eSport hiện là môn thể thao được yêu thích trên thế giới, không chỉ vì thú vui nó mang lại khi giải tỏa căng thẳng sau khoảng thời gian học tập, làm việc mà nó còn mang lại một khoản thu nhập rất lớn cho nhiều game thủ, các game thủ Pro kiếm tiền không chỉ từ các khoản lương, tiền tài trợ, mà còn tiền nhận được sau các giải đấu…

eSport hiện tại không những chỉ là trò chơi giải trí đơn thuần, nó hiện tại còn là một ngành học khá hot trên thế giới, đơn cử như trường Songjiang – Trung Quốc, hay trường Robert Morris mở hẳn một ngành giảng dạy bộ môn eSport Liên Minh Huyền Thoại. Với những người có điều kiện có thể đi học để có thể trở thành game thủ Pro tại các trường có đào tạo bài bản như thế này, nhưng còn phần đông game thủ không có điều kiện thì sao? Các bạn yên tâm, sau khi bạn thực hiện 10 điều sau đây PlayPro chia sẻ, đẳng cấp game thủ của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều đó

1: Luyện tập
luyen tapBạn yêu thích game, bạn có thể dành hẳn một ngày để “chiến đấu” tuy nhiên ngày nào bạn cũng có thể dành khoảng thời gian khoảng 7, 8 tiếng để chơi? Bởi vì nếu bạn muốn trở thành game thủ Pro thì không còn cách nào khác là bạn phải tập luyện và tập luyện thường xuyên. Các game thủ đứng top họ vẫn phải lên lịch để tập luyện, để có thể giữ vững cũng như nâng cao phong độ. Mặt khác khi tập luyện bạn cũng nên tập luyện với game thủ có trình độ cao hơn để mình có thể học hỏi thêm kinh nghiệm cũng như mục tiêu phấn đấu.

2: Giữ vững nghề nghiệp hiện tại “Kế hoạch dự phòng”

home workBất cứ việc gì cũng vậy, luôn luôn phải có kế hoạch dự phòng, bạn không nên rời bỏ việc học hành hay công việc của bạn hiện tại để tập chung 100% vào game khi bạn chưa thể kiếm tiền từ chúng. Nếu bạn kiếm được tiền từ các giải thưởng ở giải đấu, hay kênh stream của bạn có thể đưa lại cho bạn một khoản tiền thì việc bạn mở rộng việc luyện tập và thi đấu để có thể kiếm được nhiều hơn là rất tốt. Tuy nhiên nếu như bạn chưa kiếm được gì thì việc bạn bỏ đi việc học hành hay công việc hiện tại của bạn thì việc đó là rất nguy hiểm.

3: Học, học nữa, học mãi
Giống như trên mọi lĩnh vực, học, rút kinh nghiệm từ người đi trước hay người giỏi hơn luôn luôn là một chân lý. Việc theo dõi và xem lại các trận đấu của người có trình độ cao hơn để giúp bạn có thể học hỏi được chiến lược, chiến thuật của họ trong từng tình huống, và việc đó giúp bạn đúc rút kinh nghiệm khi bước vào trận chiến. Xem, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm rồi thực hành là cách tốt nhất để bạn nâng cao tay nghề của mình.

4: “Làm bài tập về nhà”

Bạn “học trên lớp” chăm chỉ tập chung, tuy nhiên nếu về nhà bạn “không làm bài tập” rất nhiều khả năng bạn sẽ quên mất, hoặc bỏ lỡ một vài điểm mình đã học, vì vậy bạn cũng nên dành thời gian thêm để luyện tập các tình huống cụ thể, để khi nhập cuộc, bạn có thể xử lý các tình huống này tốt mặc dù có thể tình huống này chỉ sảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn, tuy nhiên lắm khi đây lại là bước ngoặt của trận đấu khi bạn sử lý tình huống tốt.

5: Kết nối

gaming communityTham gia kết nối với cộng đồng game thủ, hay cộng đồng game thủ pro hay thậm chí là cuộc trò chuyện của đồng đội của bạn nơi bạn có thể học hỏi được rất nhiều từ những cuộc thảo luận của họ. Nó giúp cho bạn gợi mở rất nhiều về các chiến thuật, chiến lược giúp bạn càng ngày trở nên pro hơn.

6: Luyện tập
Lại là luyện tập, vâng cách tiếp theo để bạn trở thành game thủ pro đó chính là luyện nữa, luyện mãi. Các game thủ đạt đẳng cấp thế giới, họ vẫn miệt mài luyện tập không ngừng nghỉ, để không tụt lùi và bị người khác vượt nên. Bạn cũng nên như vậy, nên chăm chút vào việc luyện tập không ngừng nghỉ vì đây có thể coi là cách quan trọng nhất để bạn tiến lên trở thành game thủ Pro

7: Kiềm chế
Không game thủ nào tuyệt đỉnh giữ không cho mình thua cuộc lần nào được cả, các game thủ đứng top không có nghĩa là họ không để thua, mà việc đó là ít hay nhiều thôi, theo thống kê họ có thể có tỷ lệ phần trăm thua lên đến 30, 40%. Thua cuộc là một phần trên con đường để bạn trở thành Pro Gamer, vì vậy hãy kiềm chế cảm xúc khi ván đấu không được như ý. Như game thủ Starcraft White-Ra đã chia sẻ, “Khi tôi bắt đầu chơi game, tôi rất thất vọng về việc mình chơi game toàn thua, tuy nhiên nếu như bạn muốn mục tiêu của mình là thắng cuộc thì trước tiên bạn phải biết cảm giác thất bại. Bạn không thể thắng tất cả các trận đấu, bạn là con người chứ không phải là một cỗ máy, một khi bạn hiểu sai lầm của bạn, bạn có thể phân tích chúng để đúc rút kinh nghiệm giúp cải thiện cho những lần chơi sau. Hãy tiếp tục chơi và cố gắng, mắc sai lầm thì tìm hiểu và cải thiện chúng.”

8: Cân bằng
Bạn bỏ thời gian cả ngày luyện tập là rất tốt, tuy nhiên không có nghĩa là bạn cứ ngồi lỳ và chơi suốt ngày mà quên đi hiện tại được, bạn nên dành thời gian giao tiếp và quan hệ với thế giới bên ngoài. Gia đình và bạn bè cũng là nguồn lực không nhỏ giúp bạn trong nhiều tình huống trong lẫn ngoài game.

9: Tài năng
tai nangKhông thể phủ nhận rằng một số người mới chơi đã có thể trở lên Pro, còn một số chơi mãi mà trình độ không lên được. Nhiều khi trong hiệp đấu bạn không thể tưởng tượng được tại sao các game thủ top trên họ lại có những pha sử lý chuẩn mực như vậy được trong khi mình luyện tập suốt mà cũng không thể hiện được như vậy. Vậy là tài năng đó cũng là một thứ gì đó mà không nhiều người có thể có được

10: Luyện, luyện nữa, luyện mãi
Hơn hết, bạn phải luyện tập thật nhiều thì mới có tiến triển, còn nếu không tất cả cũng chỉ là lời nói mà thôi. Nếu bạn muốn trở thành game thủ top 1 trên thế giới, hay luôn giữ vững suy nghĩ này mọi lúc, mọi nơi, khát vọng sẽ giúp bạn chinh phục đỉnh cao.

Thậm chí nếu bạn là người tài năng cần cũng cần đến cả sức khỏe nữa, eSports là môn thể thao cần cả năng lực thể chất lẫn tinh thần, trong các cuộc đấu bạn có thể phải duy trì hàng trăm hành động trên một phút trong suốt hiệp đấu, vì vậy mà ngồi luyện lâu 🙂 hay tập thể dục thể thao điều độ cũng là một phần nâng cao “tay nghề chiến game” của bạn.

Thanh Phương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here