Đây là tin rất vui dành cho những nhà lập trình game mong muốn tìm kiếm bộ công cụ engine mà ít tốn chi phí với giải pháp Amazon Lumberyard.

Amazon LumberyardTập đoàn bán lẻ Amazon mới đây đã bất ngờ tung ra bộ engine đồ họa mới dành cho các nhà lập trình game. Bộ engine này có tên Lumberyard và sử dụng nền tảng có được từ một engine gốc khác là CryEngine. Nhưng điểm đáng lưu ý là bộ engine này lại phát hành gần như miễn phí và các lập trình viên không phải chịu thêm bất kỳ khoản chi trả nào khác. Trường hợp duy nhất buộc những người làm game phải trả tiền là sử dụng dịch vụ web của Amazon khi phát triển phần chơi mạng. Chi phí của dịch vụ web bao gồm vận hành server cũng như trung chuyển đường truyền game trong phần chơi mạng và được ấn định là 1.5 USD trên 1,000 CCU (lượng người dùng cùng lúc). Nhưng người dùng không nhất thiết phải trả tiền nếu như phát triển game chỉ có chơi đơn hoặc chơi mạng nội bộ (LAN).

Đổi lại chi phí mạng không bắt buộc, lập trình viên sẽ được cung cấp bộ công cụ Lumberyard một cách đầy đủ với mọi chức năng tương tự như CryEngine. Tuy nhiên, engine này cũng được chỉnh sửa và bổ sung thêm rất nhiều mã lệnh mới cho phép giảm độ trễ mạng và xử lý 3D tốt hơn. Lumberyard khi phát hành thì được kèm theo ít nhất 3 bộ asset (mô hình đồ họa) để người dùng có thể làm game một cách dễ dàng. Một tính năng nữa cũng đáng chú ý là engine cho phép nhiều người tương tác trực tiếp thông qua dịch vụ streaming Twitch. Theo đó, những khán giả có thể góp ý vào quá trình phát triển dự án bằng cách gõ các mã lập trình qua cửa sổ chat. Những mã lập trình này sẽ được kéo thả một cách dễ dàng vào bộ công cụ và giúp lập trình viên có thể tìm được phương án đúng khi gặp nhiều khúc mắt trong quá trình thực hiện.

 

Amazon Lumberyard aViệc Amazon bất ngờ công bố engine Lumberyard đã phần nào làm xáo trộn trật tự trong thị trường công cụ làm game. Các engine được coi là thân thiện với các nhóm phát triển game độc lập như Unity và Unreal 4 đều có các bản miễn phí nhưng lại bị giới hạn ở nguồn thu sản phẩm làm từ các phần mềm trên. Trong khi đó, Amazon Lumberyard lại đem đến một bộ công cụ chất lượng AAA và gần như không mất phí bản quyền ngoài dịch vụ chơi mạng không bắt buộc. Đây sẽ là một điểm nhấn thú vị và tạo nên thế 3 kiềng trong cuộc cạnh tranh các engine lập trình game.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here