính lượng tử này nhanh gấp hàng trăm ngàn lần so với một máy tính ở thời điểm hiện tại.

Ngành công nghiệp game phát triển đã đưa nền tảng đồ họa của game đi rất xa, thậm chí có thể nói là rất sát với thực tế với hàng loạt các engine (bộ công cụ tạo ra mọi thứ cho game, bao gồm thứ quan trọng nhất là đồ họa) tiến tiến nhất ra đời. Game thủ sẽ luôn phải trầm trồ với những Frostbite hay Cryengine, Unreal Engine khi nó mô tả lại cảnh vật vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên, sẽ thế nào khi nó được xây dựng trên… một máy tính lượng tử với khả năng xử lý gấp hàng trăm ngàn lần các lệnh. Tức là một hình ảnh bạn đang xem được thực hiện bởi những nền engine kia được xử lý thêm cỡ vài chục ngàn lần nữa…. Câu trả lời ở đây là nó không chỉ tạo ra một loạt các hình ảnh liên tiếp nhau trước mắt và trên màn hình bạn, mà nó tạo ra cả một không gian 3 chiều dành cho bạn, hay tương lai người ta có thể gọi là Thực tế ảo!

Câu chuyện đến đây có vẻ đi hơi xa nếu như không có một dẫn chứng cụ thể về ngành khoa học máy tính lượng tử đang phát triển rất nhanh. Đặc biệt là vừa mới hôm qua thôi, Google đã phối hợp cùng NASA tạo ra một thế hệ máy tính lượng tử kiểu mới với thời gian hợp tác lên tới 7 năm nhằm tạo ra một siêu máy tính mạnh hơn gấp hàng chục ngàn lần hệ thống máy tính mạnh nhất Trái Đất. Dự án này mang tính chiến lược với cả 2 đơn vị, một bên sử dụng để tạo ra các Big Data dùng cho các công việc tiên đoán dữ liệu, một bên sử dụng để nghiên cứu sự kì diệu của không gian…

Vấn đề của một máy tính lượng tử gặp phải là nó hoạt động ở nhiệt độ cực lạnh, lạnh hơn ngoài không gian và ở mức 15 miliK, tương đương nhỏ hơn -273 độ C, gần tới điểm khiến các hạt ở cấp nguyên tử không chuyển động. Ngoài ra họ còn gặp khó khăn cả ở tính không ổn định của các qubit và dễ gây lỗi cao. Khi đã làm chủ được điều này, D-Wave 2X (tên của chính máy này) sẽ trở thành cỗ máy tính toán mạnh nhất thế giới và cũng nhất luôn trong lịch sử loài người. Mở lối tiên phong cho hàng loạt các ngành nghiên cứu khác, bao gồm cả trải nghiệm thực tế ảo!

máy tính lượng tử bKhông gì là không thể với một giấc mơ như vậy, cho dù nó sẽ còn mất khá nhiều thời gian và xa xôi mới có thể hoàn thành. Tuy nhiên, hi vọng vẫn mở ra cho tất cả chúng ta trong vòng 10 tới 20 năm tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here