Có lẽ không phải nói thì hẳn rất nhiều bạn đọc, là game thủ hay “vọc viên” PC đều biết một điều rằng: “Overclocking” hay còn gọi là “Ép Xung” hoặc “OC” đang là xu hướng định hình và phát triển thị trường PC trong gần 10 năm trở lại đây. Đây là một trong những phong trào đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dùng chuyên nghiệp và cả các vọc viên mới vào nghề. Tuy nhiên, dù công nghệ phát triển mạnh mẽ đến đâu, hỗ trợ OC nhiều đến thế nào thì điều tất yếu khi động đến hai từ “ép xung” luôn đòi hỏi game thủ phải có một số kinh nghiệm cụ thể và cả một “tinh thần chịu chơi” bởi những rủi ro mà nó đem lại.

Nên nhớ, kỹ nghệ ép xung phát triển mạnh, nhưng nó lại chỉ là nhu cầu của một bộ phận nhỏ (nhỏ hơn nhiều) với đa phần người dùng PC phổ thông hiện nay, và với những người dùng phổ thông này, ép xung là điều chẳng mấy thú vị. Thực tế, đại đa số người dùng PC hiện nay vẫn chưa đủ am hiểu về linh kiện máy tính, kinh nghiệm ép xung, cách khống chế lượng nhiệt và nhất là cái giá thành đắt đỏ mà họ phải bỏ ra để sở hữu các linh kiện chuyên dùng ép xung.

Nhu cầu sức mạnh của họ hoàn toàn có thể được đáp ứng bởi các hệ thống cố định (không thể ép xung), từ chơi game, cho đến các tác vụ xử lý tương đối khác… Vậy, khi nhắm tới việc xây dựng một hệ thống với cấu hình khoảng 20 triệu đổ lại, tận hưởng được sức mạnh nền tản Intel Skylake, thì các mẫu bo mạch chủ sử dụng chipset B150 mới là thứ phù hợp với thành phần người dùng này bởi chúng không có khả năng ép xung nhưng hiệu năng lại hoàn toàn được đảm bảo.

Được sự hỗ trợ từ ASUS Việt Nam, chúng tôi hôm nay xin giới thiệu đến bạn đọc mẫu bo mạch chủ sử dụng chipset B150 “ngon-bổ-rẻ” – ASUS B150M Pro Gaming, hứa hẹn sẽ là một nền tảng vững chắc đưa game thủ tiếp cận được sức mạnh của dòng CPU Intel Skylake. Nào chúng ta cùng khui hộp ASUS B150M Pro Gaming nhé!

ASUS B150M Pro Gaming b
Game thủ dễ dàng nhận ra ASUS B150M Pro Gaming được tích hợp khá nhiều công nghệ tiên tiến trên các dòng sản phẩm cao cấp khác của ASUS
ASUS B150M Pro Gaming a
B150M có phong cách đóng hộp chỉnh chu, chắc chắn và trang trí bìa hộp bắt mắt vẫn tiếp tục được ASUS đầu tư kỹ lưỡng

B150M có phong cách đóng hộp chỉnh chu, chắc chắn và trang trí bìa hộp bắt mắt vẫn tiếp tục được ASUS đầu tư kỹ lưỡng. Ngay cả với một sản phẩm trung cấp như ASUS B150M Pro Gaming, phối màu đỏ-đen và hình ảnh sản phẩm in sắc nét được ASUS trang trí bắt mắt, hơn hẳn các sản phẩm bo mạch chủ B150 khác trong cùng phân khúc. Thông tin trên mặt trước khá cô đọng khi chỉ có tên của sản phẩm mà thôi.

Mọi thông tin chi tiết như thưởng lệ được dồn lui mặt sau hoàn toàn. Theo đó, game thủ dễ dàng nhận ra ASUS B150M Pro Gaming được tích hợp khá nhiều công nghệ tiên tiến trên các dòng sản phẩm cao cấp khác của ASUS như công nghệ âm thanh SupremeFX, LANGuard, Intel Ethernet, giao tiếp M.2 và các công nghệ phục vụ game thủ khác…

ASUS B150M Pro Gaming c

Trọn bộ sản phẩm ASUS B150M Pro Gaming gồm một nắp chặn, một sách hướng dẫn sử dụng và lắp đặt, hai cáp SATA 3. Đặc biệt, dù là một chi tiết nhỏ song thể hiện rõ sự chu đáo của ASUS khi bộ sản phẩm còn đi kèm một túi dây rút nhỏ tiện cho việc đi dây và một túi ốc vít phục vụ việc lắp đặt bo mạch vào thùng máy.

ASUS B150M Pro Gaming d ASUS B150M Pro Gaming e ASUS B150M Pro Gaming f

Có một điều cần cân nhắc, với những game thủ sử dụng các thùng máy tính cỡ lớn (Midtower hoặc Fulltower), việc lựa chọn ASUS B150M Pro Gaming sẽ không thực sự phù hợp bởi bo mạch chỉ có kích thước mATX. Khi đặt vào các thùng máy lớn, các bo mạch mATX sẽ khá nhỏ và không tạo được sự đồ sộ và “đầu gấu” cần có của một sản phẩm gắn mác “gaming”.

ASUS B150M Pro Gaming có tổng cộng 6+1 pha điện cùng đầu cấp nguồn 8-pin cho CPU, hoàn toàn đảm bảo được lượng nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho CPU. Đây có thể là một số lượng pha điện đáng tự hào khi so sánh với nhiều mẫu bo mạch chipset B150 của đối thủ trên thị trường, nhất là những bo mạch phân khúc giá rẻ.

Tiếp đến, các khối tản nhiệt trên ASUS B150M Pro Gaming tương đối bé, dù được tạo hình bắt mắt nhưng như đã nói ở trên, trông tổng thể ASUS B150M Pro Gaming có phần hơi thưa và trống trải nên chưa tạo được ấn tượng về phần nhìn cho lắm. Dù vậy, đây không hẳn là một điểm trừ bởi việc nhiều linh kiện hơn không chứng minh được chất lượng và hiệu năng của một bo mạch chủ.

ASUS B150M Pro Gaming g

Điều khiến ASUS B150M Pro Gaming thực sự giá trị trong mắt game thủ tầm trung chính là tích hợp khá nhiều công nghệ tiên tiến, mang lại một trải nghiệm chơi game tốt hơn. Dễ nhận thấy đầu tiên chính là vi xử lý âm thanh SupremeFX cùng dải led đỏ chạy dài cạnh trái của bo mạch trông khá thích mắt. Giao tiếp ổ cứng M.2, công nghệ ổn định đường truyền mạng LANGuard và chip mạng Intel Ethernet cũng là những ưu điểm đáng giá của ASUS B150M Pro Gaming trong mắt game thủ.

Tiếp đến, ASUS B150M Pro Gaming là bo mạch chủ B150 hỗ trợ sử dụng RAM DDR4 điện áp thấp với bốn khe tất cả, xung nhịp hoạt động ở 2133MHz, dung lượng tối đa lên tới 64GB.

Ngoài ra, ASUS B150M Pro Gaming cũng chỉ được trang bị một khe PCIe x16 và hai khe PCIe x1, do đó, game thủ lựa chọn ASUS B150M Pro Gaming sẽ chỉ nhắm đến việc sử dụng cấu hình một vga rời mà thôi. Dù sao, với một sản phẩm “tiết kiệm” chi phí như ASUS B150M Pro Gaming thì việc tồn tại những lược bỏ này là điều cần thiết bởi đại đa số game thủ nhắm đến phân khúc này thường không có nhu cầu sử dụng cấu hình đa card đồ họa.

Có một điểm cần lưu ý là ASUS B150M Pro Gaming mạnh tay gỡ bỏ luôn chuẩn xuất hình ảnh VGA và DVI như các mẫu bo mạch truyền thống mà chỉ giữ lại giao tiếp HDMI
Có một điểm cần lưu ý là ASUS B150M Pro Gaming mạnh tay gỡ bỏ luôn chuẩn xuất hình ảnh VGA và DVI như các mẫu bo mạch truyền thống mà chỉ giữ lại giao tiếp HDMI

Về mặt O/I, ASUS B150M Pro Gaming hỗ trợ tộng cộng bốn cổng USB 3.0, bốn cổng USB 2.0 và chuẩn kết nối PS/2 dành cho những thiết bị ngoại vi cổ điển. Dĩ nhiên, ASUS B150M Pro Gaming cũng còn đó rất nhiều cổng USB 2.0 và 3.0 mở rộng khác cho thùng máy.

Thoạt nhìn tương đối đầy đủ, tuy nhiên có một điểm cần lưu ý là ASUS B150M Pro Gaming mạnh tay gỡ bỏ luôn chuẩn xuất hình ảnh VGA và DVI như các mẫu bo mạch truyền thống mà chỉ giữ lại giao tiếp HDMI. Người dùng cần một màn hình có cổng HDMI mới có thể xuất hình ảnh (khi không sử dụng vga rời) từ ASUS B150M Pro Gaming.

Tổng quan

Dù chưa thực sự “hớp hồn” được game thủ như ấn tượng vỏ hộp, song với một sản phẩm có giá thành cạnh tranh như ASUS B150M Pro Gaming, những tính năng ban đầu mà nó mang lại là vừa đủ để game thủ có thể dễ tiếp cận “nền văn hóa Skylake” và chuẩn RAM DDR4 hơn.

Việc cắt giảm nhiều linh kiện và tính năng không thực sự cần thiết với người dùng tầm trung có ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng so với các mẫu B150 cao cấp khác hay không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here