Cuối tháng trước, chúng tôi có đăng bài viết về việc Windows 10 sẽ không chạy các game có gắn 2 cơ chế quản lý bản quyền số (DRM) là SafeDisc hoặc Securom. Đồng nghĩa, các game sử dụng 2 DRM này (thường là từ giai đoạn 2003 đến 2008) sẽ không thể chạy được trên Win 10. Mới đây nhất, Microsoft đã áp cả việc này xuống các hệ điều hành thấp hơn.

update mới nhất cho Windows 7-8Quyết định này của Microsoft chủ yếu để tăng tính bảo mật cho hệ thống tránh khỏi các mã độc hại nhưng bên cạnh đó là việc khiến hàng trăm tựa game không thể chơi được trên nền tảng này nếu như người chơi không cài đặt crack No-CD hoặc mua lại sản phẩm từ các dịch vụ phân phối hiện đại, nếu họ vẫn chưa bỏ rơi các DRM (thứ rất hiếm vào thời điểm hiện tại).

Và ngay bây giờ, thậm chí, Microsoft còn vừa phát hành một bản vá xóa bỏ luôn việc hỗ trợ Safedisc DRM trên cả Windows Vista SP2, 7, 8 và 8.1.

Bản update mới nhất cho Windows 7/8 có số hiệu 3086255 nói rằng:

    Bản cập nhật  sẽ tắt các dịch vụ liên quan tới file secdrv.sys, một file driver giúp các game và phần mềm sử dụng DRM cũ chạy được. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chạy của một số game cũ (hoặc tất cả)

Rất may, Microsoft đã không lock hoàn toàn chế độ này lại mà có kèm hướng dẫn việc bật tắt thiết lập. Tuy nhiên, không quên việc để lại cảnh báo:

    Nó có thể khiến máy tính của người dùng bị tấn công bởi những người dùng nguy hiểm khác hoặc các phần mềm độc hại. Và để hệ thống làm việc hiệu quả hãy chỉ bật nó khi bạn chơi game, còn lại thì nên tắt đi.

Chi tiết cách thực hiện như sau (Áp dụng cho người dùng đã chót để tính năng auto-update của Windows)

update mới nhất cho Windows 7-8 1Có 2 cách để bạn thực hiện đó là bật tính năng hỗ trợ DRM cho đến khi tắt máy và bật vĩnh viễn:

    Bật tính năng theo số lần tắt/mở máy:

Vào Start, gõ cmd.exe => ra màn hình Dos, gõ tiếp: sc start secdrv
Khi cần tắt, bạn thay gõ: sc stop secdrv

    Bật vĩnh viễn:

Start/Run/ gõ regedit/OK
Vào theo đường dẫn dưới: HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicessecdrv
Chuột phải vào file secdrv/Modify
Thay số theo 1 trong 3 options sau:
+ 4: Tắt
+ 3: Bật chế độ manual, tùy chỉnh như trên
+ 2: Tự động bật
OK với 1 trong mỗi lần trên.
Thoát trình edit Registry (lưu ý, không sờ vào bất cứ một Registry nào khác)

Việc thay đổi này sẽ giúp Windows tiếp tục chạy hỗ trợ cho DRM và các game từ 2003 trở về đây sẽ có thể chơi được như bình thường.

Khó mà thống kê được một list hoàn thiện các danh sách sử dụng 2 chương trình quản lý DRM đã đề cập ở trên nhưng con số thì không hề dưới 300, 400 game hoặc nhiều hơn. Kể cả khi gặp phải những vấn đề kĩ thuật vào thời điểm đó, nhưng nó là một phương pháp quản lý đặc biệt phổ biến nhằm hạn chế nạn vi phạm bản quyền và sao chép lậu.

update mới nhất cho Windows 7-8 2Microsoft đang làm rất chặt vấn đề này và chúng ta đã thực sự gặp may theo một kiểu nào đó. Việc MS công bố sẽ chống vi phạm bản quyền và không hỗ trợ game cũ (kể cả bản quyền) đang vấp phải những làn sóng phản đối rất tiêu cực. Đó cũng là lý do khiến Microsoft trì hoãn việc không thực hiện ngay mà chỉ dám thử nghiệm trước mà thôi. Tập đoàn này vừa cho tải ngầm Windows 10 về các hệ Win thấp hơn mà người dùng không hề hay biết và giờ đây là một bản patch cũng dàng dạng như vậy.

Liệu rằng có ngày nào đó, MS cố tình chơi theo kiểu độc tài ép buộc hay không? Đó vẫn còn là dấu hỏi lớn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here