Từ sau lần đầu tiên ra mắt năm 2012, Counter Strike Global Offensive (CS:GO) đã trở thành tựa game nổi tiếng nhất trong dòng FPS không chỉ trên thế giới mà còn bao gồm ở Việt Nam. Với cách chơi cũ đã có từ phiên bản CS1.6 trước đó, Valve đã lột xác Counter Strike thành một game FPS đỉnh cao với những hình ảnh đồ họa chau chuốt không chê vào đâu được. Có thể thấy sau 5 năm qua, CS:GO đã mang lại cho cộng đồng game thủ Việt nhiều lợi ích không nhỏ.

Bốn năm trước, cấu hình máy trung bình cũng như thiết bị chuột, phím, tai nghe tại Việt Nam rất khó có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản để chơi game CS:GO. Các cửa hàng kinh doanh internet buộc phải nâng cấp toàn diện cấu hình máy chơi game cũng như trang thiết bị phụ kiện và phần cứng, từ đó những chuỗi kinh doanh internet chất lượng cao ra đời như Cyzone, Imba, Pheonix, Dũng béo… Game thủ Việt đã được trải nghiệm nhiều hơn những thiết bị chất lượng cao như máy cấu hình mạnh, card đồ họa khủng, phím cơ, chuột kiểm soát độ phân giải tốt, tai nghe 5.1, bàn di chuột cỡ lớn và các thiết bị phụ kiện.

Những phòng game hiện đại ngày càng nhiều ở các thành phố lớn

Muốn chơi game bắt buộc phải mua bản quyền từ Steam với giá 20$ tương đương 450.000vnđ, hoặc người chơi có thể mua gift key với giá 230.000vnđ từ cộng đồng người buôn bán game người Việt. Việc bỏ tiền mua game giúp nạn hack – cheat được giảm rõ rệt (tuy nhiên tệ nạn hack-cheat vẫn có nếu người chơi chưa lên prime- account), giúp nâng cao ý thức người chơi.

CS:GO đòi hỏi kĩ năng cá nhân cũng như kĩ năng đồng đội rất cao. Muốn chơi tốt, người chơi cần phải biết tiếng Anh cơ bản để phối hợp thi đấu như: báo vị trí, hiểu chiến thuật đưa ra của đồng đội. Trình độ tiếng Anh của game thủ vô tình được nâng cao một cách đáng kể.

CS:GO luôn có hệ thống giải đấu lớn với cộng đồng FPS lớn nhất thế giới. Mỗi tháng hoặc mỗi tuần luôn diễn ra những giải đấu căng thẳng với ít nhất nửa triệu người theo dõi. Điều này tạo việc làm cho không ít game thủ Việt, họ có thể làm một “trader” – người buôn bán, một “streamer” hay đơn giản là trở nên chuyên nghiệp để kiếm tiền từ giải đấu. Một số game thủ được tiếng vang lớn trên đấu trường thế giới mang lại niềm tự hào cho quốc gia như Ngô “crazyguy” Công An thuộc team Skyred trong năm 2015.

Video: Bản lĩnh Crazyguy khi gặp team Titan với vị trí số 1 thế giới năm 2015

CS:GO là tựa game chiến đấu, bắn súng đồng đội giúp người chơi rèn luyện khả năng lì lợm, nhẫn nại cũng như phối hợp nhóm “teamwork” rất tốt. Một số game thủ CS:GO chia sẻ vui, vì tính cách được rèn luyện trong game nên: “những ai chơi CS:GO thường có người yêu rất xinh” – chia sẻ của Tungni – Team LastBullet

Cuối cùng, để lên được rank đòi hỏi game thủ phải có sự nghiên cứu rất nhiều thông tin như: cấu hình chuẩn bên ngoài window (refresh rate 75hz-144hz, tắt gia tốc chuột), cấu hình chuẩn bên trong game tùy cho từng loại súng, các lệnh console – config chuẩn thế giới, chỉnh tâm (crosshair), các kĩ năng cá nhân (spray, tap, brust, prefire, jumpshot, kê tâm …), các kĩ năng đồng đội (rush, hold, pick …), cách luyện tập, súng và cách bắn từng loại súng, chọn gears (thiết bị chơi) cho từng cỡ tay và loại súng v.v. Điều này giúp game thủ Việt trau dồi thêm một lượng lớn kiến thức về kĩ thuật máy tính.

Nghiên cứu các Video Setting CS:GO sẽ giúp người chơi nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh khá tốt
Nghiên cứu các Video Setting CS:GO sẽ giúp người chơi nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh (ảnh: Olofmeister top 1 thế giới CS:GO đương đại)

** Mình bắt đầu chơi CS:GO được 3 tháng với 270h chơi đạt 150 win, mức rank Legendary Eagle, mình rất mong muốn chia sẻ tới bạn đọc trong loạt bài tới về mặt nghiên cứu khía cạnh trong game và làm sao để đạt được mức rank cao, mong 500 anh em đón đọc **

Trung Biz

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here