Trong lần đánh giá (review) sản phẩm lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một anh chàng thấp bé nhưng nặng cân trong “dòng tộc” phím cơ Ten-Key-Less.

Teen-Key-Less (tiêu chuẩn) được biết đến là dòng bàn phím được làm tối giản những phím bên phải so với các phím thông thường. Thậm chí còn được tối giản đến mức siêu gọn (chỉ bằng 60% bàn phím thường) và chắc chắn, nhiều bạn sẽ không khỏi bất ngờ với kiểu sắp xếp của dòng bàn phím này. Đa phần các phiên bản Teen-Key-Less, nhà sản xuất sẽ lược bớt đi những khoảng trống thừa thãi, thu nhỏ lại những phím to trên bàn phím thường.

Chuyển toàn bộ những phím kém quan trọng sang chế độ thứ 2 thông qua việc sử dụng cùng phím Fn hoặc Num Lock. Điều này đã giúp các dòng Ten-Key-Less dần trở thành tâm điểm chú ý của người dùng. Điển hình là Poker II – dòng sản phẩm Teen-Key-Less nổi tiếng và được tiêu thụ nhiều nhất/nhì trên thế giới.

Được đánh giá cao và bán chạy nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bàn phím Poker II chỉ toàn điểm ưu. Trên thực tế, nhóm phím WASD của Poker II chưa được tối ưu với tay người dùng, thậm chí gây cản trở chỉnh sửa văn bản hay các kí hiệu thứ 2 trên 1 phím chưa rõ ràng. Nhìn ra được khuyết điểm của Poker II, KBP V60 Mini nhanh chóng được ra đời để khắc phục được vấn đề này.

Thật không ngoa khi nói, KBP V60 Mini là một bản Patch Fix (bản sửa lỗi) hoàn hảo của Poker II. Điều này đã được nhà sản xuất chứng minh thông qua cách sắp đặt quen thuộc (gần giống với Poker II), nhưng lại được chỉnh sửa, và tối ưu hơn với tay của người dùng.

Đánh giá bàn phím KBP V60 Mini

KBP V60 MiniKBP V60 Mini được thiết kế siêu gọn (chỉ bằng 60% loại thường), vì vậy một phím có thể mang một lúc nhiều chức năng khác nhau. Nên việc đánh dấu rõ ràng những kí hiệu phụ trên 1 nút là điều rất quan trọng. Và nhà sản xuất đang làm được điều này, kí tự được in rất rõ ràng với phông chữ mà chúng ta chưa từng được thấy trên bất kì bàn phím nào cho tới giờ đó là Century Gothic Bold. Chỉ cần điều này thôi cũng đủ giúp KBP V60 Mini trở nên nổi bật hơn so với các dòng phím khác.

Mặc dù được thiết kế nhỏ và dễ bấm nhưng KBP V60 Mini cũng được lắp thêm cả đèn LED để người dùng dễ lần mò phím trong bóng tối hoặc đơn giản là thể hiện cá tính của người dùng mà thôi.

KBP V60 Mini aNhà sản xuất đã trang bị 1 bộ dây kép đèn LED cho dòng KBP V60 Mini để giúp sản phẩm của mình có thể “khoe nhiều sắc thái” trong bóng tối. Chế độ mặc định của bàn phím là xanh dương/xanh lá cây và đỏ/xanh dương, nhưng đa phần người dùng sẽ thường chỉnh sang màu đỏ. Chế độ hiển thị màu đèn LED sẽ không thể trộn hoặc phối màu với nhau, hay nói cách khác bạn chỉ có thể dùng các màu sắc mặc định của bàn phím sẵn có mà thôi. Để đổi màu, bạn có thể bấm nút Fn+ nút “|\“.

Phiên bản KBP V60 có thể điều chỉnh tới 6 cấp độ phát sáng của đèn LED, và một bộ điều chỉnh tính năng “breathe” nhưng không phải lúc nào cũng hữu ích. Song đây cũng là một trong những tính năng được nhiều người đánh giá là hay (theo cảm quan của nhiều người).

KBP V60 Mini bChú ý một chút, bạn có thể thấy những kí tự của phím trên KBP V60 được in hoàn toàn khác so với hầu hết các loại bàn phím mà bạn từng thấy. Những kí tự trên bàn phím có xu hướng nằm dưới thay vì ở trên như các bàn phím thường. Một ý tưởng khá phá cách của V60 Mini, nhưng cũng chính cách thiết kế này đã giúp nhà sản xuất giải được “bài toán” về nhìn phím trong bóng tối của người dùng. Dưới mỗi phím, nhà sản xuất đều trang bị 1 đèn LED, điều này sẽ giúp người dùng có thể nhận biết rõ kí tự chính và phụ trong điều kiện thiếu sáng.

Đối với nhiều loại bàn phím cơ hiện nay, đa phần đều có sự phân bố ánh sáng không đều, Deck Hassium Pro và Francium Pro là 2 dòng được thiết kế kí tự và số trên phím gần nhau, nên các phân vùng này được chiếu sáng khá tốt. Song khách quan mà nói, KBP V60 Mini được thiết kế nhỏ, gọn và đây cũng chính là điều đã giúp ánh sáng phân bổ ở các khu vực phím số và kí tự đồng đều hơn, không gây sự khó chịu cho mắt người dùng trong khoảng thời gian dài.

KBP V60 Mini c KBP V60 Mini dKeycaps trên KBP V60 Mini chắc không có gì để nói. Chúng trông rất giống với loại dùng cho Poker II và Race II, ở chỗ chúng đều là loại kepcap ABS mỏng với công nghệ in kí tự bằng laser và phủ lớp nhựa UV. Loại keycap này chỉ mỏng 1,0mm và khá nhẹ. Nhưng lại có một bất cập nữa, đó là nếu bạn muốn một loại keycap được sản xuất riêng cho PBT, bạn sẽ phải mua một bộ riêng, hoặc mua một bàn phím khác đắt hơn gấp đôi. Điều này phụ thuộc vào điều kiện từng người, đặc biệt với những dòng switch nhẹ như Cherry MX Red.

KBP V60 Mini eKBP-V60 Mini có một ổ kết nối USB nhỏ ở đằng sau, và chỉ giống với Poker II và các dòng khác ở chỗ vị trí được thiết kế khá giống nhau, nhưng nó lại dễ hỏng khi bị rơi hoặc gãy cáp. Một dây cáp di động là chi tiết cần thiết cho bàn phím nhưng cần phải cẩn thận trong các công đoạn tháo rút, và đặc biệt tránh rơi vỡ vào khu vực này.

 KBP V60 Mini có 4 miếng đệm cao su lớn giúp giữ bàn phím đứng vững trên bàn. Tấm cao su được lắp thêm trông rất bóng, nên chúng sẽ cần vệ sinh thường xuyên hơn so với tấm đệm bám

KBP V60 Mini có 4 miếng đệm cao su lớn giúp giữ bàn phím đứng vững trên bàn. Tấm cao su được lắp thêm trông rất bóng, nên chúng sẽ cần vệ sinh thường xuyên hơn so với tấm đệm bám
 Phần ngăn ở đáy có vẻ mỏng hơn so với của Poker II, nhưng nó lại có thể gập lại khi cài đặt. Được gắn với với tấm đệm lót từ bốn điểm ở góc, cộng thêm nữa một vít ở chính giữa nên chiếc bàn phím được giữ rất chắc chắn

Phần ngăn ở đáy có vẻ mỏng hơn so với của Poker II, nhưng nó lại có thể gập lại khi cài đặt. Được gắn với với tấm đệm lót từ bốn điểm ở góc, cộng thêm nữa một vít ở chính giữa nên chiếc bàn phím được giữ rất chắc chắn

Đừng lo nếu bạn nghĩ rằng mình ko có cơ hội để dùng thử loại ngăn tùy chỉnh mà được thiết kế riêng cho Poker II. Vì KBP V60 Mini có thể được cài thêm loại ngăn của Poker II, và thậm chí tất cả các loại ngăn đều có thể phù hợp với KBP V60 Mini. Một bộ DIP có thể giải quyết được phần nào, và loại bàn phím ấy có vẻ nhỏ hơn một chút nên có thể có những khoảng trống giữa các phím, nhưng bố cục sắp xếp thì vẫn giống nhau.

KBP V60 Mini h KBP V60 Mini iSwitch trên KBP V60 Mini được cài đặt rất có hệ thống, mang đến một cảm giác tuyệt vời khi gõ phím. Dù chúng tôi mới chỉ review một bàn phím với bộ switch được gắn với PCB (KBT Race II) nhưng tôi phải nói rằng loại switch này giúp chúng ta có cảm giác tốt hơn khi đánh máy. Cái hạn chế duy nhất đó là về việc điều chỉnh bộ switch. Loại switch mà được gắn thêm PCB có thể được tháo ra trong khi cài đặt, còn loại switch được gắn theo một hệ thống nhất định thì không đơn giản như vậy.

V60 Mini có thêm tính năng tổ hợp một lúc 6 phím thông qua USB mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Bạn có thể kiểm tra bàn phím của mình trên trang N-Key Rollover test. Bàn phím chất lượng kém chắc chắn sẽ gặp vấn đề khi thao tác 1 chuỗi các tổ hợp phím, điều này sẽ khiến cho việc chơi game cũng không được trơn tru – hãy tưởng tượng xem sẽ thế nào nếu bạn không thể giữ W và A cùng một lúc trong khi đang ấn phím cách.

Cách sắp xếp của KBP V60

KBP V60 Mini jNếu chỉ đơn giản là nhìn lướt qua, các bạn sẽ thật khó để phân biệt KBP V60 Mini với Poker II, điểm khác biệt nhất mà chúng ta có thể nhận ra chính là lớp chức năng của chúng lại nằm ở vị trí hoàn toàn khác nhau. Tôi gặp phải rất nhiều vấn đề với Poker II nhưng những vấn đề ấy đều được khăc phục trên V60 Mini. Trong khi bố cục của những phím điều khiển lại không xếp lộn xộn như trên Poker II, ít nhất các phím đều hiển thị rất rõ các phím. Ngoài ra, lí do mà những phím bấm bị sắp xếp lung tung là để tạo ra khoảng trống, theo tôi nghĩ thì đó là một quyết định khác thường – V60 Mini có 2 nhóm phím mũi tên Fn; một nhóm nằm dưới các phím WASD và một nằm dưới các phím P L ; ’.

Chính thiết kế này đã giải quyết 1 vấn đề lớn mà người dùng thường mắc phải khi phải chỉnh sửa văn bản trên Poker II. Các phím WASD sử dụng rất mượt khi chơi game, nhưng điều đó không hề hay chút nào khi phải xử lý công việc văn bản. Đặc biệt là trường hợp khi sử dụng phím CTRL để làm nổi lên từng dòng và từng từ – bạn không thể sử dụng phím CTRL hay SHIFT bên phải tổ hợp với Fn, vì chúng có một lớp Fn riêng.

In đậm, copy, paste là các thao tác mà tôi làm rất nhiều, và nó là một cơn ác mộng nếu làm trên Poker II. KBP V60 không hẳn là chính xác hoàn toàn, nhưng thao tác với V60 trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nếu phải lựa chọn giữa 2 loại, thì V60 chắc chắn là sự lựa chọn của tôi. Không phải suy nghĩ nhiều – chắc chắn V60 là loại tốt hơn.

Giống dạng mặc định, cả KBP V60 Mini và Poker II chỉ có một phím Fn nằm ở bên phải. Ở Poker II, phím này lại được đặt bên phải phím “Win”, còn V60 Mini lại thay phím Fn vào phím “Alt” ở bên phải mà có thể nói tôi đã ấn nhầm vào đó không biết bao nhiêu lần. Mặc dù vậy, cả hai loại đều có phần cài đặt để kích hoạt một phím Fn bên trái. Trên Poker II, bạn có thể thay đổi phím Win bên trái bằng một phím Fn thứ hai (không may họ lại không cung cấp thêm phím bấm cho điều này, nên bạn buộc sẽ phải nhớ rằng “Win” chính là “Fn” khi bảng điều khiển 3 của bộ DIP được kích hoạt).

Ngoài ra, KBP V60 Mini có 6 cục pin DIP, cho phép bạn điều chỉnh trật tự bên trái cũng như bên phải của bàn phím, có ba phương thức khác nhau để chèn một phím Fn thứ hai vào, tùy thuộc vào lựa chọn chức năng phím của bạn như thế nào.

KBP V60 Mini kTrông hơi rắc rối một chút, nhưng bạn chỉ việc sắp xếp sao cho phù hợp nhất với cảm quan của bạn để có được trải nghiệm tốt nhất. Bạn cũng phải để ý rằng bộ switch 4 kích hoạt tương thích với Mac, sắp xếp các phím ở các vị trí quen thuộc. Tôi thì sử dụng dạng đầu tiên, phím Capslock được thay thế bằng Fn. Tôi đôi khi cũng sử dụng đến dạng switch 3.

Với rất nhiều cách sắp xếp khác nhau, chắc chắn sẽ rất khó khi phải sử dụng nhiều phím mà có chức năng khác với kí hiệu được in trên đó. Rất may KBParadise đều đánh dấu rất rõ ràng các phím chức năng này. Những cách sắp xếp khác nhau sẽ có một phím riêng đi kèm.

KBP V60 Mini lKiểm tra âm thanh gõ máy trên KBP V60 Mini

So sánh âm thanh khi gõ máy:

  • Vortex iKBC Poker II: MX Brown, Plate Mounted, ABS
  • KBT Race II: MX Brown, Board Mounted, ABS
  • KUL ES-87: MX Clear, Plate Mounted, ABS
  • Topre Realforce 87U: Topre 55g, Plate Mounted, PBT
  • Razer Blackwidow 2013: MX Blue, Plate Mounted, ABS
  • Deck Francium Pro: MX Red, Plate Mounted, PBT
  • Deck Hassium Pro: MX Brown, Plate Mounted, PBT

Đánh máy trên KBP V60 cảm giác rất êm ái, mềm mại – có lẽ là nhờ vào bộ switch Cherry MX và keycaps ABS mỏng. Mặc dù KBP V60 Mini không phải loại bàn phím tốt nhất trên thế giới, nhưng sản phẩm lần này được thiết kế chỉ bằng 60% bàn phím thường và mang đầy đủ những tính năng tuyệt vời, thì đây là một trong những sản phẩm rất đáng đồng tiền bát gạo.

Trong lô hàng đầu tiên, KBParadise dường như gặp phải một số lỗi không đáng có. Ví chuyện, đôi khi bấm phím đều không mang lại cảm giác chạm đáy đúng tiêu chuẩn. Việc này đồng nghĩa với việc các phím Backspace, Enter, và shift sẽ có cảm giác rất mềm khi ấn xuống. Loại phím Cherry đúng tiêu chuẩn thường khác điều này. Theo như KBParadise, lô hàng sau sẽ không còn xuất hiện vấn đề này nữa nhưng nếu lọc bỏ những lỗi không đáng có này, KBP V60 Mini vẫn là 1 sản phẩm đáng giá.

Tạm Kết

Tôi nghĩ người thiết kế ra V60 Mini có thể sẽ đồng ý với quan điểm đánh giá của tôi về Poker II, vì hầu hết các rắc rối tôi gặp phải với Poker II đều đã được khắc phục trong sản phẩm này. Vấn đề lớn nhất của tôi với Poker II là việc những kí tự sáng lên và không đọc được, và lớp chức năng không di chuyển được. Cả hai thiếu sót trên đều đã được khắc phục bởi KBParadise, nên theo ý kiến chủ quan, KBP V60 Mini là sản phẩm tốt hơn so với Poker II.

Song, điều tôi nói không đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhanh chóng chạy ra ngoài hàng để mua ngay 1 chiếc mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều mặt khác. Dù đã khắc phục đa số khuyết điểm của Poker II nhưng thao tác văn bản bằng KBP V60 Mini cũng không thực sự tốt cho lắm khi vẫn vướng phải một số lỗi về phím Fn.

KBP V60 Mini được bán kèm với hầu hết các dòng switch Cherry MX. Bình thường thì KBP V60 Mini gồm có loại Red, Brown và Blue. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, nhà sản xuất cũng đã có những mẫu KBP V60 Mini mang bộ switch Green.

KBP V60 và Poker II – Chọn loại nào?

KBP V60 Mini mGiá cả đôi khi sẽ không phải là một trở ngại lớn nếu bạn đã quyết tâm mua 1 loại nào đó. Với tôi, V60 Mini chỉ có ưu điểm, với một nhược điểm duy nhất, đó là thiếu phần thu âm macro. Nếu bạn không thể sử dụng mà không có chi tiết này thì nên cân nhắc trong vấn đề chọn mua. Mặc dù V60 cài đặt bộ điều chỉnh ánh sáng tốt hơn, phần sắp xếp tự chọn tốt hơn, và vẫn kết hợp với phần đáy của dòng Poker II là những điều sẽ làm bạn phải quan tâm khi muốn mua anh chàng nhỏ bé KBP V60 Mini.

Nhưng như đã nói từ trước, kiểu sắp xếp này đem lại cho bạn một vài khó khăn mà bạn chắc chắn sẽ cần cân nhắc trước khi mua về. Bởi nhiều người cần kiểu phím mũi tên chuyên dụng, một dạng bố cục 80% hoặc Tenkeyless chuẩn có thể là cách phù hợp để đáp ứng như cầu của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here