Tôi đã từng có bài đánh giá thùng máy chơi game ROG G20CB của ASUS và nhận thấy đây là một trong những thùng máy nhỏ gọn nhưng có hiệu năng mạnh mẽ để cân với hầu hết những tựa game AAA khủng hiện nay. Được trang bị chip xử lý lõi tứ Intel Core i7-6700@3.4GHz, RAM 16GB DDR4 xung nhịp 2133MHz, bộ đôi lưu trữ SSD 256GB cùng HDD 1TB 7200rpm và đặc biệt là card đồ họa hàng khủng GTX 980 4GB, G20CB không khó để có thể khuất phục những tựa game sát phần cứng thời điểm này, nhưng…

Ép xung gpu Asus ROG G20CB

Hiệu năng khủng là thế nhưng liệu chúng ta có thể giúp G20CB vượt qua giới hạn bản thân để có được trải nghiệm chơi game tốt hơn nữa? Thông thường để cải thiện hiệu năng máy tính, người ta sẽ nghĩ đến việc ép xung CPU và GPU hay RAM. Đúng, chính xác đây là bài viết hướng dẫn bạn đọc cách ép xung ROG G20CB nhưng thay vì CPU và RAM thì GPU (card đồ họa) mới là đối tượng mà tôi sẽ ép xung. Vì sao? Đơn giản là CPU tích hợp bên trong G20CB là Intel Core i7-6700 bản thường không có hậu tố K mở khóa ép xung, còn RAM thì hiệu năng cải thiện rất ít khi chơi game. Trong khi đó, GPU sẽ là linh kiện ảnh hưởng nhiều nhất đến hiệu năng chơi game khi nó là thành phần sẽ đảm nhiệm chính trong việc xử lý cũng như dựng hình đồ họa cho game.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc ép xung card đồ họa GTX 980 của ROG G20CB, còn các mẫu G20CB khác có card đồ họa thấp hơn như GTX 960 và GTX 970 thì cách ép cũng tương tự.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm GPU Tweak.

Lưu ý là trong phần cài đặt phần mềm theo máy của G20CB sẽ không có phần mềm này vì đây là ứng dụng chỉ có khi chúng ta mua card đồ họa ASUS mà thôi. Link tải về tại đây.

Bước 2: Cài đặt driver card đồ họa mới nhất.

Driver mặc định trong dĩa CD cài đặt của G20CB đã quá cũ. Do đó nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng cũng như khả năng ép xung của card. Vì thế, chúng ta nên tải về driver trên trang chủ của NVIDIA tại đây.

Bước 3: Mở GPUTweak và chuyển sang giao diện điều chỉnh chuyên nghiệp (Professional Mode) ở góc dưới bên phải chương trình.

Ép xung gpu Asus ROG G20CB
Giao diện chính của GPUTweak
Ép xung gpu Asus ROG G20CB
Giao diện điều chỉnh chuyên nghiệp của GPUTweak

Bước 4: Chúng ta sẽ tiến hành kéo mức điện thế cấp cho GPU (Max. GPU Voltage) lên cao nhất, sau đó kéo xung GPU Boost Clock lên tầm 100MHz, tốc độ quạt 100% để làm mát nhanh chóng, Power Target và Temp Target lên tối đa lần lượt 125% và 91*C rồi Apply.

Chúng ta sẽ mở trình GPU-Z xem thông tin card xem xung nhịp boost đã tăng đúng theo con số mình đã thiết lập chưa? Nếu đúng thì chúng ta sẽ mở một game hay ứng dụng benchmark đồ họa lên để chạy thử xem card có hoạt động ổn định không? Tôi thường dùng ứng dụng Unigine Valley với preset Extreme HD để thử nghiệm việc này. Cho Valley chạy tầm 2 lần, nếu card hoạt động trơn tru và hình ảnh không xuất hiện các đường sọc hay lỗi hiển thị thì chúng ta tiếp tục kéo xung GPU Boost Clock trong GPUTweak lên thêm 100MHz và test tiếp, lặp đi lặp lại các thao tác này cho đến khi Valley hiển thị lỗi cũng như màn hình bị sọc thì ngừng lại và điều chỉnh mức xung nhịp card cuối cùng cho hình ảnh hiển thị tốt nhất. Với GTX 980 của mẫu G20CB mà tôi đang có trong tay thì GPU Boost Clock đạt được là 1450MHz, một mức xung khá cao.

Ép xung GPU Asus ROG G20CB

Bước 5: Tương tự như bước 4 nhưng chúng ta sẽ điều chỉnh phần xung nhịp bộ nhớ của GTX 980. Xung nhịp tối đa của chiếc card này được tôi ép lên là 7500MHz (tương đương với 1875MHz trong GPU-Z).

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong việc ép xung card đồ họa GTX 980 của ROG G20CB. Mức xung nhịp cuối cùng sau khi ép xung của GTX 980 là 1450MHz/1750MHz.

Ép Xung Asus ROG G20CBVà sau đây là một số kết quả benchmark so sánh hiệu năng của những tựa game và trình đồ họa mà tôi từng thực hiện ở bài đánh giá chi tiết G20CB trước và sau khi ép xung card đồ họa GTX 980, lưu ý tất cả thiết lập ở các bài test đều được giữ nguyên tương tự như bài đánh giá G20CB:

Unigine Valley Extreme HD

Ép Xung Asus ROG G20CBÉp Xung Asus ROG G20CBBioshock Infinite

Ép Xung Asus ROG G20CBÉp Xung Asus ROG G20CBGRID Autosport

Ép Xung Asus ROG G20CBÉp Xung Asus ROG G20CBRise of Tomb Raider (High Preset + Purehair OFF)

Ép Xung Asus ROG G20CBÉp Xung Asus ROG G20CBRise of Tomb Raider (Very High Preset + Purehair OFF)

Ép Xung Asus ROG G20CBÉp Xung Asus ROG G20CBNhư các bạn đã thấy ở trên, hầu hết các game đều có số khung hình trung bình (FPS) cao hơn hẳn sau khi ép xung. Nhưng tốc độ quạt 100% sẽ dẫn đến trường hợp nữa là độ ồn cao do card đồ họa GTX 980 của G20CB sử dụng tản nhiệt lồng sóc. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể kéo tốc độ quạt về khoảng 70% hoặc thiết lập chế độ quạt quay theo nhiệt độ với mức tốc quạt tối đa là 70%. Như thế độ ồn sẽ hạ bớt và khi trải nghiệm game của chúng ta sẽ tốt hơn. Lưu ý, các mẫu ROG G20CB khác đều có thể áp dụng phương pháp này để ép xung card đồ họa dù card dùng nhân AMD hay NVIDIA.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here