Cấu hình tối thiểu là một chuyện, game thực sự chạy ra sao trên cấu hình đó lại là chuyện khác.
Call of Duty: Black Ops 3, tựa game mới nhất trong series FPS Call of Duty của nhà phát hành Activision đã chính thức ra mắt, và game thủ thế giới đang thưởng thức tựa game này. Tuy nhiên khác với trông đợi của rất nhiều người rằng họ sẽ có một tựa game mượt mà và không bug, Black Ops 3 lại có rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chơi. Một trong những vấn đề xảy ra với game là dù PC của bạn mạnh hơn cấu hình tối thiểu mà Treyarch đề nghị, game vẫn bị tụt khung hình một cách ngẫu nhiên dù không hề có hiệu ứng hình ảnh “nặng đô” nào trên màn hình.
Cấu hình tối thiểu mà Treyarch đề nghị:
– Hệ điều hành: Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 8.1 64 bit
– CPU: Intel i3-530 hoặc AMD Phenom II X4 810
– RAM: 6GB
– Card đồ họa: GTX 470 1GB hoặc HD 6970 1GB
– DirectX 11
Với dung lượng cài đặt khổng lồ lên đến 56 GB, hẳn game thủ đều biết rằng trò chơi sẽ không hề nhẹ và cấu hình tối thiểu như trên tỏ ra khá hợp lý. Quả thật khi khởi động trò chơi và load xong màn chơi đầu, bạn sẽ rất ấn tượng với chất lượng hình ảnh cực cao mà trò chơi đem lại. Vấn đề ở đây là ngay cả với một PC có cấu hình mạnh hơn hẳn (i7,  12 GB RAM và card đồ họa 980Ti), game crash với thông báo… thiếu RAM. Game thường xuyên ngốn sạch CPU và RAM của hệ thống, và nếu muốn chơi game ở mức đồ họa Ultra, bạn sẽ cần có khoảng 16 GB RAM để đáp ứng đòi hỏi của tựa game này.
GTX Titan X, card đồ họa siêu khủng sắp ra mắt của Nvidia
GTX Titan X, card đồ họa siêu khủng sắp ra mắt của Nvidia

Ngoài bộ nhớ RAM, bộ nhớ của card đồ họa cũng bị Black Ops 3 “ngốn sạch” khi chơi. GTX 980 Ti được trang bị 6GB bộ nhớ và là một trong những card đồ họa khủng nhất hiện nay, nhưng thiết lập Ultra của BO3 vẫn khiến card đồ họa này “khó đỡ”. Theo thử nghiệm của Techpowerup, thay thế chiếc card này bằng GTX Titan X với bộ nhớ 12GB giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng (nếu bạn rất giàu có, bởi GTX Titan X có giá 1000 USD).

Rất nhiều game thủ chỉ có thể nhìn thấy chiến binh này...
Rất nhiều game thủ chỉ có thể nhìn thấy chiến binh này…
 ... nhưng không thể chơi game
… nhưng không thể chơi game

Đó là còn chưa kể đến rất nhiều lỗi khác nhau mà người dùng thông báo, bao gồm game bị treo ở màn hình menu, số khung hình trồi sụt bất thường, lỗi ánh sáng, hình ảnh… Một số trong số này có thể được khắc phục bằng cách cập nhật driver card đồ họa hoặc tinh chỉnh các file của game, nhưng hầu hết game thủ đều đang phải “bó tay” với lỗi treo ở menu và chờ Treyarch tung ra bản sửa lỗi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here